Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo VN: Nhân loại thực sự phải thức tỉnh

29/04/2020 20:32 GMT+7

TTO - Trong Thông điệp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2564 (dương lịch 2020) sắp tới, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ nhấn mạnh rằng “nhân loại thực sự phải thức tỉnh trước đại dịch COVID-19”.

Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo VN: Nhân loại thực sự phải thức tỉnh - Ảnh 1.

Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam: "Nhân loại thực sự phải thức tỉnh trước đại dịch COVID-19".

Thông điệp Đại lễ Phật đản của Đức Pháp chủ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ sẽ được đọc trong chính lễ Phật đản diễn ra vào 6h sáng 7-5 (tức 15-4 âm lịch), tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - chùa Quán Sứ, và được truyền trực tuyến trên nhiều kênh của Giáo hội.

Đúng 6h sáng mai, 30-4, tất cả trụ sở các ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp và tất cả các chùa, cơ sở tự viện cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông trống Bát nhã, tụng nghi thức Khánh đản và kinh Chuyển pháp luân để bắt đầu tuần lễ kính mừng Phật đản.

Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: "Virus corona chủng mới SARS-CoV-2 đã và đang hoành hành trên toàn cầu, tác động sâu sắc và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của tất cả các quốc gia. 

Dù là vô hình và siêu nhỏ, song SARS-CoV-2 đã làm cho hơn hai triệu người bị nhiễm bệnh và hàng vạn người tử vong. Nó đã thực sự làm cho thế giới lâm vào khủng hoảng sâu sắc".

Bởi vậy, Đức pháp chủ cảnh tỉnh: "Nhân loại thực sự phải thức tỉnh trước đại dịch này. Mỗi quốc gia, mỗi công dân của một đất nước đều phải trở về với hành động chính niệm trong sự tỉnh thức, nhìn nhận về văn hóa sinh hoạt, về ý thức đồng thuận trong xã hội…".

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - trong bài phát biểu về ý nghĩa lễ Phật đản sẽ được đọc tại chính lễ Phật đản diễn ra vào 6h sáng ngày 7-5, cũng dẫn Pháp Cú kinh để nhắc nhở con người cần nhìn thấy đại dịch hiện tại như là hệ quả của chính lối sống của mình: "Lành dữ cũng do ta, ô nhiễm cũng do ta, không ai có thể làm cho ta ô nhiễm".

Theo hòa thượng, đại dịch COVID-19 diễn ra trên toàn thế giới bắt buộc nhân loại phải giật mình và suy nghĩ lại xem xu thế phát triển của con người như hiện nay là đúng hay sai khi sự phát triển ấy "dựa trên nền tảng tiêu dùng phung phí, trong đó lợi nhuận và đồng tiền trở thành thế lực khủng khiếp chi phối toàn bộ ý nghĩ, lời nói và hành động của mỗi con người chúng ta".

Mùa Phật đản này, mặc dù việc giãn cách xã hội đã được nới lỏng, nhưng Thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - khẳng định tuần lễ kỷ niệm Phật đản vẫn chỉ tổ chức gọn nhẹ, không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không tổ chức rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng và tất cả các hình thức tập trung đông người khác.

Các ban trị sự hành lễ Phật đản không quá 20 vị, theo dõi y tế 2 tuần Các ban trị sự hành lễ Phật đản không quá 20 vị, theo dõi y tế 2 tuần

TTO - Đại lễ Phật đản tại trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hôm 7-5 sẽ được truyền trực tuyến ở các kênh của giáo hội. Mùa Phật đản năm nay cũng sẽ có tuần tụng kinh cầu an cầu nguyện cho đại dịch COVID-19 chấm dứt.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận