Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Du học dược, điện thoại về nhà báo tin ‘sốc’: học… nấu ăn

26/11/2020 18:57 GMT+7

TTO - Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Minh Dũng (Daniel Nguyễn), hiện là bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel (TP.HCM)

Du học dược, điện thoại về nhà báo tin ‘sốc’: học… nấu ăn - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Dũng được đại sứ New Zealand tại Việt Nam trao tặng giải thưởng New Zealand Outstanding Alumni Award 2020 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trước khi nhập học ngành dược vài tuần, anh Dũng phát hiện Trường đại học Auckland (New Zealand) có dạy... nấu ăn. Anh quyết định bỏ luôn ngành dược.

"Lúc đó tôi đứng trước một áp lực kinh hoàng. Làm sao để gia đình chấp nhận cho tôi chuyển sang học nấu ăn sau khi đã bỏ biết bao công sức và tiền bạc du học" là chia sẻ của anh Nguyễn Minh Dũng (Daniel Nguyễn, sinh năm 1985), hiện là bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel (TP.HCM), về một trong những bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp.

Thay đổi chuyên ngành khi đang du học cũng là vấn đề được nhiều diễn giả đề cập trong buổi vinh danh các cựu du học sinh xuất sắc, do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức ngày 26-11.

Anh Dũng kể học hết lớp 10, anh sang New Zealand du học. Được "nhảy lớp" theo năng lực, anh nhanh chóng hoàn thành bậc phổ thông rồi có chứng chỉ kinh doanh của Học viện Crown Institute of Studies (2002 - 2004).

Sau đó anh đậu vào Đại học Auckland chuyên ngành dược. Vài tuần trước nhập học, anh phát hiện trường mình cũng có dạy… nấu ăn, là niềm yêu thích rất lớn của anh nhiều năm qua. Đam mê được đánh thức, anh quyết định bỏ ngành dược chuyển sang học nấu ăn.

Anh kể gọi về nhà thông báo là phải đối mặt với áp lực kinh hoàng. Gia đình tạo nhiều sức ép vì nấu ăn không thể so sánh được với ngành dược. Đã vậy, du học nhiều năm tốn tiền mà giờ chuyển sang học làm đầu bếp thì… không đáng.

Gia đình gần như "ngó lơ" khi anh học hai năm nghề đầu bếp. "Mỗi lần tôi gọi điện về nhà chỉ có thể hỏi thăm vài câu sức khỏe. Thời gian đó thật khó khăn để theo đuổi đam mê. May là có người anh của mình cũng du học làm chỗ dựa", anh Dũng nhớ lại.

Một phần để mẹ vui lòng, anh lại học tiếp song song cử nhân quản lý khách sạn và tài chính kế toán tại Đại học Waikato. Mãi đến khi anh thành công, giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực, gia đình dần dần thay đổi quan điểm.

Anh cho rằng ngày nay nhiều bạn trẻ du học cũng gặp trường hợp tương tự anh, rằng ra nước ngoài một thời gian mới thật sự biết mình thích gì, muốn làm gì cho sự nghiệp. Nhiều bạn không dám thay đổi vì áp lực của gia đình quá lớn khi không ít phụ huynh xem chuyện con "bẻ lái" giữa chừng, đặc biệt khi du học, là một sự thất bại.

Anh khuyên các bạn gặp tình cảnh tương tự nên nghiêm túc phân tích rõ ràng những mặt lợi, hại khi chuyển ngành. Không thể thuyết phục chuyển ngành chỉ bằng cảm xúc, vì vừa không làm gia đình yên tâm vừa không thể đảm bảo con đường mình chọn là đúng.

Du học dược, điện thoại về nhà báo tin ‘sốc’: học… nấu ăn - Ảnh 2.

Các cựu du học sinh New Zealand tại sự kiện vinh danh ngày 26-11 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Tương tự là trường hợp của Lê Bá An Bình, giám đốc điều hành tại nền tảng tiếp thị di động Adtima. Anh Bình kể mình là học sinh chuyên toán nhiều năm, nên khi được Chính phủ New Zealand trao học bổng về cử nhân khoa học máy tính ở Đại học Canterbury (2000-2003) thì… đi ngay.

Trong thời gian ở New Zealand, anh Bình học thêm những tín chỉ tự chọn là các môn ít liên quan đến chuyên ngành như quản trị, tài chính, kế toán, tâm lý học. Những môn học này đã "gieo" vào Bình một thứ gì đó, mà mãi đến khi về Việt Nam làm kỹ sư phần mềm anh mới thấy thật sự mình không hợp với nghề kỹ thuật. Thế là anh chuyển hướng sang tìm hiểu và học về kinh doanh.

Chị Trịnh Thị Thúy Liên - nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ khoa giáo dục và giáo dục sau đại học của Đại học Otago - chia sẻ trong quá trình du học, để có được sự thành công cần cố gắng tìm "tiếng nói" của chính mình.

Chị giải thích nhiều du học sinh thường cố gắng rèn luyện và thể hiện để thành một người mà họ nghĩ người khác và những nhà tuyển dụng sẽ muốn thấy. "Tuy nhiên, người các sếp thường muốn thấy là chính bạn, không phải là người mà các tiêu chuẩn mà xã hội đặt ra" - chị Liên nói.

Vinh danh các cựu du học sinh xuất sắc

img_2067

Bà Wendy Matthews - đại sứ New Zealand tại Việt Nam - phát biểu tại sự kiện ngày 26-11 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Cũng trong ngày 26-11, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao giải thưởng "New Zealand Outstanding Alumni Award 2020" cho sáu cựu du học sinh xuất sắc.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các thành tựu nổi bật và bền bỉ của sáu cựu du học sinh New Zealand trong hành trình phát triển và khẳng định bản thân ở các lĩnh vực nghề nghiệp.

Những người đoạt giải bao gồm:

Chị Lê Thị Mỹ Hạnh - đại diện quốc gia, Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu GGGI

Chị Nguyễn Bảo Trâm - phó chủ tịch chiến lược và kế hoạch tăng trưởng người dùng tại Lazada Việt Nam

Chị Trịnh Thị Thúy Liên - nghiên cứu sinh tiến sĩ, khoa giáo dục và giáo dục sau đại học, Đại học Otago, New Zealand

Anh Lê Bá An Bình - giám đốc điều hành nền tảng tiếp thị di động Adtima

Anh Nguyễn Minh Dũng (Daniel Nguyễn) - bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel; sáng lập Công ty tư vấn Coco Consulting Limited, Auckland, New Zealand

Anh Nguyễn Quang Đạt - cơ trưởng trẻ nhất Việt Nam (Airbus A320), Pacific Airlines

Tại buổi lễ, bà Wendy Matthews - đại sứ New Zealand tại Việt Nam - cho hay sáu cựu sinh viên này đã thể hiện tư chất lãnh đạo nổi bật và có những thành tựu đáng tự hào, đồng thời là nguồn cảm hứng cho các cựu sinh viên Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Cả cha mẹ lẫn con cái bớt ngây ngất để không sụp đổ Cả cha mẹ lẫn con cái bớt ngây ngất để không sụp đổ 'thiên đường' du học

TTO - Lê Thiên Tâm nhận học bổng Chính phủ Úc học cử nhân kinh tế ĐH La Trobe và thạc sĩ marketing ĐH Melbourne. Hiện Tâm là quản trị viên dự án tại Christchurch New Zealand và từng là giám đốc marketing Cơ quan Giáo dục New Zealand tại Việt Nam.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận