Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Dự thảo: Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế

17/09/2021 19:52 GMT+7

TTO - Sửa sai cho hướng dẫn về phương pháp tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, hôm 17-9, Bộ Tài chính đã đưa ra lấy ý kiến góp ý cho thông tư 40 dù có hiệu lực chưa đầy 2 tháng.

Dự thảo: Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 khiến hầu hết các nhà mặt phố cho thuê kinh doanh không có khách thuê - Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo đó, dự thảo thông tư mới nêu rõ cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản (thuê nhà, căn hộ... - PV) và thời gian thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc đối tượng không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà, căn hộ trước cho nhiều năm thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

Giải thích về việc có sửa đổi quy định tính thuế đối với cá nhân cho thuê nhà như nêu trên, Bộ Tài chính cho biết sau khi ban hành thông tư 40, có một số vướng mắc phát sinh. Do đó, việc sửa đổi quy định là cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các đối tượng bị tác động.

Tại thông tư 40, Bộ Tài chính hướng dẫn cá nhân cho thuê nhà, căn hộ... không cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch thì doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế cho thuê tài sản.

Để hiểu rõ hơn quy định tại thông tư 40, Bộ Tài chính đã nêu ví dụ một cá nhân cho thuê nhà năm 2022 trong 3 tháng với giá cho thuê là 10 triệu đồng/tháng. Dù doanh thu cả năm chỉ được 30 triệu đồng nhưng chủ ngôi nhà vẫn phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều ý kiến chuyên gia về thuế cho rằng nguyên tắc tính thuế đối với cá nhân cho thuê nhà là doanh thu năm từ 100 triệu đồng/năm không thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Do đó, dù cá nhân cho thuê nhà trọn năm hay chỉ vài tháng thì cơ quan thuế vẫn phải tính thuế theo nguyên tắc này.

Việc thông tư 40 hướng dẫn phương pháp tính thuế đối với cá nhân cho thuê nhà không đủ 12 tháng, dù doanh thu năm chưa đủ 100 triệu đồng nhưng vẫn phải nộp thuế, là vi phạm Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật thuế giá trị gia tăng, gây bất lợi cho người nộp thuế.

'Cho thuê nhà vài tháng, tính thuế cả năm': Không thể bắt người dân nộp thuế sai!

TTO - Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh không thể bắt người dân nộp thuế sai. Nguyên tắc tính thuế là trên doanh thu. Không thể tính thuế trên doanh thu danh nghĩa, không có thực.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận