Mời bạn cùng khám phá 7 nơi tuyệt vời nhất trên trái đất mà du khách có thể đắm mình trong không gian tuyệt tác của cực quang.

 

Cực quang là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú được nhìn thấy rõ nhất ở những nơi nằm gần các vùng cực của Trái đất. Hiện tượng này xảy ra do sự va chạm của các hạt trong gió mặt trời và khí trong bầu khí quyển.

Khi xảy ra cực quang, bầu trời xuất hiện các dải sáng liên tục chuyển động và thay đổi, trông giống như những dải lụa màu trên cao.

Cực quang diễn ra ở Bắc bán cầu Trái đất được gọi là bắc cực quang, hay ánh sáng bắc cực, còn ở Nam bán cầu gọi là nam cực quang

Trang National Geographic đã đưa ra 7 nơi tuyệt vời nhất mà du khách có thể đắm mình trong không gian của cực quang.

Cực quang tuyệt đẹp ở Na Uy - Nguồn:  VisitNorway/YouTube

Iceland

Bầu trời đêm trong vắt trên những con đường dọc bờ biển ở hòn đảo này là điều kiện thuận lợi cho bạn ngắm cực quang, trong đó đỉnh núi Kirkjufell là nơi tuyệt vời nhất. 

Không chỉ có cực quang, Iceland còn rất đáng để đặt chân đến với vô số cảnh sắc của: sông băng, mạch nước phun, thác ghềnh, núi lửa,…

Thời gian đi: Cuối tháng 8 đến đầu tháng 4.

Fairbanks, Alaska

Chỉ cách Bắc Cực 2 vĩ độ, lại gần cảng hàng không quốc tế và Vườn Quốc gia Denali, Fairbanks là nơi ngắm cực quang tuyệt với nhất trên nước Mỹ. Nơi đây thậm chí dành riêng một bài dự báo thời tiết về cực quang phục vụ cho khách du lịch

Thời gian đi: Cuối tháng 8 đến giữa tháng 4.

Cực quang huyền ảo tại Fairbanks (Alaska), Yellowknife (Canada) và miền bắc Thụy Điển - Ảnh: Alamy/Babak Tafreshi 

Yellowknife, Canada

Yellowknife là thủ phủ vùng Tây Bắc Canada, nằm bên hồ Slave lớn - hồ lớn thứ 2 trong vùng - nổi tiếng với ngôi làng ngắm cực quang. Ở đây phát triển những hoạt động đặc biệt cho mặt hàng du lịch độc đáo này.

Canada cũng là thiên đường du lịch ngắm cực quang, nhờ nằm trong vùng vĩ độ thấp và nhất là ít bị ô nhiễm ánh sáng. Những địa điểm khác trên xứ sở lá phông như Vườn Quốc gia Wood Buffalo và Vườn Quốc gia Jasper cũng rất lý tưởng lý tưởng để quan sát cực quang.

Thời gian đi: Giữa tháng 8 đến đầu tháng 4.

Tromsø, Na Uy

Đây là khu thị thành lớn nhất ở miền bắc Na Uy, nằm cách vòng cực bắc khoảng 217 dặm. Nhờ vào dòng hải lưu Gulf Stream, biển ở đây có nhiệt độ tưởng như những vùng ôn đới. Phong cảnh Tromsø tuyệt đẹp với nhiều vịnh fio lộng lẫy và dải núi Lyngen Alps mơ màng.

Ngôi làng Ersfjordbotn, chỉ 12 dặm từ Tromsø là nơi ngắm cực quang tuyệt hảo. Một số điểm nổi tiếng khác để chiêm ngưỡng hiện tượng này là quần đảo Lofoten, hay những thị trấn Alta, Nordkapp, hay Kirkenes về phía bắc.

Thời gian đi: Giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.

​7 địa điểm tuyệt vời ngắm cực quang chờ bạn đi xem - Ảnh 3.

Vịnh fio phản chiếu ánh sáng cực quang xanh ở vùng Tromsø, Na Uy - Ảnh: Babak Tafreshi

Miền bắc Thụy Điển và Phần Lan

Kiruma, thị trấn cực bắc của Thụy Điển như một ga tàu trung chuyển đến nhiều điểm vui chơi ngắm cực quang như khách sạn băng, Vườn quốc gia Abisko, Khu bảo tồn nền văn hóa Sami… Thời tiết ở đây lạnh hơn ở Na Uy nhưng tương đối ổn định.

Ở vùng Lapland của Phần Lan, Rovaniemi được xem như thủ phủ, từ đó du khách lên đường tham quan những vườn quốc gia mà mùa đông được phủ một màu trắng xóa. Trên phông nền đó, cực quang hiện lên thật lãng mạn.

Thời gian đi: Giữa tháng 9 đến cuối tháng 3.

​7 địa điểm tuyệt vời ngắm cực quang chờ bạn đi xem - Ảnh 4.

Màu tím huyền diệu từ cực quang trên bầu trời Tasmania, Úc - Ảnh: Yuichi Takasaka

​7 địa điểm tuyệt vời ngắm cực quang chờ bạn đi xem - Ảnh 5.

Mây đang che một phần cực quang phía trên một tảng băng trôi ở miền Đông Bắc Greenland - Ảnh: Richard McManus

Greenland

Nếu bạn muốn tiến sâu về phương bắc để nhìn cực quang thì miền bắc Greenland là nơi lý tưởng. Tuy nhiên, tận cực nam của hòn đảo này vẫn có thể chiêm ngưỡng được cực quang tuyệt đẹp, đặc biệt là tại sông băng Qaleraliq.

Thời gian đi: Cuối tháng 4 đến đầu tháng 8.

Tasmania và New Zealand

Bạn chắc hẳn nghe nhiều về bắc cực quang hơn là nam cực quang bởi vì ít có điểm ngắm cực quang ở nam bán cầu, trong đó nổi bật là Tasimania (Úc) và New Zealand. 

Do nằm gần châu Nam Cực, đồng thời sở hữu màn đêm tĩnh mịch, 2 địa điểm trên giúp bạn dễ dàng nhìn chiêm ngưỡng cực quang đặc sắc ở phương Nam.

Thời gian đi: Có thể đến cả năm tuy nhiên lý tưởng hơn là đến dịp xuân phân hoặc thu phân.

TRỌNG NHÂN
05/07/2017
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên