17/03/2021 17:43 GMT+7

Đức Giáo hoàng Francis: 'Ngay cả ta cũng sẽ quỳ ở Myanmar'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đức Giáo hoàng Francis một lần nữa lên tiếng về tình hình Myanmar ngày 17-3. 'Ngay cả ta cũng sẽ quỳ xuống đường phố Myanmar và thốt lên xin hãy dừng lại bạo lực', người đứng đầu Vatican chia sẻ.

Đức Giáo hoàng Francis: Ngay cả ta cũng sẽ quỳ ở Myanmar - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis từng chia sẻ ông dành nhiều tâm trí cho Myanmar từ sau chuyến thăm quốc gia này năm 2017 - Ảnh: REUTERS

"Thêm một lần nữa và với nhiều nỗi buồn hơn trước, ta cảm thấy cần phải nói về tình hình bi kịch ở Myanmar, nơi nhiều con người, phần lớn là trẻ tuổi, đã mất đi mạng sống của mình để đem về hi vọng cho đất nước", Hãng tin Reuters trích lời Đức Giáo hoàng Francis.

Thông điệp được người đứng đầu Vatican đưa ra sau một buổi lễ ngày 17-3. Đây là lần thứ 3 Đức Giáo hoàng Francis lên tiếng về tình hình Myanmar từ sau cuộc binh biến ngày 1-2.

"Ngay cả ta cũng sẽ quỳ xuống đường phố Myanmar và thốt lên 'xin hãy dừng lại bạo lực'. Ngay cả ta cũng sẽ dang rộng vòng tay và nói 'hãy đối thoại'. Bạo lực không giải quyết được bất cứ điều gì. Đối thoại phải thắng thế", Đức Giáo hoàng kêu gọi.

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, ít nhất 150 người Myanmar đã chết, con số này thậm chí còn cao hơn trong các ước tính được công bố bởi truyền thông và các nhóm đấu tranh bảo vệ nhân quyền Myanmar.

Hôm 7-2, Đức Giáo hoàng lần đầu kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar vì lợi ích của tất cả mọi người. Ngày 3-3, Đức Giáo hoàng tiếp tục lên tiếng, nhấn mạnh những ý chí và hi vọng của người dân không nên bị dập tắt bởi bạo lực. Ngài kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho những người bị bắt.

Hôm 28-2, hình ảnh một nữ tu quỳ gối và cầu xin lực lượng an ninh Myanmar chấm dứt bạo lực đối với người biểu tình đã gây xúc động mạnh. Trong bức ảnh gần đây nhất chụp ngày 10-3, nữ tu Công giáo Ann Rose Nu Tawng tiếp tục quỳ xuống xin cảnh sát ở Myitkyina đừng giết hại những người trẻ tuổi mà hãy bắn bà.

Trước vị nữ tu mặc áo trắng và quỳ gối, hai cảnh sát Myanmar đã buông súng và quỳ xuống, chắp tay phía trước. Theo Reuters, đây là lần thứ hai xơ Ann Rose Nu Tawng đối mặt với cảnh sát.

Nữ tu quỳ xin cảnh sát Myanmar ngừng trấn áp người biểu tình Nữ tu quỳ xin cảnh sát Myanmar ngừng trấn áp người biểu tình

TTO - Giữa lúc các vụ đụng độ trên đường phố Myanmar làm tăng số người chết và bị thương, mạng xã hội lan truyền tấm hình một nữ tu quỳ xuống cầu xin cảnh sát ngừng trấn áp người biểu tình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận