Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Chất thải của Formosa được quản lý, giám sát chặt chẽ

08/05/2019 22:44 GMT+7

TTO - Trước thông tin phản ánh về số lượng chất thải của Formosa khó kiểm soát, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) khẳng định các loại chất thải rắn phát sinh kể từ khi Formosa vận hành lò cao số 1 đến nay đều được quản lý đúng quy định. `

Chất thải của Formosa được quản lý, giám sát chặt chẽ - Ảnh 1.

Chất thải rắn của Formosa tại Hà Tĩnh - Ảnh: THẮNG DINH

Chiều tối 8-5, phản hồi về nội dung báo chí nêu liên quan đến công tác giám sát chất thải của Formosa, Tổng cục Môi trường cho biết từ tháng 7-2016 đến nay, Bộ TN-MT vẫn duy trì tổ giám sát liên ngành tại Formosa Hà Tĩnh.

Về loại chất thải rắn phát sinh kể từ khi vận hành lò cao số 1 đến nay, Tổng cục Môi trường khẳng định số chất thải này đều được Formosa quản lý theo đúng quy định.

Theo Tổng cục Môi trường, với nhóm chất thải đã được hợp chuẩn/hợp quy là sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, được bán ra bên ngoài hoặc tự tái sử dụng tại Formosa gồm: xỉ hạt lò cao phát sinh khoảng 5.300 tấn/ngày đã được hợp quy là sản phẩm để sản xuất xi măng, đang được bán cho các nhà máy xi măng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, đã chuyển gi giao hơn 2,8 triệu tấn, còn tồn kho 21.500 tấn).

Với tro bay nhà máy điện phát sinh khoảng 200 tấn/ngày đã được hợp quy là sản phẩm dùng cho bê tông, vữa xây và xi măng, đã chuyển giao 190.600 tấn, hiện tồn kho là 60.600 tấn.

Với thạch cao nhà máy điện phát sinh khoảng 90 tấn/ngày đã được hợp chuẩn là sản phẩm để sản xuất xi măng, đã chuyển giao 59.700 tấn, hiện tồn kho là 1.300 tấn.

Tro đáy nhà máy điện phát sinh khoảng 15 tấn/ngày đã được hợp chuẩn là sản phẩm phụ gia khoáng cho xi măng, hiện đang lưu giữ an toàn tại bồn chứa tro đáy và kho than của nhà máy điện.

Đối với một số loại xỉ thép (gồm: xỉ lò chuyển, xỉ đúc, xỉ khử lưu huỳnh) phát sinh khoảng 2.500 tấn/ngày, Tổng cục Môi trường cho biết, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Formosa đã hợp chuẩn các loại xỉ thép này theo các tiêu chuẩn của Nhật Bản, Anh và Việt Nam để làm sản phẩm phụ gia xi măng, vật liệu cấp phối cho đường giao thông và vật liệu san lấp cho các công trình xây dựng, giao thông.

Theo đó, tổng khối lượng đã phát sinh là 1.141.800 tấn, đã sử dụng trong công trình đường giao thông và vành đai cây xanh trong nội bộ nhà máy là 238.000 tấn, chuyển giao cho các nhà máy xi măng và sản xuất vật liệu xây dựng là 21.600 tấn, hiện đang tồn 881.400 tấn được lưu giữ an toàn tại 3 bãi chứa xỉ thép trên bờ.

Riêng đối với 1.334 tấn bùn cán nóng (thành phần chủ yếu là vảy cán) và 28.737 tấn bùn bụi phối trộn do có hàm lượng tổng dầu cao chưa được phép tái sử dụng, Formosa đang lưu giữ an toàn trong thời gian chờ hoàn thành lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý khí thải SO2, NOx và Dioxin/Furan tại 02 máy thiêu kết.

Đối với bùn bánh lò cao phát sinh khoảng 150 tấn/ngày (đã tái sử dụng 8.200 tấn, hiện tồn kho là 79.900 tấn), Bộ TN-MT đã yêu cầu Formosa lưu giữ an toàn và xây dựng phương án tái sử dụng chất thải này nhằm thu hồi các thành phần có ích nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về môi trường.

Về cơ chế giám sát với Formosa, Tổng cục Môi trường cho biết Tổ giám sát liên ngành vẫn giám sát theo cơ chế thường xuyên, định kỳ và đột xuất. Việc kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục thông qua các hệ thống quan trắc tự động, liên tục được kết nối với Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường để giám sát 24/24h, bao gồm: nước thải, khí thải.

Ngoài ra, theo Tổng cục Môi trường, từ năm 2016 đến nay cũng đã triển khai 13 đoàn giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Formosa. Theo từng đợt kiểm tra, giám sát, tổ giám sát đều trưng cầu các đơn vị phân tích, lấy mẫu thuộc các đơn vị của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên-môi trường để lấy mẫu phân tích, kiểm tra, đánh giá, đối chứng về chất lượng xả thải của Formosa.

Tổng cục Môi trường khẳng định kết quả giám sát của Bộ TN-MT từ tháng 7-2016 đến nay cho thấy: nước thải, khí thải của Formosa trước khi xả ra ngoài môi trường luôn đạt quy chuẩn VN cho phép, một số thông số dần tiếp cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới.

Trong thời gian tới, Tổng cục Môi trường cho biết tổ giám sát liên ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải, quản lý chất thải rắn của Formosa, đảm bảo các loại chất thải trước khi xả ra ngoài môi trường phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về môi trường theo quy định.

Hằng năm Formosa phát sinh hơn 3 triệu tấn chất thải rắn Hằng năm Formosa phát sinh hơn 3 triệu tấn chất thải rắn

TTO - Với tình hình về chất thải hiện nay của Formosa, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc xử lý.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận