06/02/2021 11:02 GMT+7

Dùng 4.000 con dấu, 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Đức sử dụng gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ như bằng thạc sĩ, bằng tốt nghiệp đại học... để sản xuất giấy tờ giả rao bán kiếm lời.

Dùng 4.000 con dấu, 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả - Ảnh 1.

Hai bị can Hùng và Đức bị bắt giữ trong vụ án - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 6-2, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Hoàng Văn Đức (28 tuổi, trú tại huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điều 341 Bộ luật hình sự.

Theo điều tra, hai bị can Hùng và Đức trước đây chuyên vận chuyển thuê văn bằng, chứng chỉ giả. Thấy lợi nhuận cao, nhu cầu khách hàng lớn, cả hai lên mạng tìm hiểu nguồn khách hàng, lấy các văn bằng, chứng chỉ giả về rao bán.

Thông qua Internet, mạng xã hội, Hùng và Đức lập các tài khoản Zalo, Facebook và các trang web để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ...

Khi khách có nhu cầu đặt mua, các bị can sẽ lấy thông tin cá nhân của khách để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in.

Mỗi loại chứng chỉ, các bị can bán từ 1.500.000-2.500.000 đồng, các loại bằng có giá từ 2.500.000-3.000.000 đồng.

Hùng và Đức thường gửi văn bằng, chứng chỉ qua bưu điện và các công ty chuyển phát nhanh cho các khách hàng ở xa hoặc thuê xe ôm để chuyển cho khách ở gần.

Dùng 4.000 con dấu, 5 tấn phôi sản xuất văn bằng, giấy tờ giả - Ảnh 2.

Tang vật công an thu giữ được - Ảnh: Công an cung cấp

Công an đã khám xét ngôi nhà số 856/4 Quang Trung (phường 8, Gò Vấp, TP.HCM) là nơi các bị can thuê để sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ giả.

Tại đây, công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ như căn cước công dân, giấy phép lái xe, bằng thạc sĩ, bằng tốt nghiệp đại học, tốt nghiệp trung học phổ thông, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học... Ngoài ra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Hiện công an đang mở rộng điều tra vụ án.

Bộ Công an thông báo tìm người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô Bộ Công an thông báo tìm người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

TTO - Bộ Công an đề nghị các cá nhân đã được Trường đại học Đông Đô cấp bằng không đúng quy định liên hệ với Cơ quan an ninh điều tra để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ công tác điều tra.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên