Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên

10/05/2019 16:50 GMT+7

TTO - Ngày 10-5, ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH đầu tư phát triển MHD VN dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên để kiểm tra toàn diện.

Dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về Thái Nguyên - Ảnh 1.

Ông Hoàng Văn Thức, phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết đã yêu cầu dừng chuyển giao xỉ gang của Formo sa cho các đơn vị trên địa bàn Thái Nguyên - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 10-5, ông Hoàng Văn Thức - phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - thông tin chính thức việc báo chí nêu xỉ gang của Formosa được chuyển giao cho một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhưng các đơn vị tiếp nhận không đủ điều kiện về thực hiện tái chế.

Với câu hỏi việc Sở Tài nguyên - môi trường Thái Nguyên đề nghị dừng hợp đồng chuyển giao xỉ gang của Formosa cho Công ty CP công nghiệp Bắc Thái, Công ty CP gang thép, Công ty TNHH Minh Bạch vì chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý về môi trường cho thấy xỉ gang của Formosa đã được bán cho các đơn vị chưa đủ điều kiện về tái chế, Tổng cục Môi trường xử lý vi phạm này ra sao của PV Tuổi Trẻ, ông Thức cho biết Tổng cục Môi trường đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH đầu tư phát triển MHD VN dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa về cung cấp cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ông khẳng định trong văn bản đồng ý cho công ty MHD (đơn vị nhận chuyển giao xỉ gang của Formosa về cung cấp cho các đơn vị tái chế ở tỉnh Thái Nguyên) chuyển giao xỉ gang của Formosa về tái chế tại tỉnh Thái Nguyên, Tổng cục Môi trường đã yêu cầu phải chuyển giao cho các đơn vị tiếp nhận có chức năng tái chế, đáp ứng các điều kiện về môi trường.

Theo ông Thức, qua kiểm tra của Sở Tài nguyên - môi trường Thái Nguyên, có ba đơn vị tiếp nhận xỉ gang của Formosa từ công ty MHD nhưng cả ba chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo Luật bảo vệ môi trường, chưa đủ điều kiện tái chế. Tổng cục Môi trường sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện quá trình chuyển giao vừa qua.

Việc công ty MHD chuyển giao xỉ gang cho 2 hộ kinh doanh nhưng cả hai hộ này không xuất trình được hóa đơn khi kiểm tra, ông Nguyễn Thượng Hiền - vụ trưởng Vụ quản lý chất thải (Bộ Tài nguyên - môi trường) - khẳng định khi cho phép công ty MHD chuyển giao xỉ gang của Formosa, Tổng cục Môi trường đã yêu cầu phải thực hiện đúng quy định của Luật bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, trong quá trình chuyển giao, các phương tiện, thiết bị thu gom, vận chuyển phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn theo Luật Bảo vệ môi trường.

"Công ty MHD chỉ được vận chuyển đúng chủng loại phế liệu là gang xỉ với số lượng đăng ký 70.000 tấn/năm. Còn khi cung cấp cho cơ sở trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, công ty chỉ được chuyển giao cho đơn vị trực tiếp sản xuất gang thép" - ông Hiền cho hay.

Ông Hiền cho biết những trường hợp được tiếp nhận xỉ gang của Formosa làm nguyên liệu sản xuất gang thép cũng phải đảm bảo các điều kiện như có báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc hồ sơ, giấy tờ tương đương của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có nội dung sử dụng phế liệu gang thép làm nguyên liệu sản xuất.

"Trường hợp chưa đủ các điều kiện trên phải xin phép cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do vậy, với các trường hợp tiếp nhận từ công ty MHD không có hồ sơ về môi trường, chúng tôi khẳng định không đúng theo văn bản cho phép của Bộ Tài nguyên - môi trường" - ông Hiền nói.

Về kết quả phân tích mẫu xỉ gang của Formosa tại hai đơn vị tiếp nhận trên địa bàn Thái Nguyên có kết quả giá trị PH vượt ngưỡng nguy hại, ông Hiền lý giải độ kiềm (giá trị PH) trong gang xỉ cao thực chất là lượng vôi dư và hợp chất của canxi.

Nếu gang xỉ nêu trên thải ra môi trường thì việc so sánh với quy chuẩn 07/2009 của Bộ Tài nguyên - môi trường để xác định ngưỡng có phải chất thải nguy hại hay không là phù hợp.

Tuy nhiên, ông Hiền cho rằng xỉ gang của Formosa chuyển giao lên Thái Nguyên được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất, không phải để thải ra môi trường. Vì vậy việc áp dụng quy chuẩn chuẩn 07/2009 của Bộ Tài nguyên - môi trường không phù hợp, dễ dẫn đến hiểu lầm là chất thải nguy hại.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận