07/03/2024 12:10 GMT+7

Đức Huy: Nếu con tim không vui trở lại thì cuộc đời sẽ không yêu mình

Ở tuổi 76, tận hưởng cuộc sống yên bình, không dùng Facebook và gần như không dùng điện thoại, nhạc sĩ Đức Huy bỗng làm show riêng sau 17 năm.

Nhạc sĩ Đức Huy - Ảnh: NGÔ XUÂN PHÚ

Nhạc sĩ Đức Huy - Ảnh: NGÔ XUÂN PHÚ

Tôi sáng tác như là tôi sống, tôi thở. Tôi không có mộng ước đoạt giải thưởng gì hay sở hữu mấy ngàn bài hát. Tôi chẳng thích khoe. Mà nói thật tôi có gì để khoe đâu. Nếu nói viết nhiều thì nhiều người còn viết gấp mấy lần tôi.
Nhạc sĩ Đức Huy

Nhân live concert Những gì đến tự nhiên sẽ diễn ra vào tối 11-5 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, nhạc sĩ Đức Huy - tác giả của Và con tim đã vui trở lại... trò chuyện với Tuổi Trẻ về âm nhạc, về đời sống hiện tại, về "con đường tỉnh thức"...

Lúc nào tôi cũng vui trở lại

* Đức Huy là một nhạc sĩ sở hữu rất nhiều bài hát được yêu thích, vì sao suốt 17 năm qua kể từ live show đầu tiên tại TP.HCM vào năm 2007, ông không làm live show riêng?

- Tại vì tôi không tin những chuyện đánh bóng, đẩy mình lên hàng đầu có thể mang lại hạnh phúc thật sự cho mình. Công danh, sự nghiệp lôi theo bao nhiêu phiền toái. Tôi không muốn chết vì stress. Tôi muốn chết tự nhiên.

* Vậy vì sao lần này ông lại quyết định làm live show lớn tại Hà Nội?

- Sau live show Và con tim đã vui trở lại ở TP.HCM 17 năm trước, tôi không nghĩ mình sẽ làm nữa. Nhưng lần này mọi sự đến tự nhiên thì mình cứ thuận theo thôi. Đủ duyên thì hợp lại để cùng mình làm live show.

* Cái tên live concert Những gì đến tự nhiên là do ông chọn?

- Là tôi chọn. Nó là câu hát trong bài Và tôi cũng yêu em, bài hát tâm đắc của tôi, là tự sự của tôi. Tôi không có gì dối gian trong đó cả. "Tôi yêu những gì đến tự nhiên, những câu nói thành thật...". Những gì đến tự nhiên nó trọn vẹn lắm.

Hình như cuộc sống này lúc nào cũng trọn vẹn đối với chúng ta, nhưng chúng ta thường lại không chấp nhận dòng đời như thế, chúng ta muốn sửa đổi kết quả theo ý chúng ta, thành ra chúng ta mới đau buồn. Chứ nếu chúng ta để cuộc sống tự nhiên xảy ra thì quá đẹp.

Một bông hoa không bao giờ phát biểu là Tết đến ta phải tăng giá. Bông hoa lúc nào cũng chỉ đẹp ở đó, có mặt ở đó cho chúng ta. Còn con người thì lại khác. Hễ anh đoạt giải này kia là bắt đầu hét giá. Cái đó là không tự nhiên.

Và Tôi Cũng Yêu Em - Đức Huy | Mây Saigon Live Stage

* Ông còn tâm đắc với những bài hát nào nữa của mình?

- Hầu hết những bài hát mà tôi không tâm đắc thì tôi đã không phát hành rồi. Tôi đâu có dại gì. Thực ra tôi viết nhiều lắm, nhưng tôi không đưa ra hết.

Cái khó nhất của người viết nhạc ấy là khi quyết định cho đứa con tinh thần của mình có cái giấy khai sinh hay không. Nhiều người bây giờ khai sinh bừa bãi lắm. Có khi chưa đủ chín tháng 10 ngày đã đẻ, rồi khai sinh. Bài hát sống được một vài năm là chết.

* Bài hát Và con tim đã vui trở lại của ông có lẽ là bài mà ai cũng yêu lắm, vì có ai mà không yêu khoảnh khắc "và con tim đã vui trở lại". Nhạc sĩ Đức Huy trong đời có nhiều lần "con tim vui trở lại" không?

- Con người ta thích vui, ghét buồn và hình như khổ cũng từ đó mà ra. Câu chuyện mà tôi muốn chia sẻ với mọi người từ bài hát đó là chuyện buồn, chuyện vui nào rồi cũng qua. Khó khăn mấy rồi cũng qua.

Cũng như ta có vui cách mấy thì niềm vui cũng qua đi. Thành ra đừng quá bận tâm về buồn hay vui, đừng để buồn hay vui kéo mình xô lệch về phía nào... Hãy sống thoải mái từng ngày một.

Còn với tôi, không phải có bao lần con tim đã vui trở lại mà lúc nào tôi cũng phải vui trở lại thôi. Vì nếu không vui trở lại thì cuộc đời sẽ không yêu mình.

Cả vũ trụ này đều đang hợp sức để cho mình một cuộc sống vui, cho mình không khí để thở, cho mình ánh nắng mặt trời, thức ăn, sự ấm áp giữa tình người... Ta cần nhận biết điều này để luôn sống với niềm vui.

Và Con Tim Đã Vui Trở Lại - Đức Huy | Mây Saigon Live Stage

Tôi có gì để khoe đâu

* Ông có bài hát Như đã dấu yêu viết về tình yêu ngoài vợ ngoài chồng, nhưng ông cũng lại viết Yêu em dài lâu, nó có mâu thuẫn không?

- Bài Như đã dấu yêu là tôi viết từ những quan sát của tôi về những chuyện xung quanh mình. Nhìn thấy một người bị phỏng là đủ biết phỏng thế nào, đâu cần phải bỏ tay vào lửa mới biết phỏng là gì.

Còn Yêu em dài lâu thực ra tôi tin vào tình yêu dài lâu trong khoảnh khắc đó. Nếu chúng ta sống cho khoảnh khắc hiện tại mà chúng ta đang có mặt thì đó chính là sự dài lâu. Hạnh phúc trong quá khứ hay tương lai chỉ là một ý niệm. Hạnh phúc ngay bây giờ mới là thật.

* Còn vợ chồng ông, bí quyết để hạnh phúc dài lâu của cặp vợ chồng chênh lệch tuổi tác rất lớn là gì?

- Trước khi quyết định kết hôn lần nữa, tôi đã bảo tôi có điên mới lập gia đình lại. Nhưng chúng tôi đã đi cùng nhau 14-15 năm rồi, cùng hai con 12 tuổi và 6 tuổi.

Bí quyết của chúng tôi là tôn trọng, lắng nghe nhau, không được xem thường người kia dù chỉ bằng một ánh mắt, một cử chỉ nhỏ. Và phải dẹp bớt cái tôi của mình đi nữa. Tôi đang thực tập sống an bình. Muốn an bình, hạnh phúc thì cái tôi của mình phải nhỏ đi.

YÊU EM DÀI LÂU - ĐỨC HUY | MÂY SAIGON LIVE STAGE

* Điều gì ở bà xã khiến ông cảm động nhất?

- Cô ấy chăm sóc tôi kỹ lắm, vì cô ấy biết thời gian sống của tôi không còn bao nhiêu, thành ra cô rất trân quý sự có mặt.

Đang từ một người không thích đọc sách thì nay cô ấy thành chuyên viên dinh dưỡng, đi tìm hiểu những gì tự nhiên nhất để giúp chồng giữ sức khỏe. Hiện giờ tôi không uống một viên thuốc gì. Cơ thể con người có khả năng tự chữa lành cho mình mà.

* Và ông còn không dùng mạng xã hội nữa?

- Tôi ngưng mạng xã hội hoàn toàn vì thấy phức tạp hóa mọi việc. Mà tôi thì đang muốn sống một cuộc sống giản dị. Đến di động của tôi cũng là hai đứa nhỏ cầm. Có khi cả tháng tôi mới nghe một cuộc điện thoại và tôi nói họ nhầm máy.

* Dạo này ông còn sáng tác không mà không thấy ông đưa thêm những bài hát mới?

- Tôi vẫn sáng tác nhưng là loại nhạc không giải trí nữa. Nó là loại nhạc đem lại những năng lượng bình an cho tâm hồn.

Chuyện công bố thì cần "những gì đến tự nhiên", cần duyên. Nó sẽ đi tìm những người đi tìm sự tĩnh lặng trong thế giới ồn ào này. Đến thời điểm tôi sẽ đưa chúng lên kênh YouTube.

* Nghe ông nói chuyện nãy giờ thấy bóng dáng triết lý đạo Phật rất rõ?

- Tôi gọi nó là con đường tỉnh thức của tôi. Chuyện tôi đến với con đường tỉnh thức thế nào là một chuyện rất dài, phải là một cuộc trò chuyện khác.

* Ông rời Hà Nội từ khi mới 6-7 tuổi, ông vẫn giữ giọng nói người Hà Nội suốt cuộc đời mình. Vì sao vậy?

- Tôi cũng chẳng biết vì sao. Chuyện nó cũng tự nhiên như vậy.

Nhạc sĩ Đức Huy tại buổi họp báo ở Hà Nội - Ảnh: NGÔ XUÂN PHÚ

Nhạc sĩ Đức Huy tại buổi họp báo ở Hà Nội - Ảnh: NGÔ XUÂN PHÚ

Live concert Những gì đến tự nhiên sẽ đem đến khán giả những bài quen thuộc của nhạc sĩ Đức Huy được phối khí mới toàn bộ. Đạo diễn Ngãi Võ cho biết vòng tròn trên sân khấu sẽ như một vòng luân hồi cuộc sống quay bất tận không có điểm bắt đầu hay kết thúc, mọi thứ đến tự nhiên.

Ngoài các ca sĩ Mỹ Linh, Bằng Kiều, Phương Vy, Nguyên Hà, Quốc Thiên, Thịnh Suy, Muộii…, nhạc sĩ Đức Huy cũng sẽ hát đơn ca, song ca và hát với nhiều ca sĩ khác.

Đức Huy đem Những gì đến tự nhiên đến Hà NộiĐức Huy đem Những gì đến tự nhiên đến Hà Nội

'Những gì đến tự nhiên' là chủ đề live concert đánh dấu chặng đường 60 năm hoạt động âm nhạc của nhạc sĩ Đức Huy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên