Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Đua nhau chia sẻ clip anh công an dạy học sinh 'chiêu' chống xâm hại

22/10/2018 16:27 GMT+7

TTO - Kỹ năng chống xâm hại được anh công an hướng dẫn theo cách hết sức hài hước khiến học sinh khó quên, còn dân mạng đua nhau chia sẻ.

Anh công an hướng dẫn học sinh chống kẻ xâm hại gây 'bão' mạng - Nguồn: FB

Vài ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn video clip dài 4 phút quay một chiến sĩ công an dạy học sinh những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục. Dân mạng hóm hỉnh gọi đó là clip "xúc tép".

"Chú công an vui tính quá, lại duyên nữa, chắc tính lấy 100 triệu của thách thức danh hài đây mà!", 'cư dân mạng' An Khương bình luận. Bạn Như Quỳnh thì cho rằng: "Nên mở nhiều lớp dạy kỹ năng như vậy, giáo dục giới tính sinh động để các em tiếp thu một cách thoải mái hơn".

Là một trong những học sinh có mặt trong buổi học kỹ năng phòng vệ, em Tiêu Linh cho biết: "Hôm đó chúng em học thấy rất thoải mái nhưng tiếc vì thời gian trôi qua nhanh quá".

"Học xong em nhớ ngắn gọn thế này: 'dùng vũ lực tấn công làm hư hỏng công cụ gây án', 'xúc tép' khi gặp tình huống xấu. Đây là lần đầu tiên em được dạy những kỹ năng này một cách hiệu quả, nhẹ nhàng mà lại vui vẻ, sảng khoái", Linh thêm.

Được biết "thầy giáo công an" trong clip là trung tá Nguyễn Đào Minh Huy - phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM.

Đua nhau chia sẻ clip anh công an dạy học sinh chiêu chống xâm hại  - Ảnh 2.

Trung tá Nguyễn Đào Minh Huy đặt câu hỏi cho học sinh thảo luận tại buổi dạy kỹ năng phòng vệ xâm hại tình dục - Nguồn: FB

Huy cho biết anh có buổi tuyên truyền kỹ năng phòng vệ cho học sinh tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận ngày 15-10. Đoạn clip được chia sẻ trên mạng chỉ là 1/3 nội dung tuyên truyền trong buổi sáng hôm đấy.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định: không ai muốn nghe một buổi tuyên truyền khô cứng, giáo điều nên đã cố gắng hết sức để chuyển nội dung pháp luật thành những ngôn ngữ bình dân, ngôn ngữ theo trào lưu, dễ gần với học sinh để gây sức hút, tạo tiếng cười vui vẻ nhưng hiệu quả tiếp thu cao", anh chia sẻ.

Được biết đây là một chương trình của Đoàn thanh niên cảnh sát hình sự Công an TP.HCM thực hiện trong chuyên đề tuyên truyền giáo dục pháp luật và hướng dẫn kỹ năng phòng chống tội phạm.

Chương trình được bắt đầu từ tháng 10-2007. Từ đó anh Huy đã "đi dạy" học sinh của gần 200 trường học tại TP.HCM về chuyên đề này.

Đua nhau chia sẻ clip anh công an dạy học sinh chiêu chống xâm hại  - Ảnh 3.

Học sinh thích thú với buổi tuyên truyền của anh Huy - Nguồn: FB

Nội dung anh Huy tuyên truyền gồm 5 kỹ năng phòng vệ khi bị xâm hại tình dục. Từng phương án anh đều phân tích mặt trái và đưa ra hướng an toàn nhất.

Hỏi nguồn gốc từ "xúc tép" - một trong 4 kỹ năng được anh nhắc đến trong clip, anh Huy bật cười: "Thật ra đó là từ của học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 6".

"Trong một lần đi tuyên truyền, tôi đưa ra một tình huống và 4 đáp án để học sinh suy nghĩ, thảo luận. Hầu hết các em chọn phương án 1 là hạ gục đối phương. Tôi hỏi cách nào để hạ gục, các em hô to: "Xúc tép".

Tôi ngớ người, hỏi có phải "xúc tép" là "tịch thu công cụ gây án" như thế này không? Sau này tôi dặn thêm các em "xúc tép" thì phải di chuyển nhanh hơn như vũ công "tép" mới an toàn được", anh Huy kể.

Chương trình dạy kỹ năng do phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM phối hợp Sở GD-ĐT TP.HCM và các trường mang lại nhiều hiệu ứng tốt. Bà Nguyễn Thị Hương - phó giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Phú Nhuận nhận xét: "Không những học trò mà cả giáo viên đều cảm thấy cuốn hút với phần dạy đối phó tình huống thực tế của anh Huy. Trước đây trung tâm từng có những buổi sinh hoạt dạy kỹ năng như thế nhưng chưa gây sự chú ý cho học sinh, còn tiết do anh Huy truyền dạy quá sinh động, các em đều hứng thú. Đến lúc thời gian buổi sinh hoạt hết, giáo viên và học sinh đều nuối tiếc".


THẢO TÂM - TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận