Dự kiến tăng số lượng cán bộ giám sát chấm thi THPT quốc gia 2020

14/01/2020 12:32 GMT+7

TTO - Đây là một trong những nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng trong quy chế thi THPT quốc gia 2020 do Bộ GD-ĐT đưa ra trong dự thảo lấy ý kiến.

Dự kiến tăng số lượng cán bộ giám sát chấm thi THPT quốc gia 2020 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo lấy ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020.

Dự thảo quy chế có một số điểm mới so với quy chế năm 2019.

Trong đó, cán bộ giám sát chấm thi được tăng cường về số lượng và thành phần, quy trình chặt chẽ hơn so với năm trước.

Cụ thể tổ giám sát gồm ít nhất 5 người gồm 1 tổ trưởng và ít nhất 4 thành viên. Tổ trưởng tổ giám sát là lãnh đạo phòng, ban của trường đại học, cao đẳng. Các thành viên tổ giám sát là viên chức của trường đại học, cao đẳng và công chức Sở GD-ĐT của tỉnh có bài thi được chấm.

Quy chế 2019 quy định tổ giám sát, gồm ít nhất 3 người gồm 1 tổ trưởng và ít nhất 2 thành viên. Tổ trưởng tổ giám sát là lãnh đạo phòng/ban hoặc cán bộ chuyên trách làm công tác thanh tra nội bộ của trường đại học, cao đẳng. Các thành viên tổ giám sát là viên chức của trường đại học, cao đẳng.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng có một số điều chỉnh bổ sung đối với việc bảo quản bài thi, khu vực chấm thi, phúc khảo bài thi, hủy kết quả.

Theo đó, khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày, đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an trực, bảo vệ 24 giờ/ngày; có 1 cán bộ của trường đại học, cao đẳng làm nhiệm vụ tại điểm thi (phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) trực tại phòng trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Riêng trong các ngày thi, thời gian trực tại phòng của cán bộ của trường đại học, cao đẳng được tính kể từ thời điểm kết thúc công việc buổi thi cuối ngày thi trước đến thời điểm bắt đầu công việc buổi thi thứ nhất của ngày thi sau.

Thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi môn đó và theo chỉ đạo của trưởng ban chấm thi.

Dự thảo cũng bổ sung qui định thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận