04/06/2014 15:32 GMT+7

Du lịch dù lượn trên không cùng kền kền ở Nepal

TRÙNG DƯƠNG (Theo CNN)
TRÙNG DƯƠNG (Theo CNN)

TTO - “Thú vị, tuyệt vời, huyền diệu” là những gì mà du khách cảm nhận trong chuyến du ngoạn dù lượn trên không cùng chú chim kền kền Ai Cập xinh đẹp tại Nepal.

qrJ3IXTd.jpgPhóng to

Lượn dù trên không cùng chú kền kền Ai Cập xinh đẹp ở Nepal - Ảnh: CNN

Đến Nepal, du khách thường đến thị trấn bên bờ hồ Pokhara để tham gia một số hoạt động dã ngoại thú vị như: đạp xe leo núi, thám hiểm thác… Đặc biệt nhất là bay dù lượn trên không, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của những ngọn núi tuyết Himalaya.

Nhằm góp phần vào dự án bảo tồn thiên nhiên với quy mô lớn ở Nepal, huấn luyện viên chim ưng Scott Mason đã đề xuất hình thức du lịch mới - lợi dụng khả năng tuyệt hảo của loài kền kền trong việc tìm kiếm dòng khí nóng trên cao để làm người dẫn đường thú vị cho khách du lịch trong những chuyến thám hiểm dù lượn tại thung lũng Pokhara.

Càng thú vị hơn, khi du khách tận hưởng cảm giác "yomost" ấy cùng người bạn đồng hành là chú kền kền Ai Cập xinh đẹp.

Mỗi chuyến đi gồm hai người: một du khách và một hướng dẫn viên, vì vậy những người “yếu tim” có thể an tâm đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời này. Trong chuyến đi, du khách được trang bị găng tay cùng miếng thịt ngon để trả công chỉ đường cho chú kền kền và thoải mái vuốt ve bộ lông mượt mà của chúng.

Người hướng dẫn sẽ giúp du khách tìm kiếm những luồng gió tuyệt nhất, để dù lượn có thể bay cao hơn, xa hơn bên cạnh bạn đồng hành thân thiện. Chú kền kền có nghĩa vụ hướng dẫn đoàn thám hiểm xác định chính xác vị trí “thermals” - dòng không khí ấm, yếu tố quan trọng để thực hiện những chuyến lượn dù ngoạn ngục trên không.

Chuyến du ngoạn quanh thung lũng Pokhara kéo dài 30 phút, khoảng cách dù lượn cách mặt đất có thể lên đến 8.000m. Ở vị trí đó, khách du lịch có dịp quan sát những ngọn núi phủ tuyết đẹp lộng lẫy, bên dưới là những cánh rừng xanh thẫm hòa cùng mặt hồ trong vắt, gợn nước.

O83RoLBC.jpgPhóng to

Bên dưới là những hồ nước xanh thẫm, mê hồn biết bao du khách - Ảnh: CNN

Một du khách người Mỹ cho biết: “Khi chú kền kền nhìn thấy chúng tôi, nó đảo mắt như muốn nói hãy theo nó. Thú vị biết bao khi một chú chim muốn chia sẻ bầu trời cùng bạn ở độ cao đứng tim. Một cảm giác thật huyền diệu”.

Giá cho một chuyến đi khoảng 170 USD/người, tuy nhiên ban tổ chức sẽ trích 11 USD vào quỹ bào tồn loài kền kền ở Nepal.

Theo Mason, dự án thể thao du lịch Parahawking nhằm giúp người dân nhận ra giá trị của loài kền kền trong tự nhiên, nó không đơn thuần là những chú chim ăn xác chết.

TRÙNG DƯƠNG (Theo CNN)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên