24/12/2019 14:41 GMT+7

Đưa đề kiểm tra lên Facebook: Thầy giáo bị cắt thu nhập tăng thêm

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - "Nhà trường sẽ tổ chức họp hội đồng sư phạm để rút kinh nghiệm, quán triệt về những nguyên tắc bảo mật đề thi, riêng thầy Nghĩa - tổ trưởng tổ vật lý - sẽ bị cắt thu nhập tăng thêm trong quý 4-2019".

Đưa đề kiểm tra lên Facebook: Thầy giáo bị cắt thu nhập tăng thêm - Ảnh 1.

Trường THPT Gò Vấp - nơi xảy ra sự việc . Ảnh: web trường

Sáng 24-12, ông Phan Hồ Hải - hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp, TP.HCM - cho biết như trên khi nói về vụ việc giáo viên (thầy Nghĩa) đưa đề kiểm tra học kỳ và đáp án lên Facebook trước giờ thi. 

Ông Hải cho hay sẽ áp dụng việc đánh giá giáo viên theo quy định của Nghị quyết 03 - quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý. 

Theo đó, thầy Nghĩa - tổ trưởng tổ vật lý của trường - sẽ không được hưởng thu nhập tăng thêm trong quý 4. 

"Ngoài ra, sau khi hoàn tất việc kiểm tra học kỳ I cho các khối lớp, nhà trường sẽ tổ chức họp hội đồng sư phạm để quán triệt giáo viên về những nguyên tắc bảo mật đề thi, đặc biệt những lưu ý về sử dụng mạng xã hội mà giáo viên chưa lường trước những tình huống phát sinh" - ông Hải thông tin.

Ông Hải cũng cho biết Trường THPT Gò Vấp đã hoàn tất việc chấm bài kiểm tra học kỳ I môn vật lý của học sinh lớp 12. 

Trong số hơn 500 học sinh khối 12 thì có 1 học sinh đạt điểm tuyệt đối, đây là học sinh giỏi, đã từng đoạt huy chương bạc trong kỳ thi Olympic 30.4; khoảng 40% học sinh có kết quả dưới trung bình. Ông Hải nhận định: "Đây là kết quả phản ánh đúng năng lực thực chất của học sinh".

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - khẳng định: "Sở đã yêu cầu nhà trường báo cáo và kiểm tra thì đề thi không bị lộ, bài kiểm tra đã được chấm và kết quả phù hợp với năng lực của học sinh  trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, việc thầy tổ trưởng tổ vật lý đưa đề và đáp án lên mạng dù vì mục đích gì cũng không được phép. Bởi việc làm này khá nguy hiểm, Facebook của thầy có thể bị hack và nhiều người có thể vào xem được. Do đó, tốt nhất nên quản lý đề thi ở máy tính cá nhân và có sự bảo mật tuyệt đối".

Được biết, vụ việc trên gây xôn xao dư luận từ ngày 17-12, khi học sinh lớp 12 Trường THPT Gò Vấp thực hiện bài kiểm tra học kỳ I năm học 2019-2020 môn vật lý. Tuy nhiên sau khi kết thúc giờ làm bài, một số học sinh đã phản ảnh với giáo viên rằng đề kiểm tra học kỳ và đáp án đã được đưa lên Facebook của giáo viên tổ trưởng môn vật lý từ trước đó. Học sinh cho rằng như vậy là lộ đề và không công bằng.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, thầy Nghĩa - tổ trưởng tổ vật lý Trường THPT Gò Vấp xác nhận - thầy đã đưa đề và đáp án lên Facebook cá nhân trước giờ thi nhưng để chế độ một mình theo dõi. 

Hết giờ làm bài, giáo viên này mới bật bài viết sang chế độ công khai. Tuy nhiên thời gian xuất bản là giờ đăng bài viết trước đó nên nhiều người hiểu lầm.

Trò chưa thi, thầy giáo tổ trưởng bộ môn đã đưa đề, đáp án lên Facebook? Trò chưa thi, thầy giáo tổ trưởng bộ môn đã đưa đề, đáp án lên Facebook?

TTO - Mạng xã hội đang rộ thông tin đề kiểm tra môn vật lý cuối học kỳ 1 năm học 2019-2020 của Trường THPT Gò Vấp, quận Gò Vấp, TP.HCM bị lộ, cả đề thi, đáp án đã được đăng trên Facebook trước giờ thi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên