Tag: TRỊNH BÁCH

Tết người Bắc ở Sài Gòn xưa: Hóa ra chơi đào rừng từ mai rừng mà ra?

TTO - Hóa ra thú chơi mai rừng như 'mốt' chơi đào rừng gần đây của người Hà Nội, đã được những tay chơi Sài Gòn thưởng lãm từ lâu. Và Tết của người Bắc ở Sài Gòn xưa cũng có đủ bánh chưng, tranh Thần Đồ, Uất Lũy, bài tam cúc và cũng nặng nề biếu xén.

Làm lại đèn trung thu xưa vì thương con trẻ thời nay

TTCT - Khi cho tôi xem những món đồ chơi Trung thu xưa vừa được phục dựng, ông Trịnh Bách nâng niu một con giống bột trên tay: “Những thứ này trông ngô nghê nhưng quá đỗi dễ thương, bởi nó đượm hồn dân tộc”.

Bàn về Quốc phục nam giới Việt

TTCT - 1. Người dân và chính phủ của các nước có nền tảng văn hóa cổ truyền vững chãi vẫn thường hãnh diện về trang phục truyền thống đặc trưng của dân tộc mình.

Đưa áo chúa Trịnh về VN

TT - Nhà nghiên cứu Trịnh Bách cho biết vừa nhận được bốn chiếc áo của vương thất nhà Trịnh gửi từ Hoa Kỳ về Hà Nội để ông nghiên cứu.

Những "báu vật" giữa đời - Kỳ cuối: Báu vật của tuồng Huế

TT - Cụ bà với đôi mắt xa xăm về một thời hoàng kim của nghệ thuật tuồng Huế mà cụ gắn bó máu thịt suốt mấy mươi năm... “Cắc, cắc, crắc... phu quân ơi!...”, những thanh âm nhịp điệu trống tuồng ấy vẫn len lỏi vào cả giấc ngủ của một người phụ nữ 90 tuổi sau khi đã đi theo gần trọn cuộc đời.