Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đưa đi cách ly tập trung vẫn được tiếp xúc với gia đình?

11/06/2020 11:58 GMT+7

TTO - Thông tin một thanh niên tỉnh Đồng Tháp nhảy sông trốn cách ly khi cùng đi với bệnh nhân số 332 mắc COVID-19 là không chính xác. Tuy nhiên, trong quy trình đưa người đi cách ly tập trung lại cho tiếp xúc với gia đình để nhận lại tài sản.

Đưa đi cách ly tập trung vẫn được tiếp xúc với gia đình? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tấn Bửu làm việc với các lực lượng chức năng để xác minh thông tin trốn cách ly - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Ngày 11-6, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - trực tiếp khảo sát, làm rõ thông tin một thanh niên trốn cách ly khi đi cùng bệnh nhân 332 mắc COVID-19. Sau chuyến thực tế, ông Bửu khẳng định không có trường hợp đi chung bệnh nhân 332 trốn cách ly.

Trước đó, thiếu tá Trần Duy-Ê, chính trị viên đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), cho biết rạng sáng 25-5, qua tuần tra kiểm soát tuyến biên giới phát hiện 3 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường sông.

Cả 3 người sống tại huyện Hồng Ngự, là thành viên trong cùng gia đình, sang Campuchia bán muối. Trước đó gia đình này cũng xuất cảnh trái phép sang Campuchia bằng đường sông.

Lực lượng chức năng đã làm thủ tục để đưa cả 3 người về cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự. Sau đó, một trong ba người được xác định nhiễm COVID-19 (bệnh nhân số 332).

Còn theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, ông V.V.P., một thành viên khác trong gia đình này, không đi cùng qua Campuchia bán muối. 

Tuy nhiên, vào ngày 25-5, ông P. có gặp bệnh nhân số 332 (sau khi bị bắt vì nhập cảnh trái phép) tại Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Thường Phước trong 30 phút và có đeo khẩu trang theo yêu cầu của trạm biên phòng. Việc cho bệnh nhân 332 tiếp xúc với người trong gia đình là để nhận lại ghe.

Sau đó ông P. được cho về nhà và có tiếp xúc với nhiều người.  

Ông Đoàn Tấn Bửu khẳng định việc để người sắp đưa đi cách ly tiếp xúc với gia đình, trạm biên phòng không sơ hở vì có thực hiện đúng quy định phòng chống dịch trong quá trình hai người tiếp xúc như đeo khẩu trang, có khu vực gặp riêng biệt.

Đến ngày 8-6, khi có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-Cov-2 xác định bệnh nhân số 332, người dân bắt đầu xôn xao về thông tin ông P. có đi chung sang Campuchia và đã nhảy sông "tẩu thoát" để trốn cách ly. Một số báo cũng đăng tải thông tin này gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên thông tin này UBND tỉnh Đồng Tháp đã bác bỏ. 

Qua khai báo y tế của bệnh nhân 332, ông P. thuộc trường hợp F1 nên được ngành chức năng đưa đi cách ly tập trung. 

Ngoài ra, qua rà soát, xác định 80 người có tiếp xúc với bệnh nhân 332 bao gồm cả F1 và F2. Hiện tại những trường hợp này tiếp tục thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Riêng hành vi nhập cảnh trái phép đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận