Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Đứa em tật nguyền Phạm Thanh Tùng chuẩn bị ra tòa lần 2

18/03/2018 13:03 GMT+7

TTO - Sau nhiều lần lỗi hẹn vì thẩm phán bận đi học, TAND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã có quyết định đưa vụ án tranh chấp di sản thừa kế giữa sáu anh chị ruột với đứa em tật nguyền ra xét xử lại.

Đứa em tật nguyền Phạm Thanh Tùng chuẩn bị ra tòa lần 2 - Ảnh 1.

Phạm Thanh Tùng và anh trai Phạm Văn Sơn mấy năm qua phải thuê nhà trọ để ở vì căn nhà mẹ để lại bị một người anh chiếm giữ. Ảnh: N.TRIỀU

Ngày 18-3, anh Phạm Thanh Tùng - bị đơn trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế với sáu anh chị ruột - cho biết đã nhận được quyết định của TAND huyện Châu Thành, Kiên Giang về việc đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm (lần 2) vào ngày 22-3 tới đây.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, chủ tọa phiên tòa sẽ là thẩm phán Mai Tấn Đẩu, cùng hai hội thẩm nhân dân là ông Vũ Văn Hợp và ông Nguyễn Văn Kiệt.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, chồng bà Hoàng Thị Huệ là ông Phạm Văn Tranh mất từ năm 1987. Năm 1991, bà Huệ được UBND huyện Châu Thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở do cá nhân bà Huệ đứng tên.

Trước khi qua đời, bà Huệ đã chia đất cho sáu trong tám người con của mình. Phần còn lại bà sang tên và di chúc cho con trai út bị tật nguyền do nhiễm chất độc da cam là Phạm Thanh Tùng và anh kế Phạm Văn Sơn với di nguyện Sơn sẽ trông nom, chăm sóc Tùng.

Tuy nhiên, sau khi bà Huệ mất đã xảy ra tranh chấp phần nhà đất còn lại này. Hai người anh trai lớn là Phạm Văn Truyền, Phạm Văn Luận cùng bốn chị em gái kiện Sơn và Tùng ra tòa đòi hủy di chúc, chia lại di sản thừa kế.

Mấy năm qua căn nhà mẹ để lại đã bị anh Luận chiếm giữ, em và anh Sơn phải thuê nhà trọ để ở và buôn bán kiếm sống qua ngày. Phần đất mẹ cho trước em cho thuê để lấy tiền sinh sống, gần đây do có kiện tụng nên người ta không thuê nữa. Em sức khỏe còn chỉ 15% không biết sống chết lúc nào. Em mong vụ việc lần này được xét xử dứt điểm!

PHẠM THANH TÙNG

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Châu Thành ngày 6-5-2016 đã tuyên bác gần như toàn bộ yêu cầu của các nguyên đơn. Tòa chỉ chấp nhận chia đều cho tám anh chị em hai thửa đất ruộng không được người mẹ nhắc trong di chúc. 

Tuy nhiên, ba tháng sau bản án sơ thẩm đã bị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên hủy do sai sót về thủ tục.

Sau khi bị trả hồ sơ để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm, vụ kiện được TAND huyện Châu Thành giao cho thẩm phán Lê Văn Tâm thụ lý. Trong quá trình thụ lý, thẩm phán Lê Văn Tâm bận đi học chính trị nên vụ kiện đã quá thời hạn theo luật định vẫn chưa được đưa ra xét xử. 

Sau khi ông Tâm học chính trị xong lại được phân công về TAND TP Rạch Giá nên đến nay vụ án chưa được xét xử lại

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận