28/09/2021 16:49 GMT+7

Dự kiến miễn, giảm lãi và phí vay qua thẻ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

L.THANH
L.THANH

TTO - Theo Ngân hàng Nhà nước, tới đây, tổ chức phát hành thẻ sẽ quyết định miễn, giảm lãi suất, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho dư nợ vay qua thẻ tín dụng đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đây là nội dung mới được bổ sung trong dự thảo thông tư sửa đổi thông tư 19 về thẻ ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến góp ý.

Cụ thể, tại dự thảo thông tư, tổ chức phát hành thẻ quyết định miễn, giảm lãi suất, phí, giữ nguyên nhóm nợ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động phát hành thẻ tín dụng đến hạn phải trả tiền gốc, lãi của khách hàng bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, gồm cả dịch COVID-19, các sự kiện bất khả kháng.

Để đảm bảo giám sát chặt chẽ, an toàn, phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng miễn, giảm lãi suất cho vay không bị trục lợi, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ ban hành quy định nội bộ để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

Trong đó, quy định cụ thể về tiêu chí xác định số dư nợ của khách hàng thuộc vùng bị thiên tai, dịch bệnh, vùng xảy ra các sự kiện bất khả kháng do Thủ tướng hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương công bố bằng văn bản.

Đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ; Theo dõi, kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với việc miễn, giảm lãi, phí và số dư nợ được miễn, giảm lãi.

Ngoài nội dung trên, Ngân hàng Nhà nước còn bổ sung trong dự thảo thông tư về nguyên tắc sử dụng thẻ. Theo đó, thẻ ghi nợ bao gồm thẻ ghi nợ được thấu chi, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh được phát hành bằng phương thức điện tử chỉ sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ hợp pháp, không sử dụng cho thanh toán quốc tế.

Cơ quan này cho rằng hiện tổ chức phát hành thẻ đang phát hành thẻ cho khách hàng để thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ hợp pháp trong nước và quốc tế với hạn mức do tổ chức phát hành thẻ thỏa thuận với khách hàng thông qua hợp đồng ký trực tiếp với chủ thẻ chính.

Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng mở và sử dụng thẻ bằng phương thức điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ hợp pháp trong nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, dự thảo thông tư quy định các thẻ phát hành bằng phương thức điện tử chỉ giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ hợp pháp trong nước với hạn mức dưới 100 triệu đồng.

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu phát hành thẻ bằng phương thức điện tử để sử dụng thanh toán quốc tế và với hạn mức giao dịch cao hơn 100 triệu đồng/tháng thì các tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện thêm các biện pháp xác thực khác như xác thực thông qua cơ sở dữ liệu căn cước công dân,… hoặc gặp mặt trực tiếp chủ thẻ chính.

Ngân hàng phải giảm mạnh lãi vay Ngân hàng phải giảm mạnh lãi vay

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia cho rằng các ngân hàng thương mại cần phải có trách nhiệm chia sẻ với người vay vốn và nền kinh tế.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên