Dụ các em đi học, có khi chỉ cần... bữa ăn sáng miễn phí

05/01/2019 11:16 GMT+7

TTO - Yemen thời chiến tranh rất khan hiếm thực phẩm. Nhiều gia đình phải cho con nghỉ học hoặc bắt con gái mới 13 tuổi lấy chồng. Tổ chức phi chính phủ Solidarios sin Fronteras đã chung tay đưa học sinh trở lại lớp.

Dụ các em đi học, có khi chỉ cần... bữa ăn sáng miễn phí - Ảnh 1.

Các học sinh nữ dùng bữa ăn sáng miễn phí tại trường - Ảnh: SSF

Tổ chức phi chính phủ Solidarios sin Fronteras (SSF - Đoàn kết không biên giới) có văn phòng ở Tây Ban Nha và Yemen đã nghĩ ra một biện pháp hết sức đơn giản nhưng rất hiệu quả. Đó là cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho một trường nữ dạy học sinh từ 6-16 tuổi.

Chương trình mang tên "Bữa ăn sáng vì giáo dục và bảo vệ" do hai sáng lập viên SSF - chị Eva ở Tây Ban Nha và chị Faten ở Yemen - quản lý. Tên ngôi trường cũng như tên đầy đủ của hai chị được giữ kín vì lý do an ninh.

Tháng 3-2018, một cô giáo của trường trò chuyện với Faten về một em học sinh 8 tuổi bỏ học để chuẩn bị lấy chồng. Đây không phải trường hợp duy nhất trong trường nhưng là trường hợp nhỏ tuổi nhất bỏ học lấy chồng.

Phần lớn cha mẹ học sinh là công nhân nhà máy dệt. Ba năm nay họ không còn lương vì nhà máy đã bị bom đạn phá hủy hoàn toàn. Cô giáo đã trao đổi với Faten ý tưởng cung cấp một bữa ăn cho học sinh để động viên các em đến lớp.

Sáng kiến này được cha mẹ học sinh rất hoan nghênh vì họ cũng không muốn con cái thất học hay đi lấy chồng sớm.

Tổ chức SSF đã tham vấn ý kiến của một bác sĩ khoa nhi để xây dựng thực đơn bữa điểm tâm. Chị Faten đi chợ mỗi ngày. Một đôi vợ chồng tình nguyện phụ trách đóng gói khẩu phần và chở đến trường. Các cô giáo phụ một tay phân phát bữa ăn sáng cho học sinh.

Dụ các em đi học, có khi chỉ cần... bữa ăn sáng miễn phí - Ảnh 2.

Khẩu phần ăn sáng được chuẩn bị sẵn để phân phát cho các lớp mỗi sáng - Ảnh: SSF

Trước khi thực hiện chương trình, có khoảng 25% học sinh vắng mặt. Với bữa ăn sáng miễn phí do SSF cung cấp, dần dà các em đã quay trở lại trường. Từ tháng 9-2018, toàn bộ 525 học sinh nữ đã đi học đầy đủ mỗi ngày.

Câu chuyện bữa ăn sáng miễn phí bắt nguồn từ năm 2012, lúc Eva từ Tây Ban Nha đến Yemen và quen biết Faten. Sau đó, Eva cùng cô bạn Noèlia ở Tây Ban Nha và Faten thành lập SSF để kêu gọi giúp đỡ người dân Yemen.

SSF gồm các thành viên thiện nguyện ở Tây Ban Nha và Yemen, hoạt động chủ yếu bằng tiền quyên góp nhỏ nhoi của các cá nhân. Có người chỉ đóng góp 1 euro/tháng.  

Ngoài chương trình bữa ăn sáng miễn phí, tổ chức SSF còn mở thêm ba chương trình tại Yemen.

Chương trình "Giúp thức ăn cho gia đình" nhằm phân phát thức ăn đóng gói cho các gia đình khó khăn. Chương trình "Nước cho Yemen" cung cấp bồn chứa nước cho các trại tản cư. Chương trình "Tái thiết Socotra" cung cấp xi măng xây nhà và giếng cho đảo Socotra bị bão tàn phá năm 2015.

Dụ các em đi học, có khi chỉ cần... bữa ăn sáng miễn phí - Ảnh 3.

Tổ chức SSF còn cung cấp bồn chứa nước cho các trại tản cư ở Yemen - Ảnh: SSF

Châu Âu đề xuất miễn phí thông tin khoa học Châu Âu đề xuất miễn phí thông tin khoa học

TTO - Theo đề xuất mới được các quan chức Liên minh châu Âu công bố, trong vài năm tới, mọi công dân sẽ được tiếp cận và sử dụng miễn phí tất cả tài liệu nghiên cứu khoa học được xuất bản tại châu Âu.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận