24/07/2017 11:35 GMT+7

Thám hiểm Bắc Cực cùng 'chàng trai khoái phiêu lưu' Hoàng Lê Giang

THU DUNG ghi
THU DUNG ghi

TTO - Không có nhiều quang cảnh đẹp để tả, nhưng những gì ở Bắc Cực không chỉ là băng tuyết, mà là thiên nhiên hùng vĩ với những thử thách giới hạn sức chịu đựng.

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 1.

Quang cảnh trên đường tiến lên Bắc Cực - Ảnh: H.L.G.

Là ứng cử viên người Việt duy nhất được cộng đồng mạng bình chọn cho chuyến đi Bắc Cực cùng 27 thành viên đến từ 15 quốc gia khác nhau, Hoàng Lê Giang chia sẻ câu chuyện mà anh đã trải qua luôn khiến mình "lâng lâng tuyệt vời", cảm giác khi nghĩ về nơi mà cứ ngỡ sẽ chỉ được nghe trong huyền thoại.

Vượt qua giới hạn

Đứng trên xe được 6 chú chó Alaska Husky kéo đi qua đỉnh Lyngen Alps (Na Uy) ở cực bắc xa xôi, theo Hoàng Lê Giang, người Việt khi đến Bắc Cực thì việc đầu tiên là phải chuẩn bị chịu mức chênh lệch nhiệt độ tầm 60 độ C giữa TP.HCM và vùng núi phía bắc Na Uy.

Hành trình đến với Bắc Cực là một trải nghiệm tuyệt vời, tuy nhiên nó không phải là một chuyến dã ngoại. Du khách sẽ cảm nhận rõ điều đó ngay từ ngày đầu tiên, khi cả đoàn còn chưa rời khỏi Stockholm, Thụy Điển. 

Để tham gia hành trình đi Bắc Cực, tất cả người tham gia đều cần được trang bị những vật dụng tốt nhất hiện nay, được thiết kế riêng để có thể thích nghi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhưng dù trang bị tốt, thực tế luôn khó khăn hơn rất nhiều: làm sao để có thể vừa chăm sóc bản thân vừa lo được cho cả đồng đội lẫn những chú chó kéo xe? Làm sao để bật lửa khi bình gas gặp vấn đề với thời tiết cực lạnh?...

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 2.

Hoàng Lê Giang và "phương tiện" di chuyển trên Bắc Cực - Ảnh: H.L.G.

Buổi sáng đầu tiên, các dãy núi sắc nhọn như luôn vươn mình lên cao hơn để chạm đến bầu trời xanh trong vắt. Bắc Cực vĩ đại hơn rất nhiều so với những gì Giang đã nhìn thấy. 

Mỗi người được sử dụng một chiếc áo Polar Par Parka dày cộp để giữ ấm. Nhưng cái lạnh -30°C vẫn khiến nhiều người trong đoàn run rẩy, da mặt tái đi. Và không chỉ là lạnh, những ngón tay bắt đầu bị nứt nẻ, đau buốt. Một vài người thậm chí không thể đeo bao tay vì đôi tay mất đi cảm giác.

Da mặt cũng sẽ bắt đầu tróc những mảng to vì lạnh, hai bên má đỏ rát, khô nứt do hơi lạnh và ánh nắng mặt trời. Để đi lại trên địa hình băng tuyết như thế, mọi người đều phải di chuyển bằng chó kéo xe. 

Có chặng phải đứng trên xe hơn 5 giờ liền và giữ thật chặt dây điều khiển, nhưng khó tránh khỏi liên tục té ngã vì không dễ điều khiển các chú chó. Chưa kể tại những vùng tuyết lún, xe chó kéo cũng không thể di chuyển được, bánh xe lún tuyết, mọi người phải cùng nhau đẩy.

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 3.

Mặc áo chống lạnh Polar Par Parka và chẻ thức ăn cho các chú chó - Ảnh: H.L.GIANG

Và trải nghiệm khó quên

Giữa băng tuyết Bắc Cực lại hiện ra một hồ nước trong vắt giữa ngọn núi tuyết khổng lồ. Khung cảnh xung quanh thật đẹp và bình yên. Qua những thử thách trên đường, mọi người có được cảm giác vượt qua được giới hạn bản thân...

Màn đêm buông xuống, khi đang ngồi tại một khu đồi thấp, đột nhiên tất cả mọi việc như dừng lại, cực quang! Những vệt sáng xanh trắng đang như khiêu vũ trên bầu trời đêm rồi vụt tắt. Cực quang được sinh ra do tương tác của các cơn gió Mặt trời với từ trường Trái đất nên có màu sắc lung linh, huyền ảo. 

Nó là "đặc sản" chỉ dễ thấy ở các vùng gần hai cực Trái đất. Cực quang thật ngắn ngủi, nhưng dường như tất cả đều hài lòng. Bởi ngay như Nam Mỹ, cực quang chỉ đến một vài lần trong cả thế kỷ.

Sau một đêm tuyệt vời, tỉnh dậy ở Bắc Cực, khi ánh mặt trời rọi vào những bông tuyết lấp lánh trên chiếc túi ngủ, phản chiếu vào mặt, cảm giác thật ấm áp và thoải mái.

>> Xem thêm hình ảnh từ chuyến đi của Hoàng Lê Giang:

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 4.

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 5.

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 6.

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 7.

Thám hiểm Bắc Cực cùng chàng trai khoái phiêu lưu Hoàng Lê Giang - Ảnh 8.

THU DUNG ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên