12/06/2024 08:16 GMT+7

Dự án treo bủa vây Phú Quốc

Đến đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) hiện nay đi đâu cũng gặp phải dự án treo. Nhiều dự án treo kéo dài đằng đẵng hàng chục năm khiến cuộc sống người dân khổ sở trăm bề.

Những gia đình ven biển tây ở khu phố 9, phường Dương Đông nằm trong ranh giới ba dự án treo hơn mười năm nay. Mỗi năm họ phải đối mặt với tình trạng biển xâm thực uy hiếp - Ảnh: SƠN LÂM

Những gia đình ven biển tây ở khu phố 9, phường Dương Đông nằm trong ranh giới ba dự án treo hơn mười năm nay. Mỗi năm họ phải đối mặt với tình trạng biển xâm thực uy hiếp - Ảnh: SƠN LÂM

Trên bờ thì dự án treo, dưới biển thì bị xâm thực lấy đất. Đó là tình cảnh chung của các hộ dân sống dọc theo bờ biển tây thuộc khu phố 9, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, Kiên Giang.

Flycam nhiều dự án treo kéo dài cả chục năm ở Phú Quốc

Đã 14 năm rồi, nhà có xập xệ thì sửa, biển lấn vào thì bỏ tiền ra làm kè. Bán thì chẳng ai mua vì nhà nằm trong quy hoạch. Cứ sống tạm như vậy không biết tới khi nào.

Người dân nằm trong ranh giới ba dự án treo ở khu phố 9, phường Dương Đông

Khu phố ven biển "mặt tiền" kẹt trong 3 dự án

Khu vực này nằm phía bắc cầu cảng quốc tế Phú Quốc. Nhìn từ phía ngoài cầu cảng, có thể nói đây là "mặt tiền" khi nay mai du khách quốc tế đặt chân đến Phú Quốc qua đường tàu. Nhưng những ngôi nhà nơi đây bao năm qua vẫn lụp xụp với hầu hết là nhà cấp 4 vì từ lâu khu vực này đã "lọt" vào ranh của ba dự án.

Đầu tiên là dự án Khu du lịch và chăm sóc sức khỏe Gành Gió với diện tích 22,4ha được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2008.

Nhà bà Trương Thị Thanh Ngôn nằm trong ranh dự án này. Tháng 5-2023, khi thấy biển xâm thực uy hiếp đến căn nhà đang ở, gia đình bà Ngôn phải làm đơn xin được xây dựng bờ kè phía mặt biển.

"Đất nhà tôi lúc trước hơn 19.400m2, biển đã lấy đi hơn 5.000m2", cháu bà Ngôn kể. Sau đợt ngập lịch sử trên đảo ngọc vào năm 2018, gia đình bà Ngôn đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng để làm bờ kè chống đỡ. Nhưng chỉ sau một mùa sóng vỗ, đoạn kè hơn 500 triệu đồng này đã bị biển lấy hết.

Năm 2023, sau khi có đơn xin và được chấp thuận, gia đình bà Ngôn phải bỏ tiếp hơn 500 triệu đồng để dựng bờ kè mới dài 230m.

"Đã 14 năm rồi, nhà có xập xệ thì sửa, biển lấn vào thì bỏ tiền ra làm kè. Bán thì chẳng ai mua vì nhà nằm trong quy hoạch. Cứ sống tạm như vậy không biết tới khi nào", cháu bà Ngôn ngao ngán nói.

Chỉ riêng dự án này, năm 2012 cơ quan chức năng Phú Quốc đã kiểm tra cho thấy ảnh hưởng đến 107 hộ dân, 82 căn nhà các loại và các công trình khác trên đất. Đến năm 2018, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng phải tham mưu UBND huyện Phú Quốc lúc bấy giờ ban hành quyết định hủy quyết định thu hồi đất.

Sau nhiều lần thay đổi, dự án này vẫn dừng ở quy hoạch chi tiết 1/500 và đến nay vẫn chưa ban hành thông báo thu hồi đất. Nguyên do chưa thể bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án.

Bên cạnh đó, dự án Khu du lịch sinh thái Xuân Hoàng với diện tích 14,7ha đã có quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2012. Dự án đã được trình UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định thu hồi đất giao cho Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc. Nhưng cũng vì lý do chưa thể bố trí tái định cư nên chưa thể thực hiện được việc thu hồi đất.

Dự án còn lại trùm lên ranh biển tại khu phố 9 là Khu dân cư và du lịch thành phố Con đường tơ lụa (The Silk Path City) với diện tích 25,2ha.

Dự án được quy hoạch chi tiết 1/500 từ năm 2017 và được xem là dự án có tiến độ nhanh nhất so với hai dự án trên, khi đã ban hành thông báo thu hồi đất từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay đang gặp nhiều vướng mắc về thông báo thu hồi đất và chưa biết đến khi nào mới giải quyết xong.

Hơn nửa số dự án đang treo

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Tùng - trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc - cho biết đơn vị này vẫn thường có báo cáo tiến độ hằng tháng về các dự án tại Phú Quốc. Theo thông tin chúng tôi thu thập được, Phú Quốc đang có 321 dự án với tổng số diện tích hơn 10.652ha.

Trong đó có 53 dự án đang hoạt động với diện tích hơn 1.186ha. 76 dự án đang xây dựng với diện tích hơn 4.173ha. 183 dự án đang thực hiện thủ tục với diện tích hơn 4.751ha. 9 dự án hiện chưa có quyết định chủ trương đầu tư với diện tích hơn 541ha.

Trong các dự án đang thực hiện thủ tục, có 33 dự án đã giao đất nhưng chưa xác định giá đất, 54 dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng, 30 dự án góp vốn bằng quyền sử dụng đất, 37 dự án chưa ký hợp đồng lập phương án bồi thường, 10 dự án trong diện thuê môi trường rừng, liên quan rừng, dự án nông nghiệp công nghệ cao không phải thực hiện giải phóng mặt bằng, 6 dự án chưa lập quy hoạch 1/2000, 6 dự án nông nghiệp và 5 dự án chưa lập quy hoạch 1/500.

Và có không ít dự án gặp phải tình trạng khiếu nại, kiến nghị tập thể của người dân vì phải sống trong tình trạng bị treo quá lâu.

Đơn cử như tại dự án Khu đô thị Queen City ở khu phố 10, phường Dương Đông với quy mô 36,6ha. Vào năm 2022, cả chục người dân sống trong ranh dự án này đã cùng gửi đơn khiếu nại và kiến nghị về việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị Queen City.

Điểm chung trong nội dung của các khiếu nại này là từ khi chủ đầu tư dự án tiếp xúc người dân vào năm 2017, người dân đã phản đối việc thực hiện dự án này.

Sở dĩ người dân phản đối dự án ngay từ đầu vì năm 2009 khu vực này đã nằm trong quy hoạch dự án Khu chung cư và tái định cư thị trấn Dương Đông với diện tích 57ha. Năm 2011 có doanh nghiệp đã được cấp chủ trương đầu tư.

Nếu dự án tái định cư này hình thành, khả năng sẽ giải tỏa được phần nào áp lực bố trí tái định cư mà các dự án ở khu phố 9 đã kể trên vướng mắc. Nhưng chỉ sau một năm doanh nghiệp không thực hiện các bước tiếp theo, năm 2012 dự án tái định cư đã được thu hồi. 5 năm sau, người dân lại nghe thông báo về dự án mới.

Trong các năm 2020 và 2021, Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã rất nhiều lần gửi văn bản đến chủ đầu tư về việc đẩy nhanh tiến độ lập, trình phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cho dự án nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu.

"Đất nhà tôi nằm ở mặt đường Cách Mạng Tháng 8 vì dính dự án nên chỉ sửa chữa sơ sài, khó làm ăn buôn bán. Chỉ tính riêng phần cơ hội đầu tư bị bỏ lỡ trong chừng ấy năm thôi, chúng tôi cũng đã mất không biết bao nhiêu mà kể. Nếu nhà đầu tư không làm gì, lẽ ra phải thu hồi dự án để người dân còn biết mà tính đường làm ăn" - anh Trí, cư dân có nhà trong ranh dự án này, than thở.

Nhiều lần điều chỉnh, thay đổi mục tiêu

Trong danh mục dự án tại Phú Quốc, có rất nhiều dự án đã được cấp điều chỉnh chủ trương đầu tư nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện dự án. Các điều chỉnh này đa số là điều chỉnh về thông tin nhà đầu tư, chỉnh sửa tên dự án, chức năng... Một số dự án thay đổi, điều chỉnh nhiều lần đã dẫn đến khiếu nại.

Như trường hợp dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Sao trên khu vực núi Điện Tiên, phường Dương Đông. Quá trình điều chỉnh, thay đổi pháp nhân, quy mô dự án lẫn tên gọi, mục tiêu dự án nhiều lần đã bị khiếu nại, tố cáo vì cho rằng đã biến mục tiêu ban đầu của dự án kinh doanh du lịch thành dự án kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó nhiều dự án thay đổi cổ đông, cổ phần cũng dẫn đến một số phát sinh về việc theo dõi thuế. Ngoài ra, danh mục các dự án đang hoạt động tại Phú Quốc cũng cho thấy có nhiều dự án do cùng một cá nhân đứng tên đại diện.

Còn có nhiều nhà đầu tư đăng ký chung một địa chỉ hoạt động. Có trường hợp có đến 12 dự án của chín nhà đầu tư khác nhau cùng chung một địa chỉ liên hệ trên giấy chứng nhận đầu tư...

Tạm ngừng cho lãnh đạo Phú Quốc đi nước ngoài không liên quan đến cán bộ vi phạm đất đaiTạm ngừng cho lãnh đạo Phú Quốc đi nước ngoài không liên quan đến cán bộ vi phạm đất đai

Ban Thường vụ Thành ủy Phú Quốc khẳng định nội dung về việc tạm ngừng giải quyết cho cán bộ, đảng viên là lãnh đạo các cấp đi nước ngoài không liên quan đến cán bộ vi phạm đất đai ở đảo. Thông tin mạng xã hội lan truyền mấy ngày qua là sai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên