21/04/2024 12:30 GMT+7

Dự kiến 17h chiều nay thông kỹ thuật hầm đường sắt Bãi Gió

Dự kiến 17h chiều nay ngành đường sắt tiến hành thông kỹ thuật, thử tải bằng tàu hàng qua hầm Bãi Gió. Nếu ổn định, từ 18h chiều nay toàn bộ các đoàn tàu sẽ đi qua hầm đường sắt từng bị sạt lở phải khắc phục 10 ngày qua.

Kỹ sư, công nhân khẩn trương di dời cát, đá, đất bên trong hầm Bãi Gió ra ngoài để kịp thông hầm sớm nhất có thể - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Kỹ sư, công nhân khẩn trương di dời cát, đá, đất bên trong hầm Bãi Gió ra ngoài để kịp thông hầm sớm nhất có thể - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Ngày 21-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Quang Vinh - giám đốc Chi nhánh Khai thác đường sắt Phú Khánh - cho biết dự kiến vào 17h chiều cùng ngày, các đơn vị liên quan sẽ tiến hành thông hầm kỹ thuật và thử tải bằng các toa tàu hàng đi qua hầm đường sắt Bãi Gió.

Mọi đoàn tàu có thể chạy qua hầm Bãi Gió vào chiều tối nay?

"Nếu mọi thứ ổn định thì chúng tôi sẽ chính thức cho tất cả tàu lưu thông qua hầm Bãi Gió vào lúc 18h cùng ngày. Đến thời điểm này hầu hết các công tác khắc phục sự cố đã hoàn thành" - ông Vinh cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hưng - giám đốc điều hành dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang (thuộc Ban Quản lý dự án 85 - Bộ Giao thông vận tải) - cho biết hiện mọi việc đang đúng kế hoạch đặt ra, đáp ứng tiến độ và công nhân đang đưa cát, đá từ trong hầm ra ngoài.

"Những ngày qua, các đơn vị thi công đã thực hiện được 39 mũi khoan, trong đó có 2 mũi khoan từ sườn núi xuống và 37 mũi khoan bên trong hầm để bơm bê tông áp lực cao, tạo sự kết dính ổn định" - ông Hưng cho hay.

Công nhân khắc phục sự cố hầm "thở phào nhẹ nhõm"

Cùng ngày, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có mặt ghi nhận công tác kiểm tra, dọn dẹp hiện trường để kịp thông hầm Bãi Gió theo đúng tiến độ nêu trên.

Bên trong hầm Bãi Gió (phía Bắc), hàng chục kỹ sư và công nhân của Công ty Công trình 3 đang kiểm tra kết cấu của hầm cũng như huy động xe các xe múc "khổng lồ" để di chuyển đất đá từ bên trong hầm ra ngoài.

Theo quan sát, đến trưa 21-4, trong hầm chỉ còn một khối lượng ít đất đá cần vận chuyển ra ngoài để giải phóng toàn bộ đường sắt trong hầm này.

Gần đó, các công nhân thuộc Đội đường sắt đèo Cả (Công ty cổ phần đường sắt Phú Khánh) đang điều chỉnh thủy bình giữa hai bên đường ray và gia cố lại các vị trí kết nối giữ đường ray và mặt đất, tất cả công việc đều thực hiện khẩn trương.

Ông Phạm Đình Nhiêu (56 tuổi, Đội đường sắt đèo Cả) cho biết tất cả anh em của đội đang khẩn trương hoàn thiện các đầu việc cuối cùng để đảm bảo an toàn cho tàu chạy qua hầm Bãi Gió.

"Những ngày qua chúng tôi vô cùng vất vả khi phải làm việc cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên mọi người luôn quyết tâm phải thông tàu sớm nhất có thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tàu lưu thông qua hầm Bãi Gió" - ông Nhiêu nói.

Trong khi đó, ông Vũ Đình Ánh (46 tuổi, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 10) cho biết những ngày qua ông cùng hàng trăm công nhân phải thức đêm làm việc hết công suất, có những ngày phải thức xuyên đêm để kịp tiến độ thông hầm.

"Đến thời điểm này, tôi và các anh em khác đã thở phào nhẹ nhõm sau gần chục ngày nỗ lực thi công. Khi hay tin hôm nay tàu có thể lưu thông qua hầm Bãi Gió trở lại thì chúng tôi rất vui" - ông Ánh nói.

Vị trí xảy ra sạt lở ở hầm Bãi Gió đã được khắc phục, không còn tình trạng đất, đá rơi xuống - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Vị trí xảy ra sạt lở ở hầm Bãi Gió đã được khắc phục, không còn tình trạng đất, đá rơi xuống - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Dự kiến 17h chiều nay thông kỹ thuật hầm đường sắt Bãi Gió- Ảnh 3.
Dự kiến 17h chiều nay thông kỹ thuật hầm đường sắt Bãi Gió- Ảnh 4.

Xe múc được huy động vào vị sạt lở tại hầm Bãi Gió để di chuyển đất, cát, đá... ra ngoài - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Tại một số vị trí bên trong hầm đường sắt Bãi Gió đã được đơn vi thị công gia cố bằng các khung sắt cỡ lớn - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Tại một số vị trí bên trong hầm đường sắt Bãi Gió đã được đơn vi thị công gia cố bằng các khung sắt cỡ lớn - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Dự kiến 17h chiều nay thông kỹ thuật hầm đường sắt Bãi Gió- Ảnh 6.
Dự kiến 17h chiều nay thông kỹ thuật hầm đường sắt Bãi Gió- Ảnh 7.
Dự kiến 17h chiều nay thông kỹ thuật hầm đường sắt Bãi Gió- Ảnh 8.
Dự kiến 17h chiều nay thông kỹ thuật hầm đường sắt Bãi Gió- Ảnh 9.

Công nhân đường sắt khẩn trương gia cố đường ray để đảm bảo an toàn cho tàu lưu thông qua hầm Bãi Gió - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Các công nhân khắc phục sự cố sạt hầm đường sắt Bãi Gió trong phút nghỉ ngơi - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Các công nhân khắc phục sự cố sạt hầm đường sắt Bãi Gió trong phút nghỉ ngơi - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió: Các đoàn tàu chở hàng Sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió: Các đoàn tàu chở hàng 'đứng hình'

Mặc dù ngành đường sắt nỗ lực chuyển tải hành khách sau sự cố sạt lở nghiêm trọng tại hầm Bãi Gió, tuy nhiên việc vận chuyển hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên