Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Du khách sẽ quay lại Phú Quốc vì những cử chỉ đẹp

30/12/2019 15:33 GMT+7

TTO - Mất hết giấy tờ cùng tiền bạc khi đi du lịch nước ngoài, bất kỳ ai cũng dễ rơi vào cảnh bi đát và khó có cơ hội tận hưởng trọn chuyến đi như kế hoạch trước đó. Nhưng điều đó đã không xảy ra với một gia đình người Nhật khi đặt chân đến Phú Quốc.

Du khách sẽ quay lại Phú Quốc vì những cử chỉ đẹp - Ảnh 1.

Một góc Phú Quốc - Ảnh: TTO

Những cử chỉ đẹp

Họ đã được người dân địa phương hết lòng giúp đỡ, trong đó có một doanh nghiệp đã hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, tham quan và đồng hành với cả gia đình người Nhật.

Cũng trong thời gian này, tất cả lực lượng an ninh hàng không, những khách sạn, cộng đồng mạng địa phương cũng vào cuộc hỗ trợ tìm kiếm và liên tục đăng tin mong sớm tìm được tài sản cùng giấy tờ mà gia đình du khách Nhật bị thất lạc. 

Đến sáng 28-12, một công nhân làm việc ở Bãi Trường tại xã Dương Tơ đã đem tới trao tận tay cho gia đình du khách Nhật toàn bộ số giấy tờ mà anh vừa nhặt được.

Nhiều cử chỉ đẹp được cho là sự tử tế của người Việt ở trên đường phố, nơi công cộng. Mới đây tôi thấy 5 du khách bị mất tiền và giấy tờ tùy thân nên treo bảng cần giúp đỡ đứng ở ngã tư đường, không chỉ những người dân sống gần đó đến hỏi thăm và kêu gọi, ngay cả những người đi đường cũng dừng xe góp tiền giúp đỡ, có người còn tình nguyện lấy ôtô chở các du khách về khách sạn hoàn toàn miễn phí.

Du khách sẽ quay lại Phú Quốc vì những cử chỉ đẹp - Ảnh 2.

Một bãi tắm công cộng ở Phú Quốc - Ảnh: TTO

Nhớ lại câu chuyện đẹp trước đây, hình ảnh giúp đỡ người bị nạn, đó là một vị khách du lịch nước ngoài khi đang đi thì bất chợt ngã ra đường, ngất xỉu. Những người dân mỗi người một việc, người thì quạt mát, người thì lấy dầu xoa bóp đầu và gan bàn chân cho vị du khách, người thì gọi xe cấp cứu... Vị khách du lịch nước ngoài sau đó tỉnh lại, hồi phục sức khỏe, thể hiện sự cảm kích nghĩa cử cao đẹp. 

Bức ảnh được ai đó chụp lại, đăng tải trên Facebook, chỉ sau 20 phút đã thu hút hàng ngàn lượt like, bình luận khen ngợi, tán dương, cảm phục từ cộng đồng mạng.

Du khách rất nhạy cảm

Ba câu chuyện vừa rồi đều có điểm chung rất nhân văn là ứng xử giữa người với người, người Việt với khách du lịch. Giữa đường, giữa phố, giữa chợ, nơi mà mọi khái niệm truyền thống có thể bị tổn thương thì luôn có những người dân bình thường sẵn sàng giúp đỡ khách du lịch trong cơn hoạn nạn với sự tử tế, tình người góp phần phát triển du lịch, thể hiện nét đẹp văn hóa, quảng cáo hình ảnh đất nước.

Ngành du lịch cần những quảng bá để thu hút thêm nhiều khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. Quan trọng hơn nữa làm sao ngày càng nhiều người có hành động đẹp, luôn sẵn sàng giúp đỡ khách du lịch góp phần làm đẹp đất nước. Bởi trải nghiệm tổng quan trong chuyến đi và quyết định có quay trở lại Việt Nam hay không là những cảm giác cực kỳ chủ quan của mỗi du khách khi tai nghe, mắt thấy.

Du khách sẽ quay lại Phú Quốc vì những cử chỉ đẹp - Ảnh 3.

Khách du lịch đến Hội An - Ảnh TTO

Du khách rất nhạy cảm, thường có ấn tượng mang tính quy chụp. Hễ trong chuyến đi trải nghiệm gặp nhiều người tốt thì cho rằng xứ đó tốt. Ngược lại, bị chặt chém, cướp giật hay móc túi thì ấn tượng xấu với điểm đến, thậm chí là cả quốc gia. Như vị du khách trong câu chuyện ở trên, khi về nước chắc sẽ kể cho bạn bè nghe về hành động đẹp và sự tử tế của người Việt, một đất nước xinh đẹp và hiếu khách. Một câu nói tốt của khách du lịch còn hơn hàng ngàn câu quảng cáo suông của ta.

Nước ta có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, ngày càng thu hút đông du khách. Ngành du lịch cũng đã đầu tư nhiều cho quảng cáo, giới thiệu du lịch nước nhà với thế giới. Mà có lẽ những câu chuyện đẹp như ở Phú Quốc là cách quảng cáo, quảng bá du lịch hiệu quả nhất bởi không có sự dàn dựng sẵn, không kịch bản mà là tự nhiên chân thật với cảm xúc rất ấm áp về tấm lòng người dân Phú Quốc, nghĩa cử tốt đẹp người Việt.

Ở nước ta, hẳn còn nhiều câu chuyện đẹp như thế, nếu được phát hiện và lan tỏa rộng rãi sẽ là kênh quảng bá hiệu quả cho nét đẹp truyền thống văn hóa và du lịch nước nhà. Chính du khách cũng là người quảng bá cho điểm đến, du lịch, đất nước ta.

Câu chuyện với gia đình người Nhật gồm 4 thành viên ở Phú Quốc có cái kết thật đẹp trong những ngày cuối năm cũ, chào đón năm mới!

"Hello, can I help you?"

Với mỗi cá nhân, một người muốn đóng góp cho phát triển du lịch, kinh tế, văn hóa, xã hội, lan tỏa sự tử tế của người Việt không chỉ làm những điều gì đó to tác hay vĩ đại lắm, mà có thể bắt đầu bằng cách ứng xử từ những hành động dù rất nhỏ nhưng cũng đủ để lại ấn tượng đẹp cho du khách.

Chẳng hạn thấy khách du lịch cần gì thì ta giúp đỡ nếu có thể, thấy khách du lịch phân vân cầm bản đồ nhìn qua nhìn lại trên đường phố thì ta có thể bước đến hỏi "Hello, can I help you?". Thể hiện văn minh trong giao thông, nhường đường cho du khách. Hay những nụ cười chân thật của người bản xứ cũng đủ làm cho du khách cảm mến...

Những hành động đẹp như tấm gương sống có giá trị hơn bất kỳ diễn văn, chiến dịch, khẩu hiệu tuyên truyền.

 

Du khách tránh xa các điểm du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ vì sợ biểu tình Du khách tránh xa các điểm du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ vì sợ biểu tình

TTO - Ngành du lịch ở Ấn Độ đang bị vạ lây trước làn sóng biểu tình bạo động phản đối luật nhập quốc tịch gây tranh cãi của chính quyền Thủ tướng Narendra Modi.

                                                                                     

BÙI THỊ HỒNG NHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận