22/05/2016 14:22 GMT+7

Khi các đại sứ chiêm ngưỡng Sơn Đoòng

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Chuyến thám hiểm Sơn Đoòng đã kết thúc, nhưng nhiều đại sứ và nhà ngoại giao nước ngoài vẫn còn cảm thấy luyến tiếc khi nhớ lại những trải nghiệm tuyệt vời tại quần thể hang động Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Bảy đại sứ và trợ lý ngoại trưởng Mỹ với lá cờ của quốc gia mình hô vang “Xin chào Việt Nam” từ hố sụt thứ 1 của hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thuận Thắng
Bảy đại sứ và trợ lý ngoại trưởng Mỹ với lá cờ của quốc gia mình hô vang “Xin chào Việt Nam” từ hố sụt thứ 1 của hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thuận Thắng

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi du lịch tới tỉnh Quảng Bình bắt đầu gia tăng đúng từ thời điểm phát hiện động Sơn Đoòng. Người dân từ nhiều nơi trên thế giới rất cảm kích khi VN cam kết bảo tồn thắng cảnh thiên nhiên này và sẽ tới thăm nơi đây để tận mắt thấy tất cả những gì mà họ có thể khám phá.

Hi vọng con cháu tôi sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng kho báu vĩ đại này của VN, giống như tôi đã được thấy

Ông Tom Malinowski (trợ lý ngoại trưởng Mỹ)

Bên cạnh những lời khen về vẻ đẹp tuyệt vời của Sơn Đoòng, các nhà ngoại giao nước ngoài đưa ra những lời khuyên chân thành cho Chính phủ VN trong việc bảo tồn thắng cảnh thiên nhiên này.

Các đại sứ ca hát dưới ánh sáng huyền ảo ở hố sụt 1 trong hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thuận Thắng
Các đại sứ ca hát dưới ánh sáng huyền ảo ở hố sụt 1 trong hang Sơn Đoòng - Ảnh: Thuận Thắng

 

Nơi đẹp nhất trần thế

Kết thúc chuyến đi, đại sứ Anh gửi hình Sơn Đoòng cho con gái của mình và nhận lại nhiều tin nhắn cùng một nội dung “Ôi Chúa ơi, ôi Chúa ơi...”. Trong khi đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander thốt lên: “Đây là nơi đẹp nhất trên trần thế”.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Camilla cho biết cảm thấy rất may mắn khi có cơ hội nhìn thấy một nơi tuyệt đẹp và rất độc đáo như hang Sơn Đoòng.

“Nơi này không giống với bất kỳ nơi nào trên thế giới. Tôi đã đi nhiều nơi từ Amazonas ở Nam Mỹ đến những tảng băng trôi ở Greenland, những ngọn núi tại Nepal và những thảo nguyên xanh tươi ở Mông Cổ, nhưng tôi phải nói rằng Sơn Đoòng là nơi đẹp nhất trên Trái đất. Những trải nghiệm ở đó sẽ lưu lại trong tôi suốt cả đời này” - bà Camilla nhận xét.

Đại sứ Thụy Điển mô tả những cột đá hình thành từ măng đá và nhũ thạch, sông hồ, các vùng trũng, các thảm thực vật kết hợp với quần thể động vật tạo thành một khung cảnh độc đáo, đem đến cho người thưởng ngoạn những cảnh tượng hùng vĩ và ngoạn mục. Sự rộng lớn của hang động và vẻ đẹp của nó thật không thể tin nổi.

Trước đó, trong khi thám hiểm hang Sơn Đoòng, đại sứ Ý Cecilia Piccioni chia sẻ với VTV chuyến thám hiểm Sơn Đoòng lần này là giấc mơ thành sự thật của bà.

“Tôi nhớ khi tôi 10 tuổi, cha thường kể cho tôi nghe những câu chuyện rất thú vị và một trong những câu chuyện này là các chuyến đi thám hiểm trong lòng đất” - đại sứ Cecilia Piccioni kể.

Trong khi đó thông qua Facebook của đại sứ Mỹ Ted Osius, ông Tom Malinowski - trợ lý ngoại trưởng Mỹ - nói thám hiểm Sơn Đoòng là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của cuộc đời mình.

“Động nằm trong một thung lũng bị che khuất mà chúng tôi chỉ có thể tới được sau khi vượt qua một hang động khác. Ở mỗi góc động, chúng tôi bắt gặp những hình ảnh dường như từ trường phái nghệ thuật trừu tượng hay hình minh họa một câu chuyện tưởng tượng, không giống như bất cứ thứ gì ta từng nghĩ sẽ được gặp trong thế giới thực” - trợ lý ngoại trưởng Mỹ mô tả.

Á hậu Dương Trương Thiên Lý và trợ lý ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski ghi lại kỷ niệm chơi game với các porter của chuyến thám hiểm - Ảnh: Thuận Thắng
Á hậu Dương Trương Thiên Lý và trợ lý ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski ghi lại kỷ niệm chơi game với các porter của chuyến thám hiểm - Ảnh: Thuận Thắng

 

Bảo tồn quan trọng hơn kiếm lợi nhuận

Đại sứ Camilla Mellander nói với Tuổi Trẻ rằng bà cảm thấy rất vui khi biết Chính phủ VN đang bảo tồn hang động này theo một cách có trách nhiệm.

“Tôi nhớ khi lần đầu đọc tin tức về việc hạn chế người vào hang động, khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Điều đó cho thấy rằng Chính phủ VN hiểu rõ sự độc đáo của hang động cùng những quần thể thực vật và động vật, nơi mà có bảy loài mới được phát hiện cần được bảo vệ” - bà nói.

Theo bà Camilla, những gì đang làm cho thấy VN là một đối tác có trách nhiệm. Đây là một di sản hiếm có, nên việc bảo vệ di sản này quan trọng hơn kiếm lợi nhuận.

Về khía cạnh này, bà cảm thấy VN và Thụy Điển rất giống nhau, theo đó chính phủ cả hai nước luôn chú ý nhiều đến các vấn đề môi trường bởi vì cả hai hiểu rằng cần phải bảo vệ môi trường cho các thế hệ tiếp theo. Hang động này là một viên ngọc và tôi nghĩ ắt hẳn tất cả người dân ở VN phải cảm thấy rất tự hào về nó.

Trong khi đó, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đưa ra lời cảnh báo rằng Sơn Đoòng không chỉ đẹp, nó cũng rất dễ bị phá hỏng. Ông cho biết thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để tạc nên Sơn Đoòng bằng từng giọt nước, từng hạt cát.

Nhưng con người có thể ngay lập tức làm hỏng hang động này nếu chúng ta khai thác không đúng cách. Vì thế ông cho biết đánh giá rất cao việc người dân VN và các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình bảo quản động Sơn Đoòng ở trạng thái tự nhiên của nó.

Ông Tom Malinowski cho rằng hình thức du lịch bền vững hiện nay cho phép việc khai thác động Sơn Đoòng được quản lý bởi các chuyên gia có sự tôn trọng sâu sắc đối với môi trường và cộng đồng lân cận, giúp bảo vệ hang động và tạo nên nhiều việc làm cho người dân địa phương.

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi du lịch tới tỉnh Quảng Bình bắt đầu gia tăng đúng từ thời điểm phát hiện động Sơn Đoòng.

Người dân từ nhiều nơi trên thế giới rất cảm kích khi VN cam kết bảo tồn thắng cảnh thiên nhiên này và sẽ tới thăm nơi đây để tận mắt thấy tất cả những gì mà họ có thể khám phá” - ông Tom Malinowski chia sẻ.

Kết thúc phần chia sẻ, trợ lý ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hi vọng: “Con cháu tôi sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng kho báu vĩ đại này của VN, giống như tôi đã được thấy”.

Tự bỏ tiền túi quảng bá du lịch VN

Các đại sứ Cộng hòa Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Ý, Úc, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski cùng các khách mời: đại sứ Phạm Sanh Châu, á hậu Dương Trương Thiên Lý, doanh nhân Đinh Minh đã trải qua hành trình 5 ngày 4 đêm khám phá hệ thống hang động này vào giữa tháng 5.

Chuyến khám phá do chính các đại sứ và nhà ngoại giao tự bỏ tiền để thực hiện, vừa để các đại sứ thực hiện giấc mơ “có một không hai” của mình vừa để quảng bá cho du lịch VN, giới thiệu Sơn Đoòng ra thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên