24/04/2013 13:15 GMT+7

Du lịch cho người cao tuổi thách thức khủng hoảng

ĐAN THY (Theo AFP)
ĐAN THY (Theo AFP)

TTO - Giới kinh doanh du lịch có lẽ phải cảm ơn du khách cao tuổi bởi đối tượng này vẫn duy trì thường xuyên các chuyến du lịch của họ bất chấp kinh tế còn khó khăn.

PX1quG8w.jpgPhóng to
Khách du lịch cao tuổi đang là "cứu tinh" của ngành du lịch - Ảnh: Shuterstock.com

Theo một điều tra thống kê của Tổ chức Eurostat, đối tượng du khách cao tuổi ở châu Âu đi du lịch với mọi hình thức, từ việc tham quan các điểm đến nội địa tới việc rong ruổi đến các nước châu Á, châu Phi... Họ có thể đi theo các chương trình của các công ty, thậm chí đi riêng lẻ. Ngoài ra, các du khách 65 tuổi trở lên ngày càng đóng góp nhiều hơn cho ngành du lịch của Liên minh châu Âu.

Công ty du lịch Galeries Lafayette Voyages có trụ sở tại Paris cho biết đối tượng du khách cao tuổi chiếm hơn 1/3 doanh số bán tour của họ và đứng thứ hai sau các đôi vợ chồng mới cưới mua tour du lịch. Theo Công ty du lịch Haussmann, du khách cao tuổi cũng dành nhiều tiền hơn so với mức trung bình cho chuyến đi du lịch. Chính vì vậy, hiện các công ty du lịch phương Tây đang ra sức cạnh tranh nhau trong việc tập trung quảng bá và thực hiện các chương trình du lịch dành cho người cao tuổi.

Theo các số liệu thống kê, trong năm 2011, đối tượng du khách này chiếm 20% chi tiêu du lịch so với 15% trong năm 2006. Các chuyên gia du lịch nhận định du khách cao tuổi là một thị trường đáng kể góp phần phát triển ngành du lịch, khi ba năm gần đây, khả năng chi tiêu đang có xu hướng thắt chặt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế tài chính vẫn đang bao trùm nhiều nước trên thế giới.

Về hưu từ một năm nay, ông Jean-Paul và bà Monique cho biết đã đặt chỗ cho hành trình nghỉ dưỡng năm tuần tại quần đảo Polynesia vào tháng 9 tới. Trước đó, năm 2009 họ đã đến Việt Nam du lịch và gần hơn là chuyến đi bốn ngày đến Vienna (Áo) vào tháng 2-2013... Đôi vợ chồng người Pháp 63 và 60 tuổi này dành khoảng 15% thu nhập để đi du lịch.

Thất nghiệp từ sáu tháng nay, ông Patrick Verdier, 58 tuổi, cựu chuyên viên phụ trách bảo trì tại một trung tâm y tế, hi vọng vẫn có thể duy trì việc đi du lịch dù tài chính có khó khăn. Cùng với vợ là điều dưỡng 56 tuổi, ông Verdier cho biết vợ chồng ông vẫn giữ thói quen đi nghỉ dưỡng ở các tỉnh thành trong nước Pháp.

Ông nói: "Cả hai chúng tôi kiếm được 3.000 euro/tháng và dành 10% cho du lịch. Dù thất nghiệp nhưng chúng tôi sẽ cố duy trì hai kỳ nghỉ/năm".

Thực tế trong thời gian gần đây, những người cao tuổi như các đôi vợ chồng này tìm đến các công ty du lịch, hay tự lên kế hoạch du lịch đơn lẻ ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp du lịch nhận định đây là một "mỏ bạc" của ngành du lịch hiện tại, nhất là khi có sự bùng nổ người về hưu tại các nước. Bởi đối tượng này thường chọn các hành trình du lịch xa hơn và dài hơn.

Nhìn chung, họ có nhiều điều kiện hơn so với cha mẹ mình trước đây nên dễ dàng chọn các hành trình du lịch tinh tế với ý thức muốn tìm hiểu đời sống văn hóa khắp thế giới, các lộ trình mới... dù phải bỏ ra nhiều chi phí hơn cho chuyến du lịch.

ĐAN THY (Theo AFP)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên