03/08/2017 15:44 GMT+7

Du khách đến Saudi Arabia tắm biển được phép ăn mặc 'mát mẻ' hơn xưa

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chính quyền Saudi Arabia lên kế hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng ven biển với những nới lỏng đáng kể về nguyên tắc ăn mặc để thu hút du khách phương Tây.

Du khách đến Saudi Arabia tắm biển được phép ăn mặc mát mẻ hơn xưa - Ảnh 1.

Một bé gái chơi diều trong khi những du khách đang tản bộ bên bờ Biển Đỏ ở Jiddah, Saudi Arabia - Ảnh: AP

Theo báo Daily Mail (Anh), dự án phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng sẽ được triển khai dọc theo 200 km ven Biển Đỏ. Đây là một phần trong kế hoạch nhằm đa dạng và hiện đại hóa xã hội Saudi Arabia, đồng thời thu hút du khách nước ngoài, đặc biệt là khách phương Tây.

Khu nghỉ dưỡng ven biển này sẽ được xây dựng theo kiểu một điểm đến du lịch miễn thị thực. Các du khách tới đây sẽ không cảm thấy bối rối với những quy định về ăn mặc cho phù hợp với văn hóa của quốc gia Hồi giáo và nhiều định chế nghiêm ngặt khác thuộc về phong tục tập quán của quốc gia Trung Đông.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng ở bờ biển miền đông bắc của Saudi Arabia được cho là có định hướng xây dựng, phát triển giống như mô hình phát triển ở Maldives với những khách sạn hạng sang, các đảo và các tiện nghi nghỉ dưỡng khác.

Quỹ đầu tư công (PIF) của Saudi Arabia đầu tuần này cho biết sẽ cấp vốn khởi công xây dựng khu nghỉ dưỡng, đồng thời cho biết thêm "khu vực bán tự trị mới này sẽ được quản lý theo những quy định phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế", tuy nhiên không nêu cụ thể những quy định đó là gì.

PIF cũng nói dự án sẽ thu hút các tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghiệp khách sạn nhằm "tạo ra một thế hệ mới về du lịch, giúp mở cửa vùng ven biển Biển Đỏ của Saudi Arabia với du khách trên toàn thế giới".

Du khách đến Saudi Arabia tắm biển được phép ăn mặc mát mẻ hơn xưa - Ảnh 2.

Hai người phụ nữ Saudi Arabia quấn khăn đang dạo chơi ở Biển Đỏ buổi đêm - Ảnh: AP

Người đứng đầu trong việc phát triển dự án này chính là thái tử Mohammed bin Salman, vị hoàng tử mà tháng 6 vừa qua đã được tuyên bố sẽ là người được kế vị ngai vàng của cha ông, đức vua Salman.

Thái tử Mohammed bin Salman cũng là người điều hành công cuộc cải tổ kinh tế lớn lao của Saudi Arabia nhằm giảm bớt sự lệ thuộc của nền kinh tế nước này vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ.

Du lịch là một phần trọng yếu trong kế hoạch phát triển kinh tế Tầm nhìn 2030 của thái tử Saudi Arabia. Kế hoạch này nhằm đa dạng hóa và hiện đại hóa xã hội cũng như kinh tế Saudi Arabia, trong đó có cả những trù tính nhằm giữ lại một số nguồn vốn đầu tư nước ngoài ở lại trong nước.

Kế hoạch dó cũng bao gồm cả ý đồ gia tăng nguồn thu từ du lịch bên cạnh nguồn thu chính từ hoạt động hành hương của tín đồ Hồi giáo tới thánh địa Mecca, một lĩnh vực có lợi nhuận "khủng" do Saudi Arabia điều hành.

Theo những tính toán của chính quyền Saudi Arabia, dự án Biển Độ sẽ mang lại nguồn thu 4 tỉ USD/năm cho nền kinh tế Saudi Arabia và tạo ra thêm 35.000 việc làm khi đi vào hoạt động.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên