22/09/2019 20:12 GMT+7

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Nhiều người Đức đã biểu tình tại Berlin hôm nay 22-9. Còn vào hôm qua, hàng ngàn người dân Thụy Sĩ đã xuống đường biểu tình chống lại việc triển khai mạng 5G ở nước này.

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe - Ảnh 1.

Biểu tình chống 5G ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ ngày 21-9 - Ảnh: AFP

Tập trung trước tòa nhà Quốc hội ở Bern, người biểu tình giơ cao những biểu ngữ như "Tẩy chay 5G", "Cứ nhanh hơn, cao hơn, xa hơn, bất chấp con người và môi trường. Hãy dừng 5G lại"… vì cho rằng các cột sóng phát mạng này có hại cho sức khỏe.

Bà Tamlin Schibler Ulmann - đồng chủ tịch Frenquencia, tổ chức đứng ra kêu gọi cuộc biểu tình - cho biết số người tham dự đông như thế này cho thấy người dân cảm thấy bất an về sự phát triển thiếu kiểm soát của mạng 5G.

Theo Hãng tin AFP, Hiệp hội Frequencia ra đời sau cuộc biểu tình chống 5G quy tụ đến 2.000 người cũng tại Bern hồi tháng 5 vừa qua.

Thậm chí những người chống lại 5G ở Thụy Sĩ còn lập danh sách ứng viên tham gia bầu cử liên bang sắp tới để có thể góp tiếng nói chống lại mạng 5G.

Do những cuộc biểu tình phản đối liên tục, nên việc triển khai mạng 5G tại một số địa phương ở Thụy Sĩ như Geneva, Vaud, Fribourg và Neuchâtel đã bị đình lại.

Những người chống đối dự tính yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân về loại hình 5G. Họ sẽ làm thỉnh nguyện thư và phải lấy được 100.000 chữ ký trong 18 tháng tới thì sẽ đạt được mong muốn của mình.

Sau Hàn Quốc, Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho triển khai hệ thống mạng không dây 5G.

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe - Ảnh 2.

Biểu tình chống mở 5G ở thủ đô Berlin của Đức ngày 22-9 - Ảnh: REUTERS

Hôm 4-7, Tập đoàn viễn thông Đức Deutsche Telekom thông báo bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng 5G công cộng đầu tiên tại Đức.

Theo thông báo, trước mắt Deutsche Telekom triển khai cung cấp dịch vụ 5G tại 2 thành phố lớn là Berlin và Bonn, tiếp theo sẽ là các thành phố Darmstadt, Hamburg, Leipzig và Muenchen.

Ông Dirk Woessner - giám đốc điều hành Deutsche Telekom - cho biết những trạm thử nghiệm tại một số địa điểm trước đây sẽ được mở cho khách hàng của hãng. 

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe - Ảnh 3.

Biểu tình chống mở 5G trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Berlin của Đức ngày 22-9. Biểu ngữ cho rằng G5 là sát thủ với con người - Ảnh: REUTERS

Điện thoại thông minh Samsung Galaxy S10 5G bắt đầu được Deutsche Telekom cung cấp cho khách hàng cá nhân từ ngày 4-7 với giá gần 900 euro, đi kèm với đó là phí dịch vụ 5G gần 85 euro/tháng. Khách hàng có thể lướt web không giới hạn với tốc độ cao hơn rất nhiều so với công nghệ 4G.

Hiện tại, trong quá trình thử nghiệm, Deutsche Telekom vận hành 150 ăngten công nghệ 5G tại châu Âu. 

Ông Woessner cho biết: "Đến cuối năm 2019, chúng tôi sẽ lắp đặt và đưa vào sử dụng 300 ăngten mới tại hơn 100 địa điểm". 

Đến cuối năm 2020, khoảng 20 thành phố lớn tại Đức sẽ được phủ sóng mạng 5G. Công nghệ này sẽ là chìa khóa cho các công nghệ tương lai như xe tự lái, công nghệ thực tế ảo và cách mạng công nghiệp 4.0 tại nước này.

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe - Ảnh 4.

Biểu tình chống mở 5G trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ ngày 21-9. Biểu ngữ cho rằng G5 là sát thủ với con người - Ảnh: AFP

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe - Ảnh 5.

Biểu tình chống mở 5G trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ ngày 21-9. Người biểu tình mang hình nộm quan tài cho biết 5G làm hại con người, động vật, côn trùng... - Ảnh: AFP

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe - Ảnh 6.

Biểu tình chống mở 5G trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Bern của Thụy Sĩ ngày 21-9. Biểu ngữ kêu gọi tẩy chay G5 - Ảnh: AFP

Đức, Thụy Sĩ chống 5G vì lo cho sức khỏe - Ảnh 7.

Biểu tình chống mở mạng 5G trước tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Berlin của Đức ngày 22-9. Một người biểu tình trang phục rất sặc sỡ muốn tế sống 5G - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên