12/01/2019 16:31 GMT+7

Dụ dỗ phụ nữ sang Trung Quốc sinh và bán con giá 80-140 triệu đồng

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Tình hình tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em tại Nghệ An, nhất là tại các huyện miền núi, tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống mua bán người, mua bán bào thai do ông Lê Minh Thông - phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An gửi đến các sở ban ngành, địa phương.

Theo đó, trong năm 2018, các lực lượng chức năng toàn tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ, khởi tố 16 vụ, 26 đối tượng có hành vi mua bán người, mua bán trẻ em, tiếp nhận, hỗ trợ, giải cứu 40 nạn nhân liên quan.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em tại Nghệ An, nhất là tại các huyện miền núi, tiếp tục diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. 

Toàn tỉnh hiện còn 263 phụ nữ, trẻ em vắng mặt lâu ngày tại địa phương nghi là nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Đặc biệt, gần đây đã phát hiện thủ đoạn tội phạm mới, theo đó các đối tượng tìm đến các gia đình có phụ nữ đang có thai sắp sinh (mang thai 6-8 tháng) ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số để dụ dỗ đưa sang Trung Quốc sinh còn rồi bán lại cho người Trung Quốc (gọi tắt là mua bán bào thai).

Qua rà soát ở địa bàn huyện Kỳ Sơn, đến tháng 11-2018, có 25 trường hợp phụ nữ dân tộc thiểu số mang thai sang Trung Quốc đẻ, trong đó lực lượng công an đã xác minh làm rõ 6 trường hợp sau khi sinh con đã bán lại bên Trung Quốc (mỗi trường hợp 80 đến 140 triệu đồng).

Trước đó, tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An giữa tháng 12-2018, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - dẫn chứng thủ đoạn 'mua bán bào thai', có vụ cả mẹ và con bị nhóm buôn người bán, lực lượng chức năng bắt được đối tượng song chỉ xử lý hành vi bán mẹ, còn bán con thì chưa xử lý được vì chưa xác định cháu bé ở đâu.

Bộ Công an cũng có chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường điều tra về các vấn đề 'mua bán bào thai, môi giới mua bán người, đặc biệt là các vụ liên quan đã xảy ra tại huyện Kỳ Sơn.

Công an huyện Kỳ Sơn cũng thực hiện giám sát 25 người dân đã từng có hành vi mua bán bào thai', tránh tình trạng họ tiếp tục sử dụng thủ đoạn này để mưu sinh.

Bộ Công an chỉ đạo tăng cường đấu tranh tội phạm mua bán bào thai Bộ Công an chỉ đạo tăng cường đấu tranh tội phạm mua bán bào thai

TTO - Trước tình hình tội phạm mua bán người diễn ra phức tạp, Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường đấu tranh với các vi phạm liên quan đến mua bán bào thai.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên