11/07/2020 12:57 GMT+7

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên

HÀ THANH - HIÊN HUYỀN
HÀ THANH - HIÊN HUYỀN

TTO - Mấy chục năm nằm lại nơi biên cương Tổ quốc, nay các anh được tìm thấy, đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên cùng hơn 1.800 đồng chí, đồng đội đang an nghỉ nơi đây.

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 1.

Đưa các liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Hà Giang - Ảnh: HÀ THANH

Sáng nay 11-7, bên tượng đài Tổ quốc của nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) diễn ra lễ truy điệu và an táng 10 anh hùng liệt sĩ.

Hàng ngàn đồng chí, đồng đội, người dân khắp nơi quây quần về Vị Xuyên, tiễn đưa các anh về với đồng đội, những người cùng chiến đấu và hi sinh vì sự bình yên của đất nước nơi địa đầu Tổ quốc.

Trong số 10 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, chỉ xác định được danh tính của của liệt sĩ Nguyễn Văn Sái, đội viên du kích xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang hi sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 2.

Trong số 10 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy, có 9 hài cốt chưa xác định được danh tính - Ảnh: HÀ THANH

Còn lại 9 liệt sĩ đã ra đi mãi mãi mà chưa kịp để lại dòng địa chỉ, không có một cái tên... Hôm nay các anh được đưa về bên cạnh hơn 1.800 phần mộ đồng chí, đồng đội đang an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên.

Thiếu tá Hoàng Vũ Dũng - phó đội trưởng đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang - cho biết các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy đều ở nơi có địa hình hiểm trở, ở những vị trí điểm cao, khe sâu nên quá trình tìm kiếm, quy tập gặp nhiều khó khăn.

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 3.

Đưa các liệt sĩ về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh: HÀ THANH

"Ở những vị trí các cựu chiến binh cung cấp, trước đây là khu vực chiến đấu rất ác liệt, đến vị trí tìm kiếm rất khó khăn, nhiều dốc cao ở các núi đá, chủ yếu tìm kiếm ở các hang sập nên phải huy động lực lượng lớn. Rất vất vả vì có những hầm sập sâu đến 2m hoặc các hang rất nhỏ, anh em chúng tôi phải luồn lách, thậm chí phải đu dây thì mới vào đến được vị trí bị sập", thiếu tá Dũng cho biết.

Anh Dũng cho biết,vị trí 9 hài cốt chưa xác định danh tính được tìm thấy ở hai xã Minh Tân, Thanh Thủy dọc tuyến biên giới Vị Xuyên. Theo quy định, đơn vị đã lấy mẫu sinh phẩm hài cốt của các anh gửi đến Sở lao động - thương binh và xã hội của tỉnh để xét nghiệm ADN.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên là nơi quy tụ của hơn 1.800 phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

Trên mảnh đất này đến hôm nay vẫn còn hàng ngàn liệt sĩ chưa được tìm thấy, chưa được cất bốc, quy tập để các anh được trở về với đồng đội.

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 5.

Lễ truy điệu và an táng 10 liệt sĩ diễn ra sáng nay tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên - Ảnh: HÀ THANH

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng thắp hương trước anh linh của các liệt sĩ. Ông cũng từng là người lính ở mặt trận Vị Xuyên trong chiến tranh biên giới - Ảnh: HÀ THANH

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 7.

Hàng ngàn đồng chí, đồng đội từ khắp nơi về lại Vị Xuyên - Ảnh: HÀ THANH

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 8.

Đưa các anh về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh: HÀ THANH

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 9.

Trung tướng Hoàng Châu Sơn, phó trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc mặt trận Vị Xuyên, xúc động ngồi trước mộ phần đồng đội vừa được tìm thấy - Ảnh: HÀ THANH

Đưa liệt sĩ từ núi đá, hang sâu về an nghỉ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Ảnh 10.

9 liệt sĩ vừa được tìm thấy chưa xác định được danh tính, trên mộ phần của các anh chỉ là dòng chữ: "Liệt sĩ chưa xác định được thông tin" - Ảnh: HÀ THANH

Thêm cuốn sách về cuộc chiến bảo vệ biên giới ở Vị Xuyên từ người trong cuộc Thêm cuốn sách về cuộc chiến bảo vệ biên giới ở Vị Xuyên từ người trong cuộc

TTO - Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy - người từng trực tiếp tham gia chỉ huy chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc - vừa ra mắt cuốn sách ‘Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên’ tại Hà Nội ngày 5-3.

HÀ THANH - HIÊN HUYỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên