Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Dự đoán đến năm 2025 Việt Nam sẽ có 60.000 bệnh nhân xơ gan

29/12/2021 18:34 GMT+7

TTO - Thông tin được TS Trần Tuấn Thành - đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nêu ra tại hội thảo khoa học về tăng cường năng lực điều trị và phòng ngừa viêm gan siêu vi B diễn ra tại Trường ĐH Văn Lang ngày 29-12.

Dự đoán đến năm 2025 Việt Nam sẽ có 60.000 bệnh nhân xơ gan - Ảnh 1.

TS Trần Tuấn Thành - đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - trình bày tại hội thảo khoa học - Ảnh: THU HIẾN

Báo cáo tại hội thảo, bác sĩ Thành cho biết viêm gan B là vấn đề mang tính toàn cầu có tác động rất lớn, Việt Nam nằm trong số những quốc gia có tỉ lệ viêm gan B cao.

Ước tính những năm gần đây Việt Nam có 12-16% dân số nhiễm HBV (virus viêm gan B), tỉ lệ nhiễm ở Hà Nội và TP.HCM khoảng 10-14%, một số vùng nông thôn có tỉ lệ nhiễm cao lên đến 18-20%. Tỉ lệ nhiễm ở đối tương nguy cơ cao ở đô thị là 31-87%.

Dự đoán đến năm 2025 Việt Nam có 60.000 bệnh nhân xơ gan, 25.000 bệnh nhân ung thư gan và 40.000 trường hợp tử vong.

TS Trần Nhật Phương - trưởng bộ môn y học cơ sở, khoa y Trường đại học Văn Lang - cho biết nguyên nhân chính dẫn đến viêm gan B như tiền căn gia đình có người bị viêm gan siêu vi, quan hệ tình dục không bảo vệ, dùng chung kim tiêm, thủ thuật xuyên qua da, truyền máu… từ 2 tuần đến 6 tháng trước khi có triệu chứng đầu tiên.

Các đường lây truyền chủ yếu là từ mẹ sang con, có đến 90% trẻ sinh ra từ mẹ có viêm gan B mạn, ở mức độ trung bình là từ tinh trùng, nước bọt, dịch âm đạo và mức độ thấp là tiếp xúc da, niêm mạc.

Một số các triệu chứng lâm sàng khoảng 70-80% bệnh nhân sẽ không có triệu chứng. Có thể có một hay nhiều triệu chứng: mệt mỏi, ể oải, sốt, nôn ói, chán ăn, vàng mắt, vàng da, tiểu vàng (7-10 ngày), gan to, đau...

Theo bác sĩ Phương, để hạn chế khả năng lây nhiễm của HBV cần tiêm ngừa đầy đủ và đúng liều, tránh tiếp xúc vết thương hở với máu hoặc dịch cơ thể bệnh nhân, quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung dụng cụ phẫu thuật, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, khuyên tai… với người khác.

TS.BS Phạm Hùng Vân - chủ tịch Hội Vi sinh lâm sàng TP.HCM - cho biết hiện nay nguyên nhân chính khiến số lượng bệnh nhân ung thư gan tăng là do di truyền từ những thế hệ trước, chưa được tiêm vắc xin ngừa HBV. Bên cạnh đó nhiều người còn lạm dụng rượu, bia, thuốc lá... dẫn đến lượng bệnh nhân ung thư gan cao.

Theo dự báo của TS Vân, trong những năm tới ung thư gan sẽ giảm do người dân đã có nhận thức và tiêm ngừa vắc xin đầy đủ, các loại ung thư sẽ tăng như: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư vú...

Xơ gan mật nguyên phát Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn,trong đó cơ thể tự chống lại các tế bào của mình. Xơ gan mật nguyên phát tiến triển chậm.


THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận