Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Du học sinh Việt: "Cảm động tình người sau động đất Nhật"

20/04/2016 14:36 GMT+7

TTO - Có đồ cứu trợ về, người Nhật xếp hàng ngay ngắn cả mấy tiếng đồng hồ chờ đến lượt mình và chỉ lấy mỗi người duy nhất 1 bịch.  

Người dân xếp hàng nhận đồ cứu trợ tại một trung tâm sơ tán ở Mashiki, tỉnh Kumamoto - Ảnh: japantimes
Người dân xếp hàng nhận đồ cứu trợ tại một trung tâm sơ tán ở Mashiki, tỉnh Kumamoto - Ảnh: japantimes

Là người đang ở thành phố Kumamoto, nơi vừa xảy ra hai trận động đất mạnh làm hàng chục người chết, hơn 10.000 người mất nhà cửa, Nguyễn Thị Thu - 19 tuổi, đang học tiếng Nhật tại trường chuyên môn công nghiệp Kumamoto, chia sẻ với chúng tôi những gì đã và đang trải qua sau động đất.

Thu cho biết hai lần chấn động mạnh, bạn đều đang đi làm. Lần đầu tiên gặp động đất nên hoảng sợ vô cùng, Thu được một phụ nữ Nhật kéo chui xuống gầm bàn. Lần thứ hai động đất mạnh 7,3 độ Richter, do chấn động mạnh nên điện ở công ty ngắt hết.

Do là công ty cơm hộp nên có nhiều máy móc, điện bị chập mạch nên tự động ngắt, cửa cũng tự động khóa. Lúc đó Thu và mấy người nữa không thoát ra ngoài kịp nên la hét, các quản lý nghe được quay lại mở cho.

"Xong chúng tôi được đưa ra ngoài, đứng ở bãi đỗ xe. Lại một trận động đất nữa, trời đất tối mù, đường nứt khủng khiếp, ôtô lắc lư mà mọi người còn đùa nhau là ôtô nhảy nhạc remix", Thu kể lại.

Thu cũng chia sẻ trên mạng cảm nhận của mình về tình người ấm áp sau động đất. "Khi đi lánh nạn, một lần nữa tôi cảm nhận được tình người ở đất nước xa xôi... Mọi người đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia nhau trong gian khó.

Nơi tạm trú và dừng chân chỉ là bãi đỗ xe, bãi cỏ ngoài công viên, dưới tầng hầm của 1 trường tiểu học. Ngoài trời mưa to, gió lớn, lâu lâu mặt đất lại rung lên vài lần, nhưng vẫn cười nói, động viên nhau vượt qua. Mọi người thay phiên nhau thức trực cho anh em ngủ, thay phiên nhau đi nhận đồ cứu trợ...

Từng nắm cơm, từng mẩu bánh mì chia nhau ra mỗi người một ít. Ấm lòng ấm dạ! Từng tấm ni lông trải ra để ngủ, 1 tấm chăn 4-5 người dùng chung... 3-4g sáng gió thổi run cầm cập. Anh em động viên nhau "cố gắng lên, rồi sẽ ổn cả thôi mà". Tất cả nhìn lại đều làm tôi rơi nước mắt... 

Chúng tôi cũng nhận ra được Nhật là đất nước rất đáng học hỏi về đạo đức, về tính cộng đồng... Có đồ cứu trợ về, người Nhật xếp hàng ngay ngắn cả mấy tiếng đồng hồ chờ đến lượt mình và chỉ lấy mỗi người duy nhất 1 bịch.  

Thu cũng cho hay sau động đất, bạn được nghỉ học 1 tuần. Ban ngày, nhóm người Việt tụ tập lại một nhà ăn uống, đến đêm thì lên trường học (khu lánh nạn tập trung) vì mọi người vẫn còn sợ những dư chấn có thể xảy ra sau động đất. Người Nhật cũng làm như vậy, nhà nào có ô tô thì vào ô tô cho ấm. Đến hôm nay 20-4, mọi người đã dần quay lại nhà mình dọn dẹp, sửa chữa.

Trong khi đó chị Doãn Hồng Trang, 24 tuổi, đang học thạc sĩ ngành Giao tiếp Đa văn hóa tại trường Aoyama Gakuin và là chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) cho biết hội đang quyên góp để ủng hộ người dân vùng động đất. 

"Mình mong những nạn nhân động đất ở Kumamoto nhanh chóng hồi phục về mặt vật chất và tinh thần. Mình hi vọng số tiền này sẽ giúp bù đắp thiệt hại do thiên tai gây ra. Mình cũng chân thành cám ơn tất cả các anh chị và các bạn đã ủng hộ chương trình quyên góp của Quỹ Tấm lòng vàng VYSA", Trang nói.

SAO MAI (từ Nhật)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận