Đưa ba mẹ đi thưởng xuân

18/01/2020 14:11 GMT+7

TTO - Người ta thường nói trẻ con vui nhất khi đón tết. Nhưng người già luôn trông mong thời khắc con cháu sum vầy. Vậy nên về nhà hay đi du xuân, quý chi bằng đưa ba mẹ đi cùng.

Đưa ba mẹ đi thưởng xuân - Ảnh 1.

Một gia đình ở TP.HCM cùng bố mẹ đi du lịch nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: T.T.D.

Bởi quanh năm suốt tháng con cháu đi làm, đi học biền biệt, thậm chí sống cùng nhà chưa chắc ông bà đã được ăn cơm chung mâm.

“Mẹ già như chuối chín cây...”, “Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi”... Nghĩ về những điều này để thấu cảm sự quý giá của những giờ khắc quây quần, những lần du xuân cùng cha mẹ mình.

Chầm chậm thôi, nương theo bước cha mẹ

Sau ngày tiễn ông Táo về trời, không khí sắm sửa tết nhất chộn rộn, tất bật lắm. Thật thương làm sao ánh mắt cha mẹ thường hướng ra cửa, mong ngóng giọng nói quen thuộc của lũ con cháu. Nhà nào được đón con cháu về quê ăn tết sớm thì tưng bừng hơn hẳn.

Tết là dịp để tình thân xích lại gần nhau, để lũ trẻ con lớn lên, để cha mẹ già được sưởi ấm trong cái không khí đặc biệt của tết. Quà xuân quý nhất không phải là những món quà vật chất, mà là tình cảm cháu con với người già.

Thật vui lây khi được nhìn thấy cảnh hai ba thế hệ cùng nhau đi tảo mộ, mua sắm, hạnh phúc của vị lão niên được con cháu tháp tùng ở chợ hoa hay chợ nông sản.

Ấy là lúc những người con học lại cách bước chầm chậm thôi, nương theo nhịp chân đã không còn nhanh nhẹn của cha mẹ mình. Dìu tay cha mẹ để nhớ rằng cha mẹ đã lặng lẽ đi cạnh mình ra sao, kiên nhẫn với mình thế nào. Và thầm cảm ơn mình vẫn còn cha mẹ ở bên.

Đâu đó có cảnh con cái nhuộm tóc cho cha mẹ mình bên hiên nhà. Đừng nghĩ các cụ qua tuổi 60 là không màng gì đến chuyện làm đẹp, nhất là dịp gặp mặt họ hàng, tiếp đón bạn bè. Chẳng phải ai cũng có thể thu xếp thời gian để sửa sang lại mái tóc hay kịp sắm sửa đôi ba bộ quần áo cho đấng sinh thành.

Nhưng nếu thực tâm muốn quan tâm, chắc sẽ thu xếp được, dù chỉ là lời hỏi thăm, nhắc nhở. Có thể cha mẹ sẽ từ chối bởi họ lo nghĩ con cái bận rộn, cũng thấy phiền phức, nhưng có lẽ cha mẹ sẽ vui hơn khi con cháu quan tâm đến mình.

Du xuân cùng cha mẹ

Không ít người trẻ dành hết ba ngày tết, bảy ngày xuân cho việc gặp gỡ bạn bè, chúc tết gần xa, đến nhà lãnh đạo, đi du lịch xứ người, nhưng chỉ tạt qua nhà mươi phút với mẹ cha. Nhưng cũng đáng mừng, nhiều người đã chọn cách đưa cha mẹ cùng du xuân.

Hẳn là khi dạo bước ở nơi làng quê xưa cùng con cháu, cha mẹ sẽ được dịp nhớ lại kỷ niệm ngày thơ ấu và kể với con cháu. Người già sống bằng hồi ức, hãy để cho họ được tưới tắm tâm hồn mình bằng những lần trở về quá khứ, gặp lại vài người quen, ôn dăm ba câu chuyện cũ.

Rồi cũng có nhiều gia đình đã thuyết phục được cha mẹ du xuân đến miền đất mới. Không phải người già không muốn đi du lịch, chỉ là họ sợ làm con cháu tốn kém, ngại mình đi đứng chậm chạp.

Nhưng trải nghiệm du xuân cùng nhau này vô cùng đáng giá. Những gì mắt thấy tai nghe này sẽ được lưu giữ thật lâu, làm bạn cùng họ trong suốt một năm cảnh nhà vắng vẻ sau đó.

Nếu đủ yêu thương và kiên nhẫn, bạn sẽ cảm thấy đủ đầy hạnh phúc khi được đưa cha mẹ già yếu đi du xuân. Đành rằng nước mắt chảy xuôi, lo cho con, nhưng đừng lãng quên đôi tay gầy guộc, đôi mắt đục mờ luôn muốn nhìn về con cháu, được nắm đôi tay bé nhỏ, non nớt của cháu.

Tôi từng chứng kiến cảnh gia đình đưa cha mẹ già đi du lịch, người con chăm chút từng tí cho cha mẹ, cha mẹ không ngớt lời kể về gia đình mình. Những người nước ngoài nhìn thấy trầm trồ thán phục.

Người già đi du lịch Người già đi du lịch

TTO - Mọi trật vuột bắt đầu từ lúc vội vàng để qua cửa hải quan sân bay. Ba chị không hiểu quy định phải cởi thắt lưng, bỏ điện thoại, đồng hồ, ví tiền... vào rổ nhựa, đẩy qua hàng rào soi chiếu. Chị lúc đó lại đang rất vội.

ÁI NHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận