13/01/2018 17:07 GMT+7

'Du lịch' Sơn Đoòng 5 triệu năm tuổi bằng công nghệ thực tế ảo

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Trong không gian khoảng 100 m2 tại Thư viện Khoa học tổng hợp (TP.HCM), rất đông bạn trẻ Sài Gòn tham gia tour trải nghiệm hang động lớn nhất thế giới Sơn Đòong sáng 13-1.

Triển lãm thực tế ảo bên trong hang động lớn nhất thế giới của nhóm Save Sơn Đoòng - Video: VŨ THỦY 

Đeo kính VR (virtuality reality - thực tế ảo), tai đeo headphone, hành trình khám phá Sơn Đoòng trong vòng 30-35 phút bắt đầu từ một bờ suối gần cửa hang Sơn Đoòng với tiếng nước chảy róc rách và một hướng dẫn viên sẽ giới thiệu về nơi bạn đang đứng.

Du lịch Sơn Đoòng 5 triệu năm tuổi bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 2.

Hành trình vào Sơn Đoòng sẽ kéo dài khoảng 30-35 phút - Ảnh: Vũ Thủy

Những dấu mũi tên hiện ra trong tầm nhìn sẽ lần lượt đưa du khách đứng giữa hang động kỳ vĩ với những thạch nhũ lung linh, kỳ ảo. Bạn sẽ thấy mình đứng trên măng đá khổng lồ có tên "Coi chừng khủng long", cũng là biểu tượng của Sơn Đoòng, nhìn ra xung quanh.

Du lịch Sơn Đoòng 5 triệu năm tuổi bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 3.

Bạn trẻ thích thú trải nghiệm hang Sơn Đoòng bằng kính VR - Ảnh: Vũ Thủy

Chỉ vài cú chuyển cảnh, bạn sẽ quên mất đang ở trong một tòa nhà giữa Sài Gòn tấp nập, thảnh thơi ngắm quang cảnh hùng vĩ của những nhũ đá triệu năm, ngắm vòm trời từ đáy hang sâu thẳm, với tiếng nước chảy xuống những bệ đá dưới đáy hang văng vẳng bên tai, lần lượt đi qua hai hố sụp đẹp mê hồn.

Sẽ có lúc bạn ở trong bóng tối thăm thắm chỉ nhìn thấy ánh sáng le lói ở cửa hang, rồi bạn tìm đèn flash, bật lên rồi choáng ngợp khi thấy mình đang đứng dưới những vách thạch nhũ đẹp như phim viễn tưởng, nhìn thấy dấu chân của ai đó in dưới đáy hang.

Du lịch Sơn Đoòng 5 triệu năm tuổi bằng công nghệ thực tế ảo - Ảnh 4.

Không cần di chuyển, bạn chỉ đứng một chỗ và thả mình vào thế giới kỳ vĩ bên trong Sơn Đoòng - Ảnh: Vũ Thủy

Đây chính là những gì mà triển lãm thực tế ảo của nhóm Save Sơn Đoòng - một nhóm bạn trẻ được thành lập từ năm 2014 với các hoạt động vận động phản đối xây dựng cáp treo vào Sơn Đoòng.

Lê Nguyễn Thiên Hương (31 tuổi, sáng lập Save Sơn Đoòng) chia sẻ rằng chị muốn mọi người được trải nghiệm hang động kì vĩ gần nhất có thể, để hiểu được giá trị của hang động 5 triệu năm tuổi này và ý thức được rằng điều gì sẽ xảy ra nếu khách du lịch ồ ạt đến đây.

Trước khi nhận kính để bắt đầu hành trình khám phá Sơn Đoòng, Hương sẽ cho mọi người coi clip giới thiệu về kỳ quan này, về quá trình tạo nhũ vẫn đang tiếp diễn, về hệ sinh thái triệu năm nhạy cảm và dễ bị tác động bởi ánh sáng...

Đoạn phim trải nghiệm được quay bởi phóng viên, nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Martin Edstrom - người đã giành giải nhất thể loại Ảnh động cuộc thi ảnh quốc tế International Photography Adward 2015 cho dự án #SonDoong360.

Hương cho biết chị đã bay qua Thụy Điển trực tiếp gặp Martin Edstrom, xin được sử dụng đoạn phim này chiếu cho người Việt Nam để mọi người biết tới Sơn Đòong, chung tay bảo vệ kỳ quan thiên nhiên thế giới này cho thế hệ mai sau.

Đây là lần thứ hai triển lãm ra mắt công chúng, nhận đăng ký từ fanpage Save Sơn Đoòng trên Facebook. Hương cho biết triển lãm tại Đà Nẵng đã thu hút hơn 1500 người, triển lãm ở TP.HCM cũng đã nhận hơn 1800 lượt đăng ký cho hai ngày triển lãm diễn ra vào ngày 13 và 14-1-2018.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên