29/12/2015 09:04 GMT+7

​12 nghề giúp bạn được đi du lịch miễn phí

XUÂN LỘC (Theo Businessinsider)
XUÂN LỘC (Theo Businessinsider)

TTO - Hướng dẫn viên du lịch, blogger, tiếp viên hàng không, nhiếp ảnh gia đám cưới ngoài trời… là những công việc giúp bạn có cơ hội được chi trả để đi du lịch miễn phí.

1. Hướng dẫn viên du lịch

Là một hướng dẫn viên, bạn có thể đến với những vùng đất lịch sử, danh lam thắng cảnh như Paris với Bảo tàng Lourves, tháp Eiffel, hoặc dẫn dắt một nhóm người trong cuộc hành trình thám hiểm dài ngày.

Dù thế nào đi nữa, đây cũng là một cách để kiếm tiền và chiêm ngưỡng các nền văn hóa mới mẻ. Tuy nhiên, công việc này cũng có một số rủi ro như tiền công không ổn định, việc thất thường. Do đó, một số hướng dẫn viên sẽ dẫn du khách miễn phí và chỉ trổ hết tài nghệ của mình để lấy tiền thưởng từ khách mà thôi.

2. Tham gia WWOOF

WWOOF - cơ hội làm việc trên các nông trại toàn thế giới, là một hoạt động kinh tế tương đối mới mẻ. Các tình nguyện viên sẽ đăng ký một thời gian làm việc tại nông trại với những người yêu du lịch cùng chí hướng khác để đổi lấy chỗ ở và bữa ăn.

Thời hạn làm việc với WWOOF khá linh hoạt và cơ hội tham gia lại rộng mở cho tất cả mọi người. Mặc dù bạn phải mua vé máy bay đến nông trại, nhưng khi đã làm việc tại đây sẽ có rất nhiều người sẵn sàng cho bạn quá giang đến địa điểm kế tiếp.

3. Dạy tiếng Anh

Nếu muốn du lịch nước ngoài, một trong những nghề dễ “cá kiếm” nhất là làm giáo viên dạy tiếng Anh. Có rất nhiều nhu cầu tuyển giáo viên tại khu vực châu Á, Trung Đông và Mỹ Latin và lại không yêu cầu bạn phải là giáo viên bản xứ.

Các trường học thường tìm kiếm ứng viên có bằng cử nhân có thể dạy theo “phương pháp trực tiếp” nghĩa là dạy các khái niệm, động tác... Tuy nhiên, nếu có bằng ngoại ngữ tiếng Anh TEFL, bạn có thể nhận được mức lương lên tới 36.000 đôla/năm tại Nhật hoặc 45.000 đôla/năm tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

4. Buôn bán đặc sản, hàng nước ngoài

Rất nhiều người đang kiếm tiền du lịch bằng cách buôn bán và đến nhiều quốc gia để tìm các mặt hàng đặc biệt, hàng thủ công có sức hấp dẫn với những người yêu thích du lịch. Các mặt hàng đặc trưng này thường được biết đến rộng rãi (ví dụ như da thuộc Ý, võng Mexico, sứ Thổ Nhĩ Kỳ) cũng như các mặt hàng không thể mua số lượng lớn được.

Bạn sẽ phải tìm cách tuân thủ các luật lệ hải quan, nhưng khi đã làm nhiều lần thì các thủ tục cũng sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

5. Viết cẩm nang du lịch

Nghiên cứu và viết cẩm nang du lịch cho các ông chủ như Lonely Planet và Fodor là công việc bị khá nhiều người lãng mạn hóa và hiểu nhầm. Dù việc nghe có vẻ khá hay ho - bay tới hàng trăm địa điểm để trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, khách sạn - trên thực tế, bạn sẽ phải chịu khá nhiều vất vả.

Hầu hết những người viết cẩm nang du lịch đều chịu những cái hạn giao bài trên trời, buộc họ phải làm việc 12-14 tiếng/ngày. Thêm vào đó, ngắm cảnh chỉ là một phần nhỏ của công việc. Họ còn phải viết báo cáo, viết bài, vẽ bản đồ tại những nơi họ đi qua, xem xét vô số dữ liệu khổng lồ và chán ngấy. Với ngân sách hạn hẹp và hàng tỉ thứ phải làm, viết cẩm nang du lịch không phải là nghề nghiệp béo bở, nhưng ít nhất cũng đủ cho bạn sống và du lịch.

6. Tiếp viên hàng không

Nếu đã chán ngấy công việc bàn giấy 8 tiếng mỗi ngày, bạn có thể thử sức với nghề làm tiếp viên hàng không. Công việc này có mức lương vào khoảng 25.000 - 50.000 đôla/năm, lại có cơ hội đi du lịch miễn phí không chỉ cho bản thân mà còn cả gia đình.

Ngoài ra, với thời lượng làm việc trung bình chỉ khoảng 80 giờ/tháng, bạn hoàn toàn có nhiều thời gian để thăm thú đó đây.

7. Làm việc trên tàu du lịch

Làm trên tàu du lịch cũng đồng nghĩa với việc bạn được trả lương để đi khắp nơi. Tuy nhiên, bạn sẽ phải làm việc suốt nhiều giờ đồng hồ với mức lương không cao, bù lại mọi chi phí đều được chi trả. Các thuyền viên sẽ được ăn riêng, có nơi mua sắm, dùng Internet cafe, tập thể thao, tiệc tùng, thậm chí là các hoạt động giải trí riêng.

8. Viết blog du lịch

Đây quả thật không phải là một công việc dễ dàng. Hầu hết các blogger sẽ phải mất cả năm để xây dựng trang web, đăng vài bài viết mỗi ngày và xây dựng hệ thống người theo dõi trên các phương tiện truyền thông xã hội trước khi được nhận tiền đầu tư vào website của mình.

Các blogger sẽ phải tự bỏ tiền túi để bắt đầu và vận hành. Ngay cả khi đã có người theo dõi, hệ thống và các cộng sự quảng cáo, bạn vẫn điều hành việc kinh doanh của riêng mình, có nghĩa là ngoài việc đi du lịch và viết lách, bạn còn phải lo làm marketing, phát triển trang web và các việc tài chính. Lẽ dĩ nhiên, để làm được chừng ấy việc, bạn phải thật sự rất yêu du lịch và viết blog.

9. Trông trẻ

Trông trẻ, hay còn gọi là au pair, có nghĩa là bạn sẽ đến ở với gia đình người nước ngoài vào một khoảng thời gian, chăm sóc con cái họ để được đi du lịch, có chỗ ở và tiền tiêu vặt. Đây có thể là một cách thú vị để khám phá văn hóa dưới góc độ người bản địa, lại kiếm được tiền.

Hầu hết người làm việc này là sinh viên hoặc người vừa tốt nghiệp. Nhiều gia đình không đòi hỏi các vú em phải nói được tiếng của họ, thậm chí họ còn hi vọng bạn sẽ nói chuyện với con trẻ bằng tiếng Anh để chúng có thể cải thiện ngoại ngữ của mình.

10. Nhiếp ảnh gia đám cưới ngoài trời

Những người sẵn có máu nghệ sĩ trong người có thể thử sức làm nhiếp ảnh gia đám cưới để được đi du lịch miễn phí, tìm niềm cảm hứng cho bản thân. Dĩ nhiên, bạn sẽ gặp khá nhiều đối thủ cạnh tranh và phải bỏ vốn đầu tư cao (mua máy tính, máy chụp hình, lense, phần mềm chỉnh sửa...).

Bù lại, bạn có thể nhận mức lương khoảng 10.000 đôla/đám cưới, cộng thêm tiền vé máy bay, ăn uống. Dù phải làm việc vất vả trong tiệc cưới, nhưng bạn có thể trả thêm ít tiền để ở thêm vài ngày và tận hưởng chuyến du lịch của mình ngay sau đó.

11. Tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình

Đây không phải là một quyết định giản đơn tí nào. Bạn sẽ phải cam kết đến một quốc gia phát triển trong 27 tháng, nơi không có tiện nghi, không có nhiều cơ hội tiếp xúc người thân. Thay vào đó, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào nền văn hóa mới mẻ với nhiều công việc như dạy tiếng Anh, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh, xây dựng cầu đường. Bạn sẽ được chi trả tiền du lịch, phí sinh hoạt, khoản tiền khoảng 7.425 đôla trợ cấp sau khi hoàn thành công việc.

12. Viết hồi ký du lịch

Nếu bạn là người có năng khiếu viết lách, và những cuốn sách bạn viết ra được nhiều người đón đọc, bạn đang sở hữu một con gà vàng trong tay để kiếm tiền cho mình.

Dĩ nhiên, hầu hết các tác giả sẽ không được trả một đồng nào khi đi du lịch. Do vậy, với sự liều lĩnh, bạn có thể bắt tay vào viết những đoạn văn thật hay, lựa chọn một nhà xuất bản tốt và hi vọng rằng công sức của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

XUÂN LỘC (Theo Businessinsider)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên