29/03/2021 19:58 GMT+7

Dự thảo báo cáo của WHO nói virus corona không rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hãng tin AP ngày 29-3 dẫn bản dự thảo báo cáo chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc về nguồn gốc virus corona cho biết 'khả năng cao' virus lây nhiễm từ động vật sang người, và khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm 'rất khó xảy ra'.

Dự thảo báo cáo của WHO nói virus corona không rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc? - Ảnh 1.

Cuộc họp báo chung ngày 9-2-2021 giữa các chuyên gia WHO và Trung Quốc ngay sau khi kết thúc cuộc điều tra kéo dài 1 tháng ở thành phố Vũ Hán - Ảnh: AP

Nội dung bản dự thảo không khác những gì mọi người đã dự đoán. Đồng thời, việc báo cáo bị trì hoãn công bố nhiều lần khiến nhiều người đặt nghi vấn liệu Bắc Kinh có đang cố gắng hướng kết luận điều tra khỏi khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không.

Hãng tin AP cho biết bản dự thảo này gần như là phiên bản cuối cùng của báo cáo, do một nhà ngoại giao của một nước thành viên WHO cung cấp. Theo đó, nhóm WHO và Trung Quốc đề xuất tiến hành thêm nghiên cứu về những khả năng khác ngoại trừ giả thiết rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Trong dự thảo báo cáo, các nhà nghiên cứu đã liệt kê 4 kịch bản có khả năng nhất về nguồn gốc của virus corona.

Họ kết luận rất có khả năng virus lây nhiễm thông qua một loài động vật thứ hai, cũng nói đến khả năng virus lây trực tiếp từ dơi sang người. Nhóm cho rằng sự lây nhiễm thông qua các sản phẩm đông lạnh có thể xảy ra, nhưng khả năng này không cao.

Họ hàng gần nhất của virus gây ra bệnh COVID-19 được tìm thấy trên dơi - loài động vật mang các loài virus corona. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng "khoảng cách tiến hóa giữa virus trên dơi và SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) phải mất nhiều thập kỷ".

Dự thảo báo cáo nói các virus tương tự được tìm thấy ở loài tê tê, nhưng lưu ý rằng chồn và mèo cũng có thể mang virus này. 

Báo cáo dựa phần lớn vào chuyến công tác của nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu tại thành phố Vũ Hán - nơi ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên, từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2.

Ông Peter Ben Embarek, chuyên gia WHO dẫn đầu cuộc điều tra tại Vũ Hán, ngày 26-3 nói báo cáo đã hoàn tất và đang được kiểm chứng cũng như chuyển ngữ. "Tôi dự kiến toàn bộ quá trình này sẽ hoàn tất trong vài ngày tới và chúng tôi có thể công bố báo cáo" - ông Embarek nói.

Phải quay lại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus corona? Phải quay lại Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus corona?

TTO - Ông Marc Cassayre, phụ trách phái bộ Mỹ tại LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ), nói Washington rất mong chờ báo cáo điều tra nguồn gốc virus corona của WHO để yêu cầu nghiên cứu thêm, có thể gồm một chuyến trở lại Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận