Du học sinh nhiễm COVID-19 rời khu cách ly: kẽ hở ở đâu?

06/01/2021 08:01 GMT+7

TTO - Vụ việc bệnh nhân được rời khu cách ly dù chưa nhận được kết quả xét nghiệm lần 2 đã gióng lên cảnh báo về việc thực hiện đúng và đủ quy trình cách ly đã ban hành.

Du học sinh nhiễm COVID-19 rời khu cách ly: kẽ hở ở đâu? - Ảnh 1.

Hành trình di chuyển của bệnh nhân 1498 - Nguồn: Tiến Thắng

Chiều tối qua 5-1, Bộ Y tế đã công bố ghi nhận thêm 7 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc từ đầu vụ dịch tại Việt Nam lên 1.504 ca. Đáng chú ý trong số này có bệnh nhân 1498 có địa chỉ tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. BN1498 (nam, 22 tuổi, công dân Việt Nam) là người đã được cho rời khu cách ly trước khi nhận kết quả xét nghiệm lần 2.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày với ông Tạ Văn Thiềng - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, người đã ký quyết định cho BN1498 rời khu cách ly.

Thêm 4 người cùng phòng BN1498

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, BN1498 (tên Đ.T.N., du học sinh) từ Mỹ về Việt Nam hôm 21-12-2020, được chuyển cách ly tập trung tại trung đoàn Bộ binh 59 ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. N. có kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23-12-2020 âm tính với COVID-19. Như lệ thường, sau khi có kết quả xét nghiệm lần 2 là âm tính và toàn bộ những người cách ly cùng thời gian thực hiện cách ly đủ 14 ngày thì sẽ được rời khu cách ly.

Nhưng theo giải thích của Sở Y tế Hà Nội, "đã có nhầm lẫn" xảy ra trong vụ BN1498. Nhóm cách ly này có 89 người, trong đó có 84 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đủ 14 ngày cách ly, 5 người (trong đó có N.) chưa có kết quả xét nghiệm nhưng đã cách ly 14 ngày nên cùng được cho rời khu cách ly.

Sau khi rời khu cách ly, N. được gia đình đón về nhà ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, 4 người còn lại (cùng phòng với N.) về TP.HCM. Tối 4-1, khi kết quả xét nghiệm lần 2 của 5 người được trả, trong đó N. có kết quả dương tính thì dường như đã quá muộn vì cả 5 người cùng phòng này đã rời khu cách ly.

Đến khuya 4-1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Hạ Long đã phải họp khẩn. Theo trang web của Bộ Y tế, đến nay xác định 5 người là F1 của N. (là cha mẹ, anh trai, bạn gái anh trai của N. và tài xế), 13 trường hợp F2, cùng với 4 người cách ly cùng phòng với N. ở Chương Mỹ.

Ông Nguyễn Khắc Hiền khẳng định 4 người về TP.HCM đã được đưa trở lại khu cách ly ở địa phương ngay để cách ly trong 14 ngày kế tiếp. Bốn người này cũng được xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính.

Du học sinh nhiễm COVID-19 rời khu cách ly: kẽ hở ở đâu? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phong tỏa khách sạn Victory Hạ Long, phường Bãi Cháy - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Hạ Long

Cảnh giác cao độ

Đây là lần thứ 2 xảy ra tình huống kết quả xét nghiệm dương tính đến sau khi bệnh nhân đã rời khu cách ly. Lần trước, bệnh nhân là du học sinh từ Nga về, cách ly ở tỉnh Hải Dương và cũng được cho về nhà ở Hà Nội trước khi có kết quả xét nghiệm thứ 2.

Đáng chú ý là cả hai bệnh nhân này đều được cách ly tập trung với yêu cầu ra vào khá nghiêm ngặt. Điều đó cho thấy có thể còn tình trạng sơ hở về thủ tục, về quy định ở những nơi tưởng như là nghiêm ngặt, an toàn.

Và những sơ hở này đã dẫn đến hậu quả khó lường. Với trường hợp BN1498, do thời gian từ khi bệnh nhân về nhà đến khi có kết quả xét nghiệm chỉ kéo dài khoảng 5 giờ đồng hồ nên bệnh nhân chưa có tiếp xúc nhiều với cộng đồng. Ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc CDC Hà Nội, đơn vị thực hiện xét nghiệm cho bệnh nhân - cho rằng "nguy cơ lây lan trong cộng đồng là chưa có".

Nhưng cũng đã có 13 người F1 phải cách ly, nhiều người phải xét nghiệm, ban chỉ đạo chống dịch ở nhiều nơi phải báo động. Sơ hở này cũng cảnh báo nếu còn những nhầm lẫn, sai sót tương tự thì hậu quả rất khó lường. Hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, du lịch, rồi mùa buôn bán dịp tết sẽ có thể bị ảnh hưởng nếu COVID-19 quay lại cộng đồng và đáng tiếc hơn nữa là nếu những ảnh hưởng ấy lại bắt nguồn từ những sơ sẩy không đáng có như lần này.

Sai quy trình

Theo một chuyên gia y tế về cách ly tại TP.HCM, quy định cách ly hiện nay là "tất cả người nhập cảnh sẽ phải cách ly đủ 14 ngày và phải xét nghiệm đủ 2 lần với kết quả âm tính". Số lần xét nghiệm sẽ là vào ngày đầu tiên, ngày thứ 14, nếu kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính mới hoàn thành cách ly. Ngoài ra, những người cùng chung phòng với người cách ly cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính thì người cách ly mới đủ điều kiện ra ngoài.

Người đứng đầu khu cách ly chỉ được ký giấy hoàn thành thời gian cách ly khi người cách ly đủ 2 lần xét nghiệm âm tính và tất cả người cùng phòng cũng âm tính. Việc ký giấy hoàn thành thời gian cách ly khi chưa biết kết quả xét nghiệm lần thứ 2 là sai quy trình cách ly.

Liên quan đến BN1498, ngày 5-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết cả 4 người từng ở cùng phòng cách ly tại huyện Chương Mỹ đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hiện cả 4 trường hợp này đã vào khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi ngay khi họ về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Những hành khách đi cùng chuyến bay với 4 người này cũng được chuyển thông tin về địa phương để theo dõi.

THU HIẾN

Phó giám đốc ký giấy cho du học sinh rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm Phó giám đốc ký giấy cho du học sinh rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm

TTO - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Chương Mỹ, người đã ký giấy cho du học sinh ở Hạ Long rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận