Đưa vào hoạt động Phòng xét nghiệm về kháng kháng sinh hiện đại

07/02/2018 16:01 GMT+7

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa đưa vào hoạt động Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh hiện đại với kinh phí 2 triệu bảng Anh.

Đưa vào hoạt động Phòng xét nghiệm về kháng kháng sinh hiện đại - Ảnh 1.

Lễ cắt băng khánh thành Hệ thống phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: TTXVN

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa đưa vào hoạt động Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh tại cơ sở 2 của bệnh viện tại Đông Anh, Hà Nội.

Phòng xét nghiệm được xây dựng với sự tài trợ của quỹ Fleming Fund lên tới 2 triệu bảng Anh và sự hỗ trợ của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford (OUCRU). Đây là một phần trong Hệ thống các phòng xét nghiệm (với quy mô rộng gần 3500m2) đạt các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hệ thống này bao gồm các phòng xét nghiệm về hóa sinh, miễn dịch, huyết học truyền máu, vi sinh, ký sinh trùng, nấm, HIV, lao, sinh học phân tử.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương: Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh với những máy móc công nghệ tiên tiến sẽ mang lại chất lượng xét nghiệm tốt nhất, phục vụ hoạt động khám, chữa các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới tại Việt Nam. Sự ra đời phòng xét nghiệm tham chiếu này còn đặc biệt ý nghĩa khi mà Việt Nam đang đứng trước thách thức rất lớn về vấn đề kháng thuốc kháng sinh và sử dụng kháng sinh chưa hợp lý.

Bên cạnh nhiệm vụ thực hiện các xét nghiệm trong khám, chữa bệnh, phòng xét nghiệm tham chiếu này còn có nhiệm vụ thu thập, phân tích và báo cáo số liệu về kháng kháng sinh, các trường hợp kháng mới và đề kháng đặc biệt để kịp thời ứng phó với tình trạng kháng kháng sinh đang là mối đe dọa trong và ngoài nước. Đồng thời, báo cáo định kỳ cho Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để có chiến lược phòng chống kháng thuốc ở tầm quốc gia và khu vực cũng như trên thế giới. Đặc biệt hoạt động của phòng xét nghiệm hiện đại này cũng thực hiện chương trình giám sát kháng kháng sinh theo chương trình giám sát kháng kháng sinh toàn cầu (GLASS) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nguồn: Tin Tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận