Du học, coi chừng không được công nhận bằng cấp

16/04/2018 10:02 GMT+7

TTO - Tốt nghiệp các chương trình du học ngắn ngày hoặc đào tạo từ xa, nhiều người ngã ngửa khi bằng cấp của mình không được công nhận.

Du học, coi chừng không được công nhận bằng cấp - Ảnh 1.

Nhiều người Việt Nam tham gia khóa học 'tiến sĩ ngắn ngày' tại Hong Kong - Ảnh: N.T.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, cho biết thời gian qua nhiều người gửi hồ sơ đến bộ đề nghị công nhận văn bằng cấp ở nước ngoài. Tuy nhiên, rất nhiều trong số đó không được công nhận tại Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nghĩa nói học tập ở nước ngoài cần lưu ý tới xu hướng thương mại hóa trong giáo dục ở nhiều nước. Bên cạnh những trường chất lượng cao cũng có những trường tổ chức đào tạo theo kiểu "bán bằng" (diploma mill).

Các chuyên gia giáo dục đã cảnh báo điều này. Và việc tổ chức đào tạo của nhiều trường ở nước ngoài qua các chương trình liên kết cũng không được chất lượng như tại chính quốc.

* Ông có thể nói rõ hơn việc nhiều văn bằng nước ngoài không được công nhận tại Việt Nam?

- Thực tế có nhiều văn bằng nước ngoài gửi đến bộ đề nghị công nhận, nhất là bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên sau khi thẩm định, chúng tôi nhận thấy các văn bằng này không đủ điều kiện để được công nhận tại Việt Nam.

Do bằng không được chính quốc gia quản lý cơ sở đào tạo công nhận; thực hiện tuyển sinh sai với hệ thống giáo dục đại học của quốc gia đó (ví dụ từ bằng cao đẳng học 01 năm để lấy bằng thạc sĩ); chương trình đào tạo từ xa, ngắn ngày với điều kiện đầu vào và đánh giá đầu ra không đảm bảo chất lượng có số lượng người học lấy bằng không hề nhỏ.

Khi công nhận văn bằng, bộ phải xem xét các vấn đề: kiểm tra cơ sở đào tạo nước ngoài và chất lượng chương trình đào tạo; đã được kiểm định hoặc được cơ quan có thẩm quyền về giáo dục ở nước đó cho phép đào tạo và cấp bằng chưa.

Về cơ bản, văn bằng của các nước châu Âu có thông tin về chương trình rất minh bạch do có phụ lục đi kèm nên việc công nhận tương đối thuận lợi. Tuy nhiên ở một số nước, thông tin ghi trên văn bằng không đầy đủ.

Việc tiếp cận với dữ liệu văn bằng các trường đã cấp tương đối khó khăn nên việc công nhận cũng gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Du học, coi chừng không được công nhận bằng cấp - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Ảnh: T.L.

* Bộ GD-ĐT có động thái nào để kiểm soát chất lượng các chương trình liên kết? Và làm thế nào để người học biết và lựa chọn các chương trình đào tạo chất lượng, thưa ông?

- Trước thực tế đa dạng về chất lượng của các văn bằng nước ngoài, từ năm 1998, Luật giáo dục đã quy định về công nhận văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp.

Bên cạnh đó, nghị định của Chính phủ cũng quy định chi tiết hướng dẫn một số điều của Luật giáo dục đưa ra điều kiện cơ bản để văn bằng của trường ở nước ngoài cấp được công nhận tại Việt Nam.

Để người dân có đủ thông tin lựa chọn các chương trình có chất lượng, Bộ GD-ĐT đang từng bước đưa lên cổng thông tin chất lượng các chương trình nước ngoài như: danh sách các trường, các chương trình được kiểm định; đường dẫn tới trang thông tin của các tổ chức kiểm định hoặc cơ quan quản lý giáo dục ở nước ngoài; các quy định về đào tạo và hệ thống văn bằng của nước ngoài để người dân tham khảo khi chọn trường, ngành.

* Trước tình hình chất lượng văn bằng thật giả lẫn lộn như hiện nay, ông nói gì với các công dân Việt Nam muốn theo học chương trình quốc tế?

- Khi có dự định đi du học tự túc, cần phải nghiên cứu kỹ về chất lượng của trường, ngành mình sẽ đăng ký học trên cơ sở thông tin từ các tổ chức kiểm định, tổ chức xếp hạng có uy tín; hoặc thông tin từ cơ quan quản lý giáo dục (đối với những nước chưa có hệ thống kiểm định phát triển).

Cần cảnh giác với các chương trình có điều kiện đầu vào không chặt chẽ; những chương trình đào tạo với thời gian quá ngắn; những chương trình liên kết đào tạo ở nước ngoài không có nhiều sinh viên của nước sở tại tham gia; hoặc các chương trình đào tạo từ xa.

Đối với các chương trình liên kết đào tạo trong nước, cần cảnh giác với các chương trình đào tạo không yêu cầu điều kiện đầu vào về ngoại ngữ và không dạy bằng tiếng nước ngoài.

Hong Kong cảnh báo người học

Nhiều người Việt tham gia học thạc sĩ, tiến sĩ của các trường ĐH Philippines có liên kết với công ty Hong Kong. Các chương trình tiến sĩ chỉ học trong 2 năm. Đầu vào tiếng Anh không quy định rõ chứng chỉ nên nhiều người Việt Nam không biết ngoại ngữ vẫn học qua phiên dịch. Các lớp học được tổ chức dưới dạng khóa học ngắn ngày. Mỗi đợt kéo dài 3-5 ngày tại cơ sở của trường ở Malaysia hoặc Hong Kong.

Trang web Cục Quản lý giáo dục Hong Kong chỉ rõ các chương trình không phải của Hong Kong cung cấp. Việc đào tạo do cơ sở nước ngoài tự thực hiện theo hình thức đào tạo từ xa hoặc kết hợp với một công ty ở Hong Kong. "Một công ty thì không thể có chức năng và đội ngũ giảng viên giống như trường đại học ở Hong Kong" - Cục Quản lý giáo dục Hong Kong nêu rõ.

Đối với các khóa giống như liên kết đào tạo ở Việt Nam, đối tác nước ngoài phải liên kết đào tạo với trường đại học ở Hong Kong. Các chương trình này sẽ được đảm bảo chất lượng và do hai bên tổ chức thực hiện. Các chương trình đào tạo từ xa không đăng ký với Cục Quản lý giáo dục Hong Kong, họ cảnh báo người học cần phải lưu ý trước khi nộp lệ phí.

Lấy bằng tiến sĩ trong… 10 ngày Lấy bằng tiến sĩ trong… 10 ngày

TTO - Nhiều người ở Việt Nam đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH công lập Tarlac, Trường ĐH công lập Ifugao, Trường ĐH Khoa học và công nghệ Nueva Ecija, Trường ĐH công lập Bulacan… ở Philippines.

MINH GIẢNG thực hiện

Tin mới nhất

12:20 PM

Xe tải tông sập nhà hàng ở Tiền Giang

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân một xe tải tông trực diện làm sập nhà hàng Trung Lương.

12:18 PM

Thiên hạ cứ lo đá World Cup, Trung Quốc lo kiếm tiền

TTO - World Cup 2018 có 5 đội bóng châu Á là Nhật, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia và Úc, tuy nhiên trên thực tế thì trên sân cỏ nước Nga còn có thêm sự hiện diện của một quốc gia châu Á là Trung Quốc.

12:14 PM

Muốn thành công, phải chiến thắng nỗi buồn

TTO - Trong nhịp sống hiện đại, những căn bệnh tinh thần, như lo âu hay trầm cảm, đang trở thành chướng ngại vật lớn trên con đường thành công của nhiều người.

12:06 PM

Thái Lan cấp quốc tịch: Không có ngoại lệ cho đội bóng nhí

TTO - Huyện trưởng huyện Mae Sai ở tỉnh Chiang Rai, khẳng định chính quyền sẽ cấp quốc tịch theo đúng quy định của pháp luật và sẽ không có ngoại lệ dành cho 4 thành viên không quốc tịch của đội Heo Rừng vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

12:01 PM

Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh 'há mồm' khi Lam Trường loại Thành Nghiệp

TTO - Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh rưng rưng nước mắt trước giọng hát truyền cảm của Thành Nghiệp và cả hai cũng 'há mồm' khi Lam Truờng loại Thanh Nghiệp. May thay, Nghiệp đuợc Thu Phương kịp thời cứu vào vòng trong.

11:58 AM

Xe hơi mất lái lao vào quán cà phê, hai nữ sinh thiệt mạng

TTO - Chiếc xe hơi mất lái lao vào quán cà phê khiến hai nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT bị tông trúng tử vong.

11:54 AM

Không có chuyện cắt điện, nước cá nhân chây ì nộp thuế

TTO - Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế - khẳng định thông tin về việc Bộ Tài chính đề xuất cắt điện, nước, viễn thông... nếu cá nhân chây ì nộp thuế là không chính xác.

11:46 AM

Gà công nghiệp lên 34.000đ/kg, dưa leo, khổ qua... chỉ 5-6.000đ/kg

TTO - Giá gà công nghiệp tăng thêm 5.000 - 7.000 đồng/kg do hụt nguồn cung, trong khi đó giá rau lại giảm như dưa leo hiện chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg.

11:35 AM

Du học tìm cơ hội việc làm chất lượng

TTO - Sáng 15-7, ngày hội du học Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand đã diễn ra tại TP.HCM, thu hút hàng trăm người tham dự. Nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên cho rằng du học là cánh cửa mở ra cơ hội việc làm chất lượng.

11:34 AM

Điểm thi thấp, dựa vào đâu để điều chỉnh nguyện vọng?

TTO - Đề thi khó hơn, điểm thi năm nay thấp hơn năm ngoái thì thí sinh lấy cơ sở nào để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

11:34 AM

Cổ động viên Pháp từ ăn mừng biến thành bạo động

TTO - Giành chức vô địch World Cup 2018 sau khi đánh bại Croatia, Pháp như bùng nổ trong niềm vui chiến thắng. Người dân Pháp sẽ còn ăn mừng nhiều ngày tới, thậm chí một số nơi đã có bạo động vì những phần tử quá khích.

11:29 AM

Xe bánh mì cho sinh viên ghi nợ dài hạn

TTO - “Bà Bảy, bán cho con ổ bánh mì”. Bà nở nụ cười, xẻ ổ bánh mì kẹp thịt chả vào rồi đưa cho cậu học sinh. Cậu đưa ngón tay lên ra hiệu thay vì đưa tiền. Bà Bảy gật đầu, cười và dặn dò: “Vô ráng học, ra trường kiếm cái việc nghen”...