26/12/2022 16:17 GMT+7

Dùng AI đánh giá tiềm năng đầu tư khởi nghiệp

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để đánh giá khả năng đầu tư tài chính cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Nhật Bản.

Dùng AI đánh giá tiềm năng đầu tư khởi nghiệp - Ảnh 1.

Công ty khởi nghiệp công nghệ hàng không SkyDrive ở Tokyo đã ra mắt phương tiện bay nhỏ gọn và siêu nhẹ, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022. Ảnh: fpcj.jp

Đây là một trong những nỗ lực của MUFG để đón đầu nhu cầu về vốn khởi nghiệp dự kiến sẽ tăng lên khi Chính phủ Nhật Bản tăng cường chính sách hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong nước.

Các công ty khởi nghiệp thường chịu lỗ trong thời gian dài cho đến khi hoạt động kinh doanh đi vào ổn định. Điều này khiến việc tiếp cận vốn vay của các công ty khởi nghiệp khó khăn hơn do khó đáp ứng điều kiện vay, thời gian thẩm tra của các tổ chức tài chính cũng kéo dài. Nhiều công ty phải sử dụng đất và tài sản để đảm bảo cho các khoản vay trong thời gian khởi nghiệp ban đầu.

MUFG cho biết sẽ sử dụng AI để phân tích các dữ liệu về doanh thu hàng ngày, số tiền giao dịch với đối tác, xu hướng phát triển khách hàng để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của các dự án khởi nghiệp và khả năng đầu tư tài chính đối với dự án đó.

Việc sử dụng AI được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thẩm định, hoạt động đầu tư cho các công ty khởi nghiệp sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn. Kết quả phân tích AI cũng được sử dụng để tư vấn kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp.

Ông Hironori Kamezawa, Chủ tịch MUFG, cho biết các công ty khởi nghiệp có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, cách làm từ trước đến nay khiến các dự án khởi nghiệp khó thu hút được dòng vốn đầu tư mạo hiểm. Với việc áp dụng cơ chế hỗ trợ đầu tư mới, số người dám thử thách với khởi nghiệp sẽ tăng lên, từ đó tạo ra động lực phát triển nền kinh tế.

MUFG hiện đang nỗ lực đầu tư tài chính vào các dự án khởi nghiệp ở nước ngoài thông qua sử dụng cơ chế phân tích bằng AI. Với việc Chính phủ Nhật Bản chủ trương tăng cường viện trợ cho các dự án khởi nghiệp trong nước, tập đoàn này kỳ vọng việc áp dụng cơ chế mới sẽ đáp ứng nhu cầu về vốn khởi nghiệp tăng cao tại Nhật Bản trong thời gian tới.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên