26/06/2021 17:39 GMT+7

Hai ví dụ trong Thông tư 40 của Bộ Tài chính không phù hợp các luật thuế

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Theo Bộ Tư pháp, hai ví dụ trong Thông tư số 40 của Bộ Tài chính không thống nhất với nội dung khác của chính thông tư này. Đồng thời, nội dung hai ví dụ cũng không phù hợp quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập cá nhân.

Thông tư số 40 của Bộ Tài chính không phù hợp quy định của các luật thuế - Ảnh 1.

Do dịch COVID-19, nhiều mặt bằng kinh doanh bị bỏ trống, không có khách thuê do kinh doanh ế ẩm - Ảnh: N.HIỂN

Ngày 26-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đồng Ngọc Ba - cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) - cho biết đã tổ chức kiểm tra theo thẩm quyền, theo dõi sát các ý kiến báo chí nêu những ngày qua liên quan đến Thông tư số 40 năm 2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo ông Đồng Ngọc Ba, qua kiểm tra bước đầu, đối chiếu với quy định liên quan của các luật thuế, có thể nhận định nội dung tại ví dụ 1 thuộc khoản 3 điều 7 và ví dụ 2 thuộc điểm c khoản 1 điều 9 Thông tư số 40 không thống nhất với nội dung khác của chính thông tư này. 

Đồng thời, nội dung hai ví dụ này cũng không phù hợp với quy định của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế thu nhập cá nhân.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có ý kiến với đại diện hai đơn vị là Tổng cục Thuế, Vụ Pháp chế của Bộ Tài chính tại cuộc họp diễn ra vào chiều 25-6 về việc nội dung không phù hợp nêu trên của Thông tư số 40. 

Trên cơ sở trao đổi, thảo luận kỹ với các cơ quan, đơn vị liên quan, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ xem xét đề nghị Bộ Tài chính xử lý theo quy định.

Ông Đồng Ngọc Ba cũng ghi nhận việc Bộ Tài chính đã kịp thời có thông cáo báo chí ngày 23-6 khẳng định bảo đảm việc thực hiện Thông tư 40 trong đó có các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân theo đúng quy định của các luật thuế có liên quan. Theo đó, các cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Liên quan đến nội dung trong Thông tư 40 của Bộ Tài chính, báo Tuổi Trẻ đã phản ánh trên các số báo ra ngày 21 đến 23-6 về việc hướng dẫn của Bộ Tài chính về phương pháp tính thuế đối với hoạt động cho thuê nhà không đủ 12 tháng trong năm dương lịch là trên doanh thu danh nghĩa. 

Như vậy, cá nhân có doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm trở xuống vẫn phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Quy định này gây bất lợi cho người nộp thuế và có dấu hiệu sai quy định của các luật thuế.

Bộ Tư pháp đã "tuýt còi" hàng trăm văn bản trái luật

Thời gian qua, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã "tuýt còi", kiến nghị xử lý nhiều văn bản quy phạm pháp luật của các bộ ngành, địa phương.

Cụ thể, năm 2018, cơ quan này đã kiến nghị xử lý 84 văn bản (27 văn bản cấp bộ và 57 văn bản cấp tỉnh), năm 2019 kiến nghị xử lý 165 văn bản (13 văn bản cấp bộ và 152 văn bản cấp tỉnh), năm 2020 kiến nghị xử lý 68 văn bản (6 văn bản cấp bộ và 62 văn bản cấp tỉnh)… có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo quy định của Chính phủ, cơ quan đã ban hành văn bản phải có trách nhiệm bãi bỏ nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.

Hướng dẫn kỳ lạ của Bộ Tài chính: Cho thuê nhà vài tháng, tính thuế cả năm! Hướng dẫn kỳ lạ của Bộ Tài chính: Cho thuê nhà vài tháng, tính thuế cả năm!

TTO - Do dịch COVID-19, nhiều mặt bằng phải đóng cửa vì không có khách thuê, nhiều nhà và căn hộ cho thuê vẫn đang bỏ trống do khách thuê "bỏ phố về quê"... Dù vậy, chủ nhà hoặc chủ mặt bằng cho thuê vẫn phải nộp thuế theo quy định mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận