15/01/2016 21:59 GMT+7

46 du khách Việt biến mất ở đảo Jeju - Hàn Quốc?

TRẦN PHƯƠNG -LÊ NAM
TRẦN PHƯƠNG -LÊ NAM

TTO - Những người này thuộc nhóm 155 du khách Việt Nam đến Jeju - hòn đảo du lịch của Hàn Quốc (được miễn thị thực) trong chuyến đi kéo dài 6 ngày. Hãng tin Yonhap ngày 15-1 đưa tin một nhóm 46 du khách Việt Nam đến Hàn Quốc đã “biến mất” tại đảo Jeju.

Hành khách xuống cảnh tàu ở Jeju, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters
Hành khách xuống cảnh tàu ở Jeju, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Theo văn phòng di trú địa phương, 10 người khác có ý định bỏ trốn, bao gồm 9 nam giới và một phụ nữ - đã bị bắt hồi đầu tuần và đang bị điều tra.

Văn phòng này cho biết họ đang xác định liệu nhóm người này có phải đang có ý định làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc hay không.

“Nếu họ đi ra khỏi tỉnh Jeju, họ sẽ bị buộc tội vi phạm đạo luật đặc biệt về tỉnh tự quản đặc biệt"  - một quan chức văn phòng di trú cho biết - Nếu họ bị bắt vì làm việc bất hợp pháp, họ sẽ bị buộc tội vi phạm luật kiểm soát di trú”.

Những du khách Việt Nam còn lại có thể rời Hàn Quốc vào chủ nhật 17-1 theo như dự kiến nếu họ không bị nghi ngờ phạm pháp.

Lực lượng cảnh sát và tuần tra bờ biển địa phương cũng cho biết họ đã tăng cường kiểm tra để ngăn những người Việt Nam mất tích trốn sang các tỉnh khác.

Theo đạo luật đặc biệt dành cho Jeju, tất cả khách du lịch ngoại trừ công dân những nước có liên quan đến khủng bố có thể lưu trú tại hòn đảo này trong 30 ngày để du lịch mà không cần thị thực.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 15-1 về thông tin 46 khách Việt trốn lại đảo Jeju trên, đại diện Tổng cục du lịch Hàn Quốc (KTO) tại VN cho biết cơ quan này chưa có thông tin gì về đoàn khách này.

Trong khi đó theo các công ty du lịch lớn tại TP.HCM cho biết trước đây đã từng xảy ra tình trạng khách Việt sang Hàn Quốc du lịch trốn lại tuy nhiên phần lớn các vụ này đều xảy ra trong đất liền và chủ yếu ở Seoul.

Giám đốc phụ trách thị trường nước ngoài một công ty du lịch lớn tại TP.HCM cho biết du khách Việt trốn lại đảo Jeju sớm hay muộn gì cũng bị chính quyền sở tại tìm ra và trục xuất về nước vì không thể vượt qua các trạm kiểm soát của Hàn Quốc, hơn nữa từ đảo vào đất liền rất xa.

Ông này cũng cho biết lâu nay các tour du lịch sang đảo Jeju kéo dài 6 ngày 5 đêm được một số công ty du lịch tổ chức theo kiểu máy bay thuê nguyên chuyến (charter flight).

Tour này thường được du khách Việt ưu chuộng do chính quyền Hàn Quốc không yêu cầu du khách Việt phải có thị thực (visa) như các tour vào đất liền.

Theo KTO, năm 2015 có 170.000 người Việt Nam du lịch đến Hàn Quốc, tăng khoảng 20% so với năm 2014.

 

TRẦN PHƯƠNG -LÊ NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên