26/11/2011 08:01 GMT+7

Đưa áo chúa Trịnh về VN

THÁI LỘC
THÁI LỘC

TT - Nhà nghiên cứu Trịnh Bách cho biết vừa nhận được bốn chiếc áo của vương thất nhà Trịnh gửi từ Hoa Kỳ về Hà Nội để ông nghiên cứu.

Bốn chiếc áo cuối thế kỷ 18 được xem là vô cùng quý hiếm đối với lịch sử và nền trang phục cổ của VN, gồm: một chiếc áo ngự hàn của một vị chúa giai đoạn cuối nhà Trịnh, một áo dài lễ của một vị chúa, một áo dài của một vương thân và một áo dài của một vương phi. Tất cả đều là lễ phục miếu kỵ, nền vải màu thâm, hoa văn đặc trưng của nhà Trịnh (mai cài thọ ở áo nam và đoàn phượng ở áo nữ)...

ZwWWJNry.jpgPhóng to
Áo ngự hàn của chúa Trịnh - Ảnh: T.B.

Sưu tập này hiện thuộc sở hữu của Trinh Family Foundation - bang Ohio, Hoa Kỳ, được hậu duệ họ Trịnh mang sang Pháp giai đoạn những năm 1950, sau đó chuyển sang Hoa Kỳ.

Dựa vào các hiện vật, nhà nghiên cứu Trịnh Bách xác định: mật độ sợi trên áo của chúa Trịnh rất dày đặc, dệt theo kỹ thuật bát ti (dệt nâng tám sợi dọc) tơ tằm ngang với áo của vua Lê Dụ Tông đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử VN. Riêng ở áo ngự hàn với hai loại hoa văn viên long (long thăng - long gián) và lưỡng long chầu nhật đều là rồng năm móng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên