18/01/2024 20:11 GMT+7

Dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM cán mốc 3,5 triệu tỉ đồng

Tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP.HCM đạt hơn 3,54 triệu tỉ đồng, tăng gần 9,8% so với cuối năm 2022 và chiếm 26,1% so với tổng dư nợ tín dụng của cả nước.

So với các năm trước đây, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP.HCM năm 2023 thấp hơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

So với các năm trước đây, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP.HCM năm 2023 thấp hơn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin được nêu ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng TP.HCM năm 2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM tổ chức ngày 18-1.

So với các năm trước, tốc độ tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP.HCM năm 2023 thấp hơn. Cụ thể, tín dụng năm 2022 tăng 13,8%, năm 2021 tăng 11,9% và năm 2020 tăng 10,4%.

Trong cơ cấu tín dụng, tín dụng VND chiếm tỉ trọng 96%, tín dụng bằng ngoại tệ chiếm tỉ trọng 4% và có xu hướng giảm trong năm 2023.

Theo Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, thời gian qua các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay 0,5 - 2%/năm với các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới. 

Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn kỳ vọng trong thời gian tới ngân hàng sẽ giảm thêm lãi vay và gia hạn thông tư 02.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết suy giảm tiêu dùng trong năm 2023, cộng với áp lực lãi suất cao đã khiến doanh nghiệp suy kiệt. Thêm vào đó các doanh nghiệp còn đối mặt với những khó khăn về áp lực trả nợ, thiếu hụt tài sản đảm bảo thế chấp vay vốn mới.

Vị này đề nghị ngân hàng tiếp tục chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bằng cách hy sinh một phần lợi nhuận để giảm thêm lãi vay cho các doanh nghiệp. 

Hiện mặt bằng lãi vay đã giảm so với đầu năm 2023 nhưng vẫn cần giảm thêm để doanh nghiệp có thể mạnh dạn vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Đầu ra của tín dụng qua đó cũng được cải thiện.

Với gói hỗ trợ lãi suất 2%, hiện tâm lý của ngân hàng còn e ngại về việc hậu kiểm. Phía doanh nghiệp cũng không mấy mặn mà vì thủ tục rườm rà và phức tạp nên hiệp hội mong muốn ngành ngân hàng có thể mạnh dạn hơn trong việc đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ lãi suất này và tiết giảm thủ tục.

Đại diện một số ngân hàng mong muốn Ngân hàng Nhà nước gia hạn thêm thông tư 02, nhằm kéo dài thời gian, hoãn, giãn trả nợ cho các doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn.

Chính phủ yêu cầu thanh tra điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nướcChính phủ yêu cầu thanh tra điều hành tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra việc điều hành tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 và 2023 của Ngân hàng Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên