08/05/2019 19:34 GMT+7

Hằng năm, Formosa phát sinh hơn 3 triệu tấn chất thải rắn

VĂN ĐỊNH
VĂN ĐỊNH

TTO - Với tình hình về chất thải hiện nay của Formosa, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị Bộ Tài nguyên - môi trường và các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc xử lý.

Hằng năm, Formosa phát sinh hơn 3 triệu tấn chất thải rắn - Ảnh 1.

Chất thải rắn của nhà máy Formosa Hà Tĩnh - Ảnh: THẮNG DINH

Theo công văn kiến nghị của Công an tỉnh Hà Tĩnh, quá trình hoạt động của dự án Formosa phát sinh rất nhiều loại chất thải, được phân thành 14 nhóm và 64 danh mục với hàng nghìn tên chất thải.

Tổng khối lượng chất thải rắn phát sinh hằng năm là 3.360.500 tấn. Trong đó, các loại bùn thải, xỉ thép phát sinh và tồn kho với khối lượng rất lớn…

Việc phân định các loại bùn bụi đều do Formosa thuê các đơn vị tư nhân (được Bộ TN-MT cấp phép) để phân tích các chỉ tiêu về môi trường.

Các cơ quan chức năng không lấy mẫu đối chứng để kiểm tra tính chính xác trong kết quả phân tích, do đó việc phân định chất thải rất khó mang tính khách quan, chính xác… Các kết quả phân tích vượt ngưỡng, Formosa không cung cấp cho cơ quan chức năng để theo dõi, quản lý.

Công an tỉnh Hà Tĩnh còn chỉ rõ các loại bùn của Formosa là chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất nên không thể dùng từ "bùn quặng", "bùn khoáng"… dẫn đến sai lệch bản chất của chất thải.

Theo phương án tái chế chất thải rắn, bùn lò cao, lò chuyển chứa nhiều kẽm (Zn) nên không thể tái sử dụng trực tiếp. Formosa dự kiến đầu tư lò đáy quay RHF dùng để xử lý tách kẽm ở trong bùn để tái sử dụng các thành phần có ích.

Tuy nhiên, hiệu quả công nghệ này chỉ đạt từ 30 - 70%, phần còn lại có thể sẽ chuyển giao cho các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Formosa không đánh giá các thành phần nguy hại khác, điển hình như chì (Pb) trong bùn, nếu tái sử dụng hoặc chuyển giao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường…

Công an Hà Tĩnh đề nghị Bộ TN-MT, các bộ ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và yêu cầu Formosa phân loại xử lý các loại chất thải theo đúng nội dung cam kết trong báo cáo ĐTM và quy định pháp luật về bảo vệ môi trường…

Ông Dương Tất Thắng - phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh này chủ trì phối hợp với một số cơ quan chức năng kiểm tra cụ thể, làm rõ các ý kiến của công an tỉnh nêu.

Tổ công tác dưới sự chủ trì của Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các bên liên quan đã yêu cầu Formosa giải trình liên quan đến vấn đề xử lý chất thải.

Dùng tiền bồi thường của Formosa đầu tư các dự án 4 tỉnh miền Trung Dùng tiền bồi thường của Formosa đầu tư các dự án 4 tỉnh miền Trung

TTO - Các dự án "xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá" và "phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản" sẽ được triển khai tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên