Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Triệt phá băng nhóm làm giả bằng bác sĩ y khoa, đại học sư phạm

03/02/2021 19:53 GMT+7

TTO - Trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu giữ được từ băng nhóm làm giả con dấu, tài liệu, công an phát hiện nhiều bằng bác sĩ y khoa, đại học sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua.

Triệt phá băng nhóm làm giả bằng bác sĩ y khoa, đại học sư phạm - Ảnh 1.

Số lượng lớn con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức giả bị công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 3-2, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết phối hợp với Công an TP.HCM triệt phá băng nhóm làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Theo đó, cùng ngày, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an TP.HCM khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của 3 nghi phạm Vũ Xuân Nghĩa, Lê Huỳnh Duy Anh và Vương Huỳnh Phát Đạt.

Tại đây, công an thu giữ được 4 bộ máy tính để bàn, 12 máy in, 1 ổ cứng di động chứa 500 Gb các file mẫu thiết kế phôi bằng, chứng chỉ giả, 50 con dấu nhựa chưa hoàn thiện, 1 máy làm con dấu, 2 dụng cụ đóng tạo phôi dấu.

Tang vật làm giả gồm 3.600 phôi bằng các loại (đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông), 110 học bạ, 1.300 con dấu cao su, 1.800 miếng dán phôi các loại, 2.505 tem chống giả, 340 bảng điểm, 200 bản sao tốt nghiệp các loại, 195 văn bằng các loại, 115 chứng chỉ các loại… và nhiều tài liệu, đồ vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội của các nghi phạm.

Triệt phá băng nhóm làm giả bằng bác sĩ y khoa, đại học sư phạm - Ảnh 2.

Một tấm bằng bác sĩ y khoa được các nghi phạm làm giả - Ảnh: Công an cung cấp

Qua đấu tranh bước đầu, xác định đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng.

Các nghi phạm lập và quản trị các trang web nhận, rao bán làm bằng cấp, chứng chỉ giả, liên lạc chủ yếu qua mạng xã hội, chuyển hàng qua các bưu cục chuyển phát nhanh.

Đáng chú ý, trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu được, phát hiện nhiều bằng bác sĩ y khoa, đại học sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua.

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, nếu số bằng này được đưa vào sử dụng sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm khôn lường cho xã hội.

Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đang tiếp tục phối hợp với Công an TP.HCM củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án để xử lý các nghi phạm theo quy định.

Bắt người làm giả hồ sơ cho người khác vay tiền ngân hàng Bắt người làm giả hồ sơ cho người khác vay tiền ngân hàng

TTO - Nhân viên hợp đồng Trung tâm xúc tiến việc làm đã làm giả nhiều bộ hồ sơ, con dấu giúp người khác vay tiền ngân hàng.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận