Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Dự đoán dị tật bẩm sinh bằng AI

18/07/2022 17:18 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Ottawa (Canada) đã thử nghiệm thành công dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán các dị tật bẩm sinh từ khi em bé còn trong bụng mẹ.

Dự đoán dị tật bẩm sinh bằng AI - Ảnh 1.

Thai nhi ở tuần thứ 9 và 10 - Ảnh: THE JERUSALEM POST

Theo tạp chí khoa học Plos One, nghiên cứu mới của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Ottawa được xem như một công cụ hỗ trợ để chẩn đoán chính xác hội chứng Cystic kystique, vốn ảnh hưởng lớn đến cấu trúc cơ thể con người.

Hội chứng Cystic kystique (dị dạng bạch mạch dạng nang) là tình trạng phôi thai khiến hệ thống mạch bạch huyết phát triển bất thường, gây ảnh hưởng đến cấu trúc cơ thể con người. Tạp chí Science Daily thông tin đây là một chứng rối loạn hiếm gặp và có khả năng đe dọa đến tính mạng của thai nhi.

Thông qua phân tích dữ liệu của gần 300 hình ảnh siêu âm thai nhi từ 11 đến 14 tuần tuổi tại Bệnh viện Ottawa, đồng thời sử dụng DenseNet (một dạng mô hình phân tích hình ảnh), nhóm nghiên cứu đã "nhờ" AI xác định và phân loại các trường hợp mắc Cystic kystique. 

Kết quả, AI đã giúp nhóm nghiên cứu xác định chính xác 93% các trường hợp có khả năng mắc phải hội chứng này.

"Sử dụng AI có thể đạt được độ chính xác cao trong việc chẩn đoán Cystic kystique ở 3 tháng đầu thai kỳ", nhóm nghiên cứu kết luận.

Tiến sĩ Mark Walker, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu về sinh sản, bà mẹ và trẻ sơ sinh (OMNI) tại Bệnh viện Ottawa, cho biết bên cạnh phương pháp siêu âm thông thường, nghiên cứu mới cho thấy AI có thể nhận dạng hình ảnh nhanh và độ chính xác cao, qua đó giúp phát hiện sớm dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Giải mã nỗi đau dị tật bẩm sinh Giải mã nỗi đau dị tật bẩm sinh

TTO - Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra với đứa con gái đầu lòng, vợ chồng anh T.T.T (cùng 30 tuổi, quê Hà Nội) tiếp tục nhận cú sốc khi đón đứa con thứ hai chào đời.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận