Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho Tổng thống Mỹ Biden

21/01/2021 05:12 GMT+7

TTO - Trong lịch sử Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 tổng thống theo Công giáo Roma là ông Biden và cố Tổng thống John F. Kennedy.

Đức Giáo hoàng cầu nguyện cho Tổng thống Mỹ Biden - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis trong một thánh lễ tại Tòa thánh Vatican tháng 1-2021 - Ảnh: REUTERS

Thông điệp được người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma gởi đi ngay sau khi ông Biden tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Đức Giáo hoàng Francis hi vọng ông Biden sẽ nỗ lực hướng tới một xã hội có công lý thực sự, tự do và tôn trọng các quyền và phẩm giá của mỗi người, đặc biệt là người nghèo, những người dễ bị tổn thương và những người không có tiếng nói.

"Ta đã cầu xin Chúa, cội nguồn của mọi sự khôn ngoan và chân lý, dẫn đường cho mọi nỗ lực của con trong việc thúc đẩy sự thấu hiểu, hòa giải và hòa bình trong nước Mỹ cũng như giữa các nước trên thế giới", Hãng tin Reuters trích dẫn thông điệp.

Người đứng đầu Vatican cũng chia sẻ quan điểm của Tổng thống Biden, nhấn mạnh rằng trước những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng như hiện tại cần phải có sự đoàn kết.

Trong một thông cáo được đưa ra gần như cùng lúc với Đức Giáo hoàng Francis, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ đã chúc mừng Tổng thống Biden. Tuy nhiên, Tổng giám mục Jose Gomez, người đứng đầu Hội đồng Giám mục Công giáo Mỹ, cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh với ông Biden trong các vấn đề như quyền phá thai và hôn nhân đồng giới.

Trong một số dịp chia sẻ với báo chí, ông Biden cho biết cá nhân ông phản đối việc phá thai nhưng không thể áp đặt quan điểm của mình lên người khác. Trong lịch sử Mỹ, tính đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 tổng thống theo Công giáo Roma là ông Biden và cố Tổng thống John F. Kennedy.

Chi tiết ông Biden theo Công giáo Roma được truyền thông Mỹ đặc biệt chú ý. Một số tờ báo dành thời gian để thống kê tôn giáo của các tổng thống khác, song tránh nhắc đến chuyện tín ngưỡng của ông Biden sẽ ảnh hưởng việc ông dẫn dắt nước Mỹ ra sao.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, 1/5 người Mỹ trưởng thành được hỏi tin rằng việc một tổng thống có một đức tin mạnh mẽ là điều "rất quan trọng", đặc biệt nếu người đó cùng tôn giáo với họ.

Tuy nhiên, lịch sử Mỹ cũng ghi nhận có những tổng thống không theo tôn giáo nào hoặc che giấu đức tin của mình. Một trong số này là Abraham Lincoln, người luôn nói về Chúa nhưng lại không bao giờ đến nhà thờ. Theo Trung tâm Pew, đến thời điểm hiện tại nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định Lincoln theo đức tin nào.

Đức Giáo hoàng gọi điện chúc mừng ông Biden Đức Giáo hoàng gọi điện chúc mừng ông Biden

TTO - Trong cuộc gọi ngày 12-11, Đức Giáo hoàng Francis đã chúc mừng và ban phúc lành cho ông Biden. Nếu chính thức bước vào Nhà Trắng, ông Biden sẽ là tổng thống thứ hai trong lịch sử Mỹ theo Công giáo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận