23/12/2017 14:27 GMT+7

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Bà Bùi Thị Hà (xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An) chia sẻ như vậy khi nhận vốn nghĩa tình từ chương trình “Tiếp sức nhà nông cho con đến trường”.

Sáng 23-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam, Hội Nông dân tỉnh và tỉnh Đoàn Nghệ An trao vốn chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con đến trường" cho 60 hộ nông dân tỉnh Nghệ An.

Đây là chương trình "Vì ngày mai phát triển" lần thứ 462 của Báo Tuổi Trẻ.

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 1.

Ông Lê Ngọc Thắng - Giám đốc kinh doanh khu vực Bắc Trung bộ, chi nhánh Hà Nam, Công ty Cổ phần GreenFeed - trao vốn hỗ trợ cho nhà nông Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Khát khao vốn làm ăn

Bà Hoàng Thị Loan (47 tuổi, ngụ xóm Trung Hậu, xã Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương) bày tỏ niềm vui mừng khi gia đình nhận được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Bà Loan kể, gia đình thuộc hộ cận nghèo, chồng mất sớm để lại gánh nặng mưu sinh và nuôi 4 đứa con ăn học cho bà. 

"Có tiền vay vốn, tôi sẽ về gom góp thêm để mua đàn heo giống để chăn nuôi. Nếu heo phát triển tốt, chỉ ít tháng là có thể xuất chuồng và tăng thêm thu nhập cho gia đình", bà Loan tính toán.

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 2.

Chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con đến trường" như lắng lại với nhiều giọt nước mắt xúc động khi nghe câu chuyện của hai người phụ nữ nghị lực, vất vả nuôi con ăn học - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà Bùi Thị Hà (43 tuổi, ngụ xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương) tâm sự, cách đây vài năm, chồng bà bất ngờ phát bệnh thần kinh phân liệt, phải nương tựa vào bờ vai của vợ.

Thế nhưng, nghĩ đến cảnh con thất học, nghèo khó lại luẩn quẩn với gia đình nên bà vẫn quyết cho con đến trường kiếm cái chữ sau này có thể tìm được công việc ổn định. Động lực để bà Hà vượt qua khó khăn là những tấm giấy khen treo kín nhà của con.

Bà Hà chia sẻ sẽ mua thêm mấy con heo, tăng gia sản xuất. 

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 3.

Bà Bùi Thị Hà - ngụ xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An chia sẻ, dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh: DOÃN HÒA

Đòn bẩy thoát nghèo

Ông Hồ Thanh Vinh - Phó trưởng Văn phòng Báo Tuổi Trẻ tại miền Bắc, cho hay trong nhiều năm qua, Báo Tuổi Trẻ đã có nhiều hoạt động công tác xã hội đồng hành cùng người nông dân nghèo, học sinh sinh viên nghèo trong đó có chương trình "Tiếp sức nhà nông cho con nhà nông đến trường", nhằm giúp đỡ, động viên các hộ nông dân nghèo, chí thú làm ăn, chăm lo cho con cái học hành nên người.

"Từ chương trình này, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, có điều kiện lo cho con cái học tập, không để con em mình phải bỏ học giữa chừng", ông Vinh nói.

Đại diện nhà tài trợ, ông Lê Ngọc Thắng - Giám đốc kinh doanh khu vực Bắc Trung bộ, chi nhánh Hà Nam, Công ty cổ phần GreeFeed tin rằng chỉ cần một sự quan tâm nho nhỏ, bằng chính nghị lực của mình, những hộ nông dân khó khăn có thể tự mình vươn lên để cuộc sống của gia đình bớt vất vả, khó khăn và đủ khả năng chăm lo cho con em mình tiếp tục theo đuổi việc học.

Ông Thái Huy Vinh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - đánh giá: "Đây là lần thứ hai chương trình đến với các hộ nông dân nghèo xứ Nghệ. Chương trình rất thiết thực trong công tác giảm nghèo của tỉnh; mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, tạo đòn bẩy cho nhà nông vươn lên thoát nghèo và tiếp thêm sức mạnh để con em nông dân nghèo vững bước trên con đường học tập, thoát cảnh nghèo khó một cách bền vững. 

1,38 tỉ đồng hỗ trợ nông dân nghèo Nghệ An

Chương trình sẽ hỗ trợ vốn vay không lãi suất trong 2 năm với tổng kinh phí 1,38 tỉ đồng (gồm 1,2 tỉ đồng tiền mặt, phiếu thức ăn chăn nuôi trị giá 180 triệu đồng) cho 60 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, chí thú làm ăn, có con em vượt khó học giỏi của 4 xã của hai huyện Thanh Chương và Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, chương trình cũng tuyên dương và trao phần thưởng cho 60 em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi là con của các hộ nông dân tham gia chương trình với tổng giá trị 60 triệu đồng. Từ năm 2010 đến nay, chương trình đã tổ chức được 32 lần trợ vốn cho 1.920 hộ tại 15 tỉnh với tổng ngân sách hơn 50 tỉ đồng. Đến nay, đa số các hộ gia đình ở các tỉnh nói trên đang làm ăn có hiệu quả.

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 5.

Ông Hồ Thanh Vinh - Phó Văn phòng Báo Tuổi Trẻ tại miền Bắc - cho hay, trong nhiều năm qua, Báo Tuổi Trẻ đã có nhiều chương trình công tác xã hội đồng hành cùng người nông dân nghèo, học sinh vươn lên học tập - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 6.

Ban tổ chức trao thưởng cho các hộ nông dân Nghệ An sử dụng vốn có hiệu quả giai đoạn 2014-2016 - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 7.

Con gái bà Trần Thị Thương và mẹ rớt nước mắt khi kể về hoàn cảnh nghèo khó của gia đình. Chồng bà Thương mất sớm để lại gánh nặng kinh tế và 6 người con còn thơ dại cho bà Thương - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 8.

Nhiều người nhận vốn không khỏi xúc động như được nghe chính câu chuyện của gia đình mình - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 9.

Bà Nguyễn Thị Hải - Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tặng hoa động viên các nhân vật giao lưu - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 10.

Anh Lê Văn Lương - phó Bí thư tỉnh Đoàn Nghệ An và ông Trần Văn Hường - Phó chủ tịch Hội Nông dân Nghệ An trao học bổng cho học sinh nghèo - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 11.

Chương trình tuyên dương và trao phần thưởng cho 60 em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi là con của các hộ nông dân tham gia chương trình với tổng giá trị 60 triệu đồng - Ảnh: DOÃN HÒA

Dù nghèo khó cũng không để con dở dang học hành - Ảnh 12.

Ông Thái Huy Vinh - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An (bìa trái) và ông Lê Thái Hòa - Phó chủ tịch Hội khuyến học Nghệ An trao học bổng cho học sinh nghèo - Ảnh: DOÃN HÒA

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên