Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Đưa phụ nữ sang Trung Quốc sinh con, bán hơn 300 triệu đồng

16/09/2020 16:47 GMT+7

TTO - Một phụ nữ Nghệ An trở về quê chọn những người khỏe mạnh, không có công ăn việc làm, cần tiền để đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán thai nhi giá hơn 300 triệu đồng.

Đưa phụ nữ sang Trung Quốc sinh con, bán hơn 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Hai nghi phạm tại cơ quan điều tra Công an TP Vinh, Nghệ An - Ảnh: VIỆT HẢI

Chiều 16-9, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết đơn vị này vừa bắt giữ khẩn cấp Uông Thị Trang (31 tuổi, quê phường Hưng Lộc, TP Vinh) và Uông Thị Mai (27 tuổi, ngụ thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Trang và Mai là hai nghi phạm nằm trong đường dây đưa phụ nữ trốn sang Trung Quốc mang thai hộ vì mục đích thương mại và buôn bán thai nhi.

Theo đó, khoảng 0h sáng 16-9, tại bến xe phía Đông TP Vinh, Công an TP Vinh bắt Mai khi đang đưa một thiếu nữ quê huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương lên xe khách đi Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc cấy phôi thai.

Cùng thời điểm, ban chuyên án đã khám xét khẩn cấp chỗ ở và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trang.

Lực lượng chức năng thu giữ các hồ sơ, hộ chiếu cùng nhiều tài liệu liên quan đến hành vi đưa người trốn đi nước ngoài trái phép phục vụ cho việc mang thai hộ tại Trung Quốc của hai nghi phạm.

Bước đầu, các nghi phạm khai nhận trong thời gian từ tháng 2 đến nay nhóm này đã tổ chức cho hơn 20 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc để mang thai hộ, hưởng lợi với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu năm 2019, Trang sang Trung Quốc và ở lại Quảng Châu để lao động. Bản thân Trang trong thời gian ở Trung Quốc cũng từng mang thai hộ.

Sau khi từ Trung Quốc trở về, Trang lên mạng xã hội lập các nhóm "Mth", "Mang thai hộ", "MTH7" và cấu kết với Mai để tìm, tuyển chọn những người phụ nữ khỏe mạnh, không có công ăn việc làm, cần tiền đưa sang Trung Quốc mang thai hộ và buôn bán thai nhi để kiếm lời.

Những người này sẽ được Trang, Mai cấu kết với một số nghi phạm ở Hà Nội, Cao Bằng đưa qua các đường tiểu ngạch vào Trung Quốc, cấy phôi thai rồi đưa về Việt Nam dưỡng thai.

Sau đó, những người phụ nữ này được đưa sang Trung Quốc để sinh con và bàn giao con. Mỗi phụ nữ mang thai và sinh con thành công sẽ được trả số tiền từ 330-350 triệu đồng.

Trang và Mai mỗi người sẽ nhận được số tiền từ 20-30 triệu đồng.

Năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An từng phát văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống mua bán người, mua bán thai nhi. Theo đó các đối tượng tìm đến các gia đình có phụ nữ đang có thai sắp sinh (mang thai 6-8 tháng) ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số để dụ dỗ đưa sang Trung Quốc sinh còn rồi bán lại cho người Trung Quốc (gọi tắt là mua bán bào thai).

Qua rà soát ở địa bàn huyện Kỳ Sơn, đến tháng 11-2018 có 25 trường hợp phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai sang Trung Quốc đẻ, trong đó lực lượng công an đã xác minh làm rõ 6 trường hợp sau khi sinh con đã bán lại bên Trung Quốc (mỗi trường hợp 80-140 triệu đồng).

Bán thai nhi - nỗi đau chưa có hồi kết - Kỳ cuối: Cần chặt đứt nạn buôn bào thai Bán thai nhi - nỗi đau chưa có hồi kết - Kỳ cuối: Cần chặt đứt nạn buôn bào thai

TTO - Hai phụ nữ mang thai người Khơ Mú ở Đỉnh Sơn 2 (xã Hữu Kiệm, Kỳ Sơn, Nghệ An) được phát hiện ở Quảng Ninh tháng 9-2019. Họ đang chuẩn bị vượt biên qua Trung Quốc bán con nhưng được ngăn chặn kịp thời.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận