Du học Đài Loan bằng tiếng Anh, vẫn nên biết tiếng Hoa

22/04/2017 17:17 GMT+7

TTO - "Đến Đài Loan du học, nên chuẩn bị trước một ít vốn tiếng Hoa sẽ dễ dàng hơn trong sinh hoạt và học tập”, Ma Ngân Giang - du học sinh ngành thạc sĩ quản trị thông tin tại Trường ĐH Tế Nam, Đài Loan chia sẻ.

Du học sinh Việt Nam tại Trường ĐH Tế Nam Đài Loan trong một dịp có khách từ Việt Nam đến thăm trường - Ảnh: Hà Bình
Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan trong một dịp đón khách từ Việt Nam đến thăm - Ảnh: Hà Bình

Theo Giang, dù học chương trình bằng tiếng Anh nhưng nếu biết một ít tiếng Hoa để giao tiếp với bạn bè người Đài Loan sẽ tạo ấn tượng tốt hơn. Còn không biết tiếng Hoa, nhiều khi “đi mua cơm cũng không nói được”.

Một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đài Loan cũng kể câu chuyện vui có thật khi chị làm thạc sĩ tại TP Đài Nam: “Xe đạp bị xì hơi, tôi bơm xe chạy ra tiệm vá. Ra đến tiệm, người chủ không biết tiếng Anh và tiếng Hoa của tôi chưa đủ.

Sau một hồi khua tay múa chân, hai bên vẫn không hiểu nhau. Bí quá, tôi nảy ra “sáng kiến”…xì xẹp bánh xe. Sau đó, tôi tiếp tục làm động tác nhờ người sửa xe làm cho bánh xe của tôi bình thường lại. Một lúc sau, người sửa xe mới hiểu tôi nhờ vá xe”.

Vậy cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học Đài Loan? Nguyễn Sơn Tùng - nghiên cứu sinh tiến sĩ chương trình chiến lược và phát triển các ngành công nghiệp mới tại ĐH Tế Nam, chia sẻ: “Yêu cầu chung khi xin học bổng du học vẫn là thư giới thiệu của giáo sư, tiếng Anh và bài luận của mình”.

Du học sinh Việt Nam tại thư viện Trường ĐH Tế Nam Đài Loan - Ảnh: Hà Bình
Du học sinh Việt Nam tại thư viện Trường ĐH Tế Nam Đài Loan - Ảnh: Hà Bình

“Khi làm hồ sơ phải có kế hoạch học tập, bằng đại học (nếu học thạc sĩ), bằng thạc sĩ (nếu học tiến sĩ), thư giới thiệu của trường hoặc nơi công tác", Nguyễn Đức Toàn - du học thạc sĩ ngành hóa học tại Đài Loan, nói thêm.

Toàn cho hay sau khi nộp hồ sơ xong, anh được mời đến Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM phỏng vấn. Những câu phỏng vấn thường gặp là vì sao bạn chọn Đài Loan làm điểm đến du học, đã chọn những trường nào, tại sao chọn những trường này, bản thân đã từng đạt những thành tích gì?…

TS Dương Vũ Huân - trưởng phòng hợp tác quốc tế ĐH Tế Nam, Đài Loan, cho biết công tác tuyển sinh viên quốc tế ở Đài Loan mỗi trường khác nhau.

“Những năm gần đây, ĐH Tế Nam thông báo chiêu sinh trên mạng và cả trực tiếp đến Việt Nam tuyển sinh. Thông thường, học bổng dành cho sinh viên quốc tế là bậc đại học miễn giảm học phí, mở các lớp tiếng Hoa cho sinh viên. Còn nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến ngoài miễn học phí sẽ được cấp sinh hoạt phí hàng tháng.

Các nghiên cứu sinh cũng có thể làm thêm dự án của giáo sư để tăng thu nhập. Bên cạnh đó, trường còn có những việc làm thêm cho sinh viên. Những công việc này không phân biệt sinh viên Đài Loan hay quốc tế”, TS Huân nói thêm.

HÀ BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận