20/09/2021 10:11 GMT+7

Anh thêm axit folic vào bột mì phòng dị tật cột sống bẩm sinh

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Việc bổ sung axit folic vào bột mì sẽ giúp phòng ngừa các dị tật bẩm sinh gai đôi cột sống ở trẻ em.

Anh thêm axit folic vào bột mì phòng dị tật cột sống bẩm sinh - Ảnh 1.

Bánh mì - thực phẩm rất phổ biến tại nhiều nước - Ảnh: GETTY IMAGES

Axit folic là một trong những vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh.

Từ lâu, phụ nữ đã được khuyên nên bổ sung vitamin B trước và trong giai đoạn mang thai để phòng ngừa chứng nứt đốt sống hay gai đôi cột sống (một khuyết tật của ống thần kinh), thuật ngữ mô tả gai xương bị hở hay cột sống có phần không kín hoàn toàn ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực hiện khuyến nghị này.

Theo báo Telegraph (Anh), Chính phủ Anh sẽ sớm công bố chính thức thông tin về việc bổ sung axit folic vào bột mì tại nước này sau 2 năm tham vấn các chuyên gia.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc bổ sung axit folic là cách nhanh chóng, đơn giản để hỗ trợ sự phát triển bình thường của trẻ.

"Việc này sẽ giúp cha mẹ và các gia đình yên tâm hơn, cũng như giúp tăng cường sức khỏe của những người trưởng thành trên toàn quốc", ông Boris Johnson nói.

Mỗi năm ở Anh có khoảng 1.000 trẻ em sinh ra bị gai đôi cột sống hoặc bị hội chứng não phẳng - một khuyết tật trẻ không có các bộ phận của não.

Nghiên cứu của cơ quan Chính phủ Anh cho rằng việc bổ sung axit folic vào bột mì sẽ giúp ngăn ngừa được tới 200 ca dị tật bẩm sinh cột sống ở trẻ em mỗi năm.

Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị các thai phụ nên uống thêm viên bổ sung axit folic từ giai đoạn chuẩn bị mang thai và cho tới khi thai được 12 tuần tuổi.

Tới nay, hơn 80 nước, trong đó có Úc, Canada, Mỹ, đã áp dụng quy định bắt buộc bổ sung axit folic vào bột mì. Theo Telegraph, với cách này, họ đã giảm được 15-58% số ca mắc chứng gai đôi cột sống hằng năm và chưa ghi nhận các tác dụng phụ nào.

Viêm phổi do COVID-19 ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển... Viêm phổi do COVID-19 ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển...

TTO - Viêm phổi do COVID-19 ở phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong chu sinh, hướng dẫn tạm thời xử trí và dự phòng COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh do Bộ Y tế vừa ban hành cho biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên